Làm thế nào để tuyển dụng ứng viên phù hợp nhất

 Internet đã và đang cải thiện nguồn ứng viên cho các vị trí đăng tuyển và thực hiện kiểm tra lí lịch ngày càng trở nên dễ dàng thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến và các trang web truyền thông xã hội. Thật không may (và may mắn thay cho người tìm việc), internet cũng cung cấp các lợi thế tương tự cho ứng viên. Ứng viên cũng có thể tìm ra các nhà tuyển dụng tiềm năng trước khi nộp xin việc và cho phép họ làm giả “thông tin cá nhân” theo ý muốn trong hồ sơ. Điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả phỏng vấn thực tế cho công việc, chỉ có một nhà tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp mới có thể biết ứng viên họ phỏng vấn thực sự là người như vậy hay đó chỉ là “mặt ngoài” để trông giống như ứng viên hoàn toàn phù hợp cho vị trí công việc.

 Dưới đây là một vài thủ thuật để biết ứng viên họ thật sự là ai và giúp nhân sự tuyển dụng ứng viên phù hợp nhất

1.Tránh những câu hỏi phỏng vấn cơ bản

Người tìm việc hiện nay biết nhiều hơn về thực tế là “ấn tượng đầu tiên kéo dài mãi”, và trong thị trường việc làm hiện nay, điều quan trọng đối với nhà tuyển dụng là nên xem xét qua mọi yếu tố của ứng viên có phù hợp hay không trước khi tuyển dụng chứ không phải lựa chọn dựa trên những người chỉ biết trả lời câu hỏi phỏng vấn chung.

 Nếu bạn muốn “hiểu đúng” về ứng viên của mình, hãy tránh hỏi những câu hỏi mang tính có thể dự đoán và chuẩn bị trước. Ví dụ: cho tôi biết về bản thân, thế mạnh của bạn là gì, vv

 Là một nhà tuyển dụng, mục tiêu đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng ứng viên của bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Các nghiên cứu đã cho thấy, có đến 8 trong 10 trường hợp các ứng viên lo lắng và chuẩn bị trước quá nhiều về những gì họ sẽ nói đã không lắng nghe câu hỏi từ nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn. Nếu họ không phòng bị nữa, thì ứng viên sẽ trả lời chân thành hơn; do đó, xác suất nhận được các thông tin chính xác từ ứng viên sẽ tăng lên.

2.Chỉ xem qua hồ sơ là chưa đủ

Hàng trăm hồ sơ được gửi tới phòng nhân sự mỗi ngày và vì thế nhà tuyển dụng chỉ muốn xem qua mỗi đơn một lượt, nhưng đừng làm vậy.

Muốn biết sơ yếu lý lịch phù hợp, hãy xem xét các chi tiết cụ thể, từ các kinh nghiệm làm việc trước kia tới công việc hiện tại và “tại sao” ứng viên xin việc mới. Các kĩ năng, dù bất kể là gì được áp dụng cho vị trí. Đối với các nhà tuyển dụng, không có công cụ chính xác nào để xác định điều này ngoài việc kiểm tra lý lịch.

Ngoài việc đánh giá hồ sơ và làm các kiểm tra nền tảng, nhà tuyển dụng cũng nên xem xét việc tiến hành kiểm tra thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội. Kiểm tra ứng viên trên Facebook, Twitter hay Linkedin và xem qua các cập nhật trạng thái, hình ảnh tải lên, tweets và vv. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh khá chính xác về ứng viên thực sự là ai hay tại sao họ không tham dự cuộc hẹn phỏng vấn.

3. Yêu cầu nhân viên tuyển dụng nhân sự khác đánh giá ứng viên nếu có sự nghi ngờ

Một mẹo hiệu quả để đối phó về “ấn tượng đầu tiên” với các ứng viên là yêu cầu các ứng viên tham gia một cuộc phỏng vấn thứ hai với một đại diện nhân sự khác. Hãy thử để người phỏng vấn này hỏi các câu hỏi trước đó ở dạng khác để kiểm tra và xác nhận sự thống nhất trong câu trả lời của ứng viên.

Đánh giá 3 tiêu chuẩn - TỰ TIN, TIN CẬY và SỰ HỨNG THÚ. Đây là những điểm tương đương với diện mạo, quan điểm của ứng viên và khả năng hợp tác làm việc với những người khác.

Thật khó mà giả tạo 3 đặc điểm - sự tự tin, độ tin cậy và sự hứng thú, đặc biệt là nếu bạn phỏng vấn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người chuyển việc. Đánh giá ứng viên dựa trên các tiêu chí này cho bạn một sâu hơn nhìn vào tính cách của họ và sẽ rất hữu ích nhất trong việc đưa ra tất cả các quyết định quan trọng, cho dù có tuyển dụng hay không hoặc thậm chí ngay cả khi chấp thuận ứng viên vào vòng tiếp theo trong quá trình tuyển dụng.

Cho nhân viên nhân sự tham gia hội thảo nhân sự và các hội nghị liên quan sẽ giúp nâng cao kỹ năng của họ trong việc tìm kiếm các ứng cử viên phù hợp dành cho doanh nghiệp.

Thách thức của công việc tìm kiếm người phù hợp nhất cho bất kỳ vị trí quan trọng nhưng lại đánh mất ứng viên vì áp lực hoặc để họ ra đi do không phù hợp công việc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp của bạn. Nhìn chung, dường như không có một quy tắc quá rõ ràng để đảm bảo bạn tuyển dụng được ứng viên tốt nhất, nhưng với một quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt và nhân viên nhân sự có năng lực, khả năng tuyển dụng “nhầm” các ứng viên không phù hợp sẽ rất thấp hoặc không có.