Cách phỏng vấn qua Skype chuyên nghiệp

Hiện nay, khi các công việc tuyển dụng xuyên quốc gia ngày càng nhiều, việc phỏng vấn từ xa qua Skype đang ngày càng trở nên phổ biến. Thế nhưng, phỏng vấn qua Skype không dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Sẽ khó khăn hơn cho bạn trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng sự thân thiện, năng động và tự tin qua cách cư xử khi bạn chỉ có thể giao tiếp với họ thông qua màn hình máy tính. Bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn và rào cản để có thể đạt được một mối liên hệ tốt sau khi hoàn tất cuộc gọi qua Skype.

Dưới đây là 5 bước để giúp bạn vượt qua những trở ngại và trở nên chuyên nghiệp hơn trong các buổi phỏng vấn qua Skype

1. Ăn mặc chỉn chu

Mặc dù cuộc phỏng vấn của bạn được thực hiện trên Skype và phỏng vấn viên có thể không nhìn thấy trang phục của bạn, việc ăn mặc chuyên nghiệp toàn diện như khi bạn phỏng vấn trực tiếp là vẫn hoàn toàn cần thiết. Thứ nhất, ăn mặc chuyên nghiệp sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy thật sự sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Nếu bạn mặc một chiếc quần ngủ thay vì quần tây, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến buổi phỏng vấn của bạn. Diện mạo của bạn nên phù hợp với loại hình công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển vào.

2. Duy trì việc giao tiếp thông qua ánh mắt và các cử chỉ

Mặc dù không đối mặt trực tiếp với phỏng vấn viên, bạn vẫn nên thể hiện việc giao tiếp thật tốt bằng ánh mắt và lắng nghe một cách chủ động xuyên suốt buổi phỏng vấn. Bạn không nên bị xao lãng bởi một thứ gì đó trong phòng, trả lời email hoặc nhìn xuống bảng ghi chú trước mặt mình. Hãy nhớ rằng bạn vẫn đang ngồi trên “ghế nóng” và đang được đánh giá thông qua sự tập trung, khả năng phản hồi và ngôn ngữ, cử chỉ của bạn. Cố gắng thật tự nhiên và lịch sự trước ống kính mặc dù điều đó có thể khiến bạn khá lúng túng. Hãy nhớ nở nụ cười và cố gắng tạo sự liên kết thật tự nhiên mặc dù bạn đang ở xa hàng dặm.

3. Sắp xếp không gian của bạn

Khi phỏng vấn qua Skype, bạn có thể thực hiện tại nhà nếu bạn không có một không gian văn phòng riêng. Bạn nên dọn dẹp mọi thứ thật sạch sẽ, sắp xếp không gian thật chuyên nghiệp cho buổi phỏng vấn. Đảm bảo rằng bạn không để quần áo bẩn phía sau bạn hoặc khung cảnh xung quanh vẫn chưa gọn gàng.

Hãy chắc chắn rằng những người bạn cùng phòng hoặc gia đình của bạn giữ yên lặng hoặc họ có thể ra ngoài để giữ không gian quanh bạn yên tĩnh trong suốt thời gian phỏng vấn. Bạn có thể chuyển điện thoại sang chế độ yên lặng và bảo đảm rằng sẽ không có bất kỳ tiếng động nào ngắt quãng buổi phỏng vấn của bạn. Vì đây là cuộc phỏng vấn qua Skype, có thể sẽ có những tiếng ồn không lường trước được hoặc những sự ngắt quãng từ bên ngoài. Hãy đảm bảo bạn luôn giữ được bình tĩnh và có thể ứng biến khi bị cắt ngang một cách thật lịch sự và chuyên nghiệp.

4. Nắm bắt lợi thế

Phỏng vấn qua Skype vẫn có những lợi thế riêng. Vì phỏng vấn viên không có mặt trực tiếp bên cạnh bạn, bạn có thể thoải mái thêm vào những mẹo nhỏ trên bảng ghi chú cho buổi phỏng vấn. Viết ra những ghi chú mà bạn muốn chắc chắn phải được trình bày, ghi ra những câu hỏi phỏng vấn phổ biến và bạn thậm chí có thể dán những mẩu giấy ghi chú xung quanh để nhắc bản thân phải luôn nở nụ cười và thật tự tin. Cố gắng giữ bản thân không nhìn xuống bảng ghi chú và làm xao lãng cuộc nói chuyện, sẽ không có vấn đề gì khi bạn ghi sẵn những mẹo nhỏ nhằm giúp mình không phải ngập ngừng khi gặp các câu hỏi hóc búa.

5. Thực hành để thành công

Ngoài những tiện ích từ công nghệ, vẫn có những khó khăn khi bạn thực hiện phỏng vấn qua Skype. Kết nối có thể không tốt, ánh sáng không rõ ràng hoặc âm thanh bị ngắt quãng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực tập trước với bạn bè để bạn có thể biết được nên nhìn ống kính sao cho hợp lý, biết cách làm thế nào để hài hòa ánh sáng cho không gian xung quanh, tín hiệu kết nối ổn định và để cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện một buổi phỏng vấn qua Skype. Cân nhắc đến việc quay và thu âm buổi thực tập phỏng vấn qua Skype với bạn bè và sau đó xem lại bạn đã thể hiện như thế nào trong buổi phỏng vấn. Những cử chỉ cơ bản như mỉm cười khi chào hỏi phỏng vấn viên có thể sẽ không được tự nhiên khi thể hiện qua ống kính. Đừng quên chuẩn bị nguồn kết nối internet khác trong trường hợp internet của bạn gặp vấn đề.

Phỏng vấn qua Skype chuyên nghiệp cần một sự luyện tập chăm chỉ. Đừng vội vã thực hiện ngay nếu bạn chưa chuẩn bị cho điều này. Nếu bạn đã thực sự thực hiện chuyên nghiệp những cuộc phỏng vấn từ xa, bạn đang ngày càng nhanh chóng tiếp cận gần hơn với công việc mà mình mơ ước.