Làm thế nào để xây dựng một hồ sơ xin việc thành công?

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một con đường sự nghiệp mới, và những gì mọi người nói không phải là vấn đề, bạn không bao giờ quá lớn tuổi cho việc thay đổi. Nếu Grandma Moses có thể từ một thợ làm nông đến một họa sĩ tài năng ở tuổi 78, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng bản thân để mở ra cơ hội cho mình.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần một bản lý lịch “chất” để giải quyết các mối quan tâm điển hình mà các nhà tuyển dụng có với các ứng cử viên từ các lĩnh vực không liên quan. Dưới đây là năm điều cần thiết mà bạn cần phải ghi nhớ, để tạo ra hồ sơ xin việc thành công.

1. Kể câu chuyện đúng sự thật

Điều đầu tiên bạn phải làm, ngay cả trước khi bạn bắt đầu viết vào CV của mình, là có một câu chuyện rõ ràng và logic về lý do bạn đang thay đổi công việc. Đây sẽ là câu hỏi đầu tiên về tâm trí của nhà tuyển dụng, và điều bắt buộc là bạn phải trả lời rõ ràng (mặc dù gián tiếp) trong hồ sơ xin việc và thư giới thiệu của bạn.

Chỉ nói rằng bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi sẽ không đủ hấp dẫn. Nhà tuyển dụng cần đảm bảo rằng bạn sẽ gắn bó trong tương lai gần nếu bạn được tuyển vào và bạn sẽ cam kết với công việc mới mà bạn đã chọn. Vì vậy, trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy tự hỏi tại sao bạn làm điều này và thành thật với chính mình.

2. Cập nhật toàn bộ sơ yếu lý lịch cũ của bạn

Bạn vẫn sẽ phải cập nhật toàn bộ lịch sử làm việc của bạn, vì khoảng trống giữa các công việc có xu hướng nêu lên các câu hỏi. Ngoài ra, nó cũng cần thiết khi bạn đang chuyển ngành để chứng minh bản thân phù hợp với vị trí hiện tại

Ví dụ, nếu bạn đến từ nền tảng kế toán nhưng muốn theo đuổi nghề nghiệp trong thiết kế đồ họa, bạn nên nêu bật các kỹ năng có thể chuyển giao như truyền thông và quản lý khách hàng, cũng như bằng chứng về kỹ năng sáng tạo của bạn.

3. Tóm tắt ngắn gọn ở đầu hồ sơ của bạn

Đây sẽ là điểm thu hút chính cho toàn bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn – là tuyên bố lý do “tại sao là bạn”. Nó cũng nên làm sáng tỏ một số tính cách - ví dụ: điều gì thúc đẩy bạn, những nguyên nhân khiến bạn như vậy và cách bạn đóng góp cho điều đó.

Ngay cả khi nhà tuyển dụng không xem hết trang đầu tiên của hồ sơ, đoạn tóm tắt quan trọng này sẽ cho họ biết những gì bạn cho thấy và lý do đủ thú vị để họ cân nhắc.

4. Định lượng thành tích của bạn bằng con số

Ngôn ngữ trong ngành nên tránh càng nhiều càng tốt, vì chúng không có ý nghĩa nhiều đối với một người nào đó thuộc một lĩnh vực khác. Nhưng các con số lại là mặt khác. Ví dụ: nói rằng bạn đã đạt được tỷ lệ giữ chân khách hàng là 80% sẽ có liên quan đến công việc tư vấn tiếp thị mà bạn tìm kiếm.

Mặc dù các cụm từ có liên quan và được hiểu rộng rãi có thể hữu ích, nhưng các số liệu thống kê luôn luôn là lựa chọn hàng đầu

5. Là m nổi bật các hoạt động ngoại khóa

Khi một người nào đó thay đổi hướng nghề nghiệp, các hoạt động ngoại khóa có liên quan trực tiếp đến vai trò mới của bạn sẽ có trọng lượng nhiều hơn so với kinh nghiệm. Các hoạt động như tình nguyện, thực tập, tư vấn bán thời gian hoặc hoàn thành khóa đào tạo sẽ là chìa khóa để thể hiện năng khiếu và đam mê nghề nghiệp mới của bạn.

Bạn hiện đang dự tính một sự thay đổi nghề nghiệp lớn? Hãy xem các vị trí tuyển dụng việc làm mới nhất của chúng tôi