Làm Thế Nào Để Tránh Mắc Lỗi Trang Phục Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Việc

Bạn đang ở bước cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm sắp tới. Chỉ có một điều bạn chưa hoàn toàn ưng ý: trang phục. Đằng nào thời trang không hẳn là thế mạnh của bạn, đặc biệt là khi nói đến trang phục cho các cuộc phỏng vấn xin việc. Theo những gì bạn đã đọc và đã biết, việc tạo ra một phong cách thời trang sai lầm có thể trở thành thảm họa cho chính cơ hội mới của bạn.

Chúng tôi biết cách làm thế nào để chọn được một trang phục phỏng vấn phù hợp, do đó chúng tôi đã biên soạn một bộ hướng dẫn thay thế đơn giản nhưng thực tế để giúp hướng dẫn bạn qua quá trình này.

Nhưng trước khi nghiên cứu chi tiết, hãy xem xét các khái niệm cơ bản. Nếu nhìn vào thời trang phỏng vấn như một quang phổ, chúng ta sẽ tìm thấy trang phục kinh doanh lịch sự ở một đầu (trang phục và cà vạt truyền thống) và thoải mái giản dị ở đầu khác (quần jean và áo sơ mi). Nhưng bạn nên ở đâu trên quang phổ đó?

Quy tắc chung đầu tiên: Ưu tiên thoải mái trước

Dù đang mặc gì thì sự thoải mái cũng cần được ưu tiên hàng đầu. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự điềm tĩnh và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nếu cảm thấy nóng và mệt mỏi, rất có thể bạn sẽ không thoải mái, tự tin và giống như trở thành một người khác.

Với suy nghĩ đó, hãy nhớ cũng nên xem xét thời tiết trong lựa chọn quần áo. Nếu trời nóng và ẩm, chắc hẳn bạn không muốn mặc một chiếc áo khoác nặng hoặc nhiều lớp. Đổ nhiều mồ hôi và và bốc mùi sẽ để lại ấn tượng không tốt cho người phỏng vấn. Nên lựa chọn loại vải nhẹ và mát ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Thâm niên vị trí công việc:

Bạn đang nộp đơn cho một vị trí mới ra trường, nhân viên cấp thấp, quản lý cấp trung hoặc vị trí quản lý cấp trên? Thâm niên của bạn tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu đang ứng tuyển vào vai trò quản trị hoàn toàn như Thư ký Tài chính, việc chuyển sang trang phục trang trọng sẽ vô cùng cần thiết. Tương tự như vậy, nếu bạn đang phỏng vấn vị trí Trưởng phòng trong môi trường làm việc tập thể, diện trang phục đầy màu sắc sẽ làm giảm quyền uy (trừ khi bạn đang ở trong lĩnh vực sáng tạo).

Làm việc trực tiếp với khách hàng hoặc ngồi ở văn phòng

Công việc liên quan đến các tương tác trực tiếp hàng ngày với công chúng (ví dụ: nhân viên tiếp tân văn phòng hoặc khách sạn) sẽ tự nhiên yêu cầu cá nhân phải được chuẩn bị chu đáo và lich sự. Điều này thường đòi hỏi trang phục kín đáo và kinh doanh hơn, tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp tuyển dụng.

Ngành nghề

Một nhà thiết kế đồ hoạ sẽ không có dáng vẻ như là một người sáng tạo nếu họ đến với một bộ đồ đen trắng đơn điệu. Tương tự như vậy, nếu đang phỏng vấn vị trí của Cố vấn pháp lý, nơi cần phải thể hiện quyền lực và sự tự tin, bạn không thể mơ ước trở thành người mặc quần jean rách và áo phông.

Tìm hiểu các chi tiết cụ thể, dưới đây là một vài mẹo đơn giản để có được trang phục phỏng vấn phù hợp theo ngành:

Sáng tạo

Ví dụ: Thiết kế đồ họa, viết quảng cáo, hoạt hình, video, nhiếp ảnh, bán hàng trực quan.

Hình ảnh: Vui vẻ, tràn đầy năng lượng và tươi mới.

Vibe: Đầy màu sắc nhưng chuyên nghiệp.

Quy tắc cần nhớ: Việc thể hiện cá tính khá quan trọng nhưng đừng lạm dụng nó. Cần giữ cá tính ở chừng mực nhất định. Quan trọng là khả năng của bạn chứ không phải quần áo và phụ kiện. Lồng các màu sắc sống động vào trang phục nhưng đừng quá lố.

Văn phòng

Ví dụ: Tài chính, luật, tư vấn, bán lẻ, khách sạn.

Hình ảnh: Đáng tin cậy, thông minh và có năng lực.

Vibe: Chuyên nghiệp và tài năng.

Quy tắc cần nhớ: Hãy tìm một bộ đồ sang trọng để thể hiện bạn là người thích hợp, thông minh và tự tin. Một lần nữa, hãy giữ nó thật đơn giản. Sử dụng chất khử mùi nếu cần nhưng sẽ tốt hơn nếu dùng nước hoa. Điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng hợp lý giữa việc cảm thấy tươi mới và chế ngự.

Công nghệ

Ví dụ: Lập trình viên, nhà phát triển, kỹ sư phần mềm.

Hình ảnh: Siêng năng, tập trung và thông minh.

Vibe: Sáng tạo và tháo vát.

Quy tắc cần nhớ: Không có quy tắc cho chuyên viên nói chung. Sẽ trông thật kỳ lạ nếu bạn mặc một bộ vest tới phỏng vấn, nhưng bất cứ bộ đồ nào trong phạm vi casual (áo phông quần jeans) cũng được chấp nhận.. Rõ ràng nó vẫn nên phù hợp, có nghĩa là không có gì quá lộ liễu đối với phụ nữ (không áo hở cổ sâu hoặc những chiêc quần ngắn cũn). Và không đi dép và trang phục bãi biển đối với đàn ông (dù thế nào đi nữa cũng không phải là tại buổi phỏng vấn).

Bán hàng / Bán lẻ / Chăm sóc khách hàng

Hình ảnh: Thân thiện, ấm áp và hữu ích.

Vibe: Dễ thương và chân thành.

Quy tắc cần nhớ: Làm việc trong vai trò khách hàng hoặc vai trò công khai, điều quan trọng chính là có được sự tin tưởng và tôn trọng của người khác. Nếu họ không gần gũi với bạn, bạn sẽ rất khó đạt được doanh số bán hàng hoặc nỗ lực để giải quyết vấn đề của họ. Điều đó nói rằng, sự lựa chọn của bạn về trang phục phỏng vấn nên thông minh và gọn gàng trong khi tạo ra sự ấm áp và thân thiện.

Đó là tất cả về việc làm nổi bật sự cân bằng phù hợp. Khi còn cảm thấy nghi ngờ, hãy nhớ giữ trang phục thật đơn giản và thoải mái. Nếu đôi giày cao gót làm bạn cảm thấy đau đớn, hãy lựa chọn đôi giày thoải mái để thay thế. Tập trung vào tính cách và tính chuyên nghiệp của bạn. Chúc bạn có cuộc phỏng vấn thành công!