Làm sao để thuyết phục tăng lương

Ý tưởng về việc yêu cầu tăng lương rất nan giải đến nỗi hầu hết mọi người tránh nó như tránh tai họa. Nghĩ đến việc có thể bị từ chối thẳng thừng hoặc nhận được câu trả lời “Bạn chưa đủ giỏi để được tăng lương” đủ làm chúng ta cảm thấy tê liệt và không dám hành động. Nỗi sợ có thể là sự thật nhưng đây là một số cách mà chúng tôi cung cấp để giúp bạn tối đa hóa cơ hội thành công.

Bên cạnh đó “Nếu bạn không yêu cầu thì câu trả lời luôn luôn là Không”. Nếu bạn cảm thấy rằng mình đã đủ tiêu chuẩn để được tăng lương thì hãy bắt đầu thảo luận với sếp. Hãy mang điều này ra nói khi bắt đầu cuộc đàm phán về chủ đề này.

Vậy thì làm sao để thuyết phục tăng lương? Hãy để chúng tôi giúp bạn:

1. Bắt đầu bằng cách nhấn mạnh vào những đóng góp của bạn trong suốt những năm vừa qua

Điều quan trọng là phải gợi cho sếp bạn nhớ về những cống hiến được ghi nhận của bạn trong những năm qua bởi vì chúng ta phải bắt nhịp với cuộc sống hối hả hàng ngày nên chúng ta thường có xu hướng quên đi những chuyện xảy ra cách đây 6 tháng. Hãy giữ sự bình tĩnh và thân thiện để tránh thấy bạn đòi hỏi quá gắt và tự cao.

Ví dụ:

Cảm ơn vì đã dành thời gian để trao đổi nhanh gọn về kết quả làm việc của tôi. Như Anh/Chị đã thấy, tôi đã làm việc ở đây gần X năm và hiện nay đang đảm đương nhiều trách nhiệm hơn, đặc biệt là trong việc [đưa ra những ví dụ về những cống hiến to lớn của bạn]

2. Nhấn mạnh những thành tích đó đã trực tiếp mang lại lợi ích cho nhóm và công ty như thế nào

Đây là lúc bạn sẽ đưa ra nhiều thông tin chi tiết và nhắc nhớ sếp giá trị của bạn đối với đội nhóm và công ty. Nhấn mạnh những thành tích của bạn bằng cách định lượng chúng như sử dụng những con số để chứng tỏ, đo lường những giá trị trong từng thành tích.

Ví dụ:

Trong dự án A, tôi đã tăng hiệu suất sản xuất lên tới 80% bằng cách thi hành những quy trình sản xuất tinh gọn.

Kết quả của việc sử dụng những thông điệp cho đội ngũ sales của tôi đã ghi nhận tăng lên 30% trong tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang người mua hàng.

Tôi đã vẫn đạt được những mục tiêu đề ra hằng năm, thậm chí còn vượt hơn chỉ tiêu cùng kỳ năm ngoái, cụ thể là [ chi tiết hơn]

Vào cuối năm tài chính này, tôi đã giành được X hợp đồng mới với giá trị là Y trong doanh thu tăng thêm của công ty.

3. Diễn đạt lời yêu cầu một cách vui vẻ

Mặc dù bạn muốn đạt được mục đích càng sớm càng tốt nhưng điều quan trọng là phải lèo lái cuộc thảo luật tự nhiên và vui vẻ để không bị đánh giá bạn là nhân viên quá đòi hỏi và không khéo léo.

Ví dụ:

Tôi cảm thấy bản thân học và phát triển rất nhiều trong công việc và tôi cảm thấy phấn khích về cơ hội phát triển sự nghiệp không ngừng cùng với nhóm và công ty. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng những thành tích và đóng góp của tôi xứng đáng được tăng lương để phán ánh đúng những trách nghiệm và giá trị hiện tại mà tôi mang đến cho công ty mình. Chúng ta có thể thảo luận về điều đó được không?

4. Đưa ra con số cụ thể

Nếu sếp của bạn có vẻ cởi mở với lời đề nghị và hỏi rằng bạn muốn bao nhiêu thì hãy thẳng thắn và đưa ra con số cụ thể. Mặc khác, nếu lãnh đạo của bạn có vẻ như hơi e dè trước ý kiến của bạn và yêu cầu thời gian để suy nghĩ thì đừng thúc giục họ. Hãy cho họ thời gian để nghiền ngẫm. Tuy vậy bạn cũng nên chủ động hỏi về mốc thời gian để bạn biết và theo dõi. Gợi ý cho khoảng 1 tuần nếu có thể - bởi vì bạn sẽ muốn hỏi lại điều này trong lúc lời đề nghị vẫn còn lưu lại trong trí nhớ của sếp.

Mặc khác, nếu sếp của bạn trả lời rằng hiện tại chưa thể chấp nhận yêu cầu tăng lương thì hãy chủ động hỏi về những thông tin cụ thể những gì mà bạn nên tập trung hơn để cải thiện và có một mục đích rõ ràng để bạn hướng tới và hoàn thành tốt nó. Tin tốt là thậm chí nếu bạn không được tăng lương ngay bây giờ thì bạn cũng đã làm cho sếp bạn nhận biết được những cảm nhận của bạn.

Thuyết phục tăng lương thực sự là một nghệ thuật đàm phán. Để tăng cơ hội thành công thì bạn cần trình bày những thông tin chính xác mà có thể chứng minh được yêu cầu của bạn là hợp lý, có thể nói rằng bạn cần phải đặt mình vào vị trí của sếp trước đã. Hãy luôn thoãi mái, bình tĩnh để họ có thể chấp thuận lời đề nghị của bạn. Và nếu bạn đã cố gắng hết sức rồi nhưng vẫn không được thì cứ để đó và có thể hỏi lại một lần nữa trong một tương lai gần.