Làm cách nào để bạn không 'bỏ phí' ứng viên tài năng

Mẩu tin tuyển dụng của công ty đã được đăng gần 1 tháng. Bạn nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển cho vị trí đó nhưng cảm nhận ban đầu bạn cho rằng trên 1 nửa số đó là không phù hợp? Đa số các ứng viên bạn ‘loại từ vòng gửi xe’ thường có điểm chung là thông tin cung cấp trên hồ sơ khá ít dù số năm và kinh nghiệm làm việc khá phù hợp.

Những bài viết liên quan đến việc tìm kiếm ứng viên tài năng

Tuyển dụng cho vị trí ‘khó nhằn’ với Tìm Kiếm Ứng viên Tài năng tại JobStreet.com Việt Nam

Hướng dẫn từ A-Z để tuyển dụng nhân tài

Bạn có biết nhiều khả năng bạn đang quá khắt khe và để sự phán xét riêng ảnh hưởng quá lớn đến công tác tuyển dụng nhân sự. Nhiều khả năng những hồ sơ với thông tin ngắn gọn đó chính là ứng viên tài năng và phù hợp nhất với công ty của bạn đấy.

Có lẽ bạn đang thắc mắc, vì sao một ứng viên với hồ sơ có vẻ quá ít thông tin đó lại có thể là ứng viên tài năng cho vị trí mà bạn đang tuyển dụng. Dưới đây là những nguyên nhân chúng tôi khảo sát được từ những ứng viên giàu kinh nghiệm về lý do họ ít cập nhật hồ sơ việc làm hiện tại, hoặc hạn chết cập nhật đầy đủ các thông tin.

1. Càng giàu kinh nghiệm, ứng viên càng khó tính

Các vấn đề gặp phải khi tuyển dụng nhân sự thường rơi vào các vị trí yêu cầu trên 3 năm kinh nghiệm. Đối với các ứng viên giàu kinh nghiệm, nhiều khả năng họ khá cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân cũng như những kinh nghiệm làm việc trên các phương tiện trực tuyến. Theo đó, họ chỉ cung cấp sơ lược những thông tin về các nhân cũng như các kinh nghiệm gần nhất và mong muốn sẽ trao đổi rõ hơn trong buổi phỏng vấn.

2. Thói quen chỉ cập nhật hồ sơ sau khi tìm được công việc mới

Một trong những ‘tật xấu’ của ứng viên là việc họ không cập nhật việc làm hiện tại trong hồ sơ. Thay vào đó, ứng viên thường chỉ cập nhật hồ sơ khi họ nghỉ việc tại công ty.

3. Ứng viên sử dụng ứng dụng di động để tạo hồ sơ

Điện thoại thông minh đang từng ngày ‘phổ cập’ đến khắp mọi người dân không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với kích thước màn hình tương đối nhỏ, nhưng thông tin ứng viên nhập lên bằng thiết bị di động thường mang tính chất khái quát, ít đi vào chi tiết. Do đó, liệu bạn có quá hấp tấp khi ‘gạt phăng’ những ứng viên tech-savvy (rành về công nghệ) này ra khỏi danh sách short-listed?

Vậy tôi cần chú ý đến phần nào trong hồ sơ ứng tuyển **để nhận biết ứng viên phù hợp?

Hãy tập trung vào những thông tin cá nhân và công việc gần nhất trong hồ sơ bạn đang đọc. Họ cung cấp hơi ít thông tin. Không thành vấn đề. Có rất nhiều cách để bạn xác định ứng viên tài năng một cách nhanh chóng.

Đừng ngại mất thời gian. Một cuộc điện thoại ngắn để kiểm tra thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc kèm 1 bài test ‘nho nhỏ’ sẽ chính xác hơn rấr nhiều với việc đọc những câu chữ ‘vô tri’ ở các hồ sơ ứng tuyển đấy.