Kỹ năng sống sót với chính trị nơi công sở

Dù thích hay ghét thì chính trị nơi công sở là phần không thể tách rời trong bất kỳ tổ chức nào. Đó là kết quả ganh đua giữa các nhân viên với nhau tại nơi làm việc và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống công sở.

Khi bị cuộc đời đưa đẩy, bạn có hai lựa chọn: bỏ qua nó hoặc học cách sống với n ó. Để tồn tại và phát triển trong môi trường này, hãy thử 05 cách sau:

1. Luôn luôn kiểm soát mọi thứ một cách chuyên nghiệp

Điều cần thiết là trau dồi và duy trì danh tiếng một cách tích cực hay nói cách khác là không tai tiếng khi cố gắng đạt mục tiêu. Lắng nghe và đưa ra lời khuyên khi thích hợp, hạn chế hưởng ứng các tin đồn và tán gẫu. Hãy suy nghĩ trước khi bạn nói vì những gì có vẻ tầm thường với bạn có thể quan trọng đối với người khác. Những lời nói thiếu suy nghĩ thường rất dễ bị hiểu lầm và chúng có thể bị người khác sử dụng để tạo thành một câu chuyện khác, châm ngòi cho chính trị nơi công sở nhằm vào bạn.

2. Tiếp cận đúng người

Mở rộng mối quan hệ thì tốt nhưng hãy suy nghĩ thận trọng về người mà bạn có thể giao tiếp. Tìm kiếm thông tin và lời khuyên thì cần thiết nhưng chỉ tốt nếu đến từ người bạn thực sự cần. Hầu hết các cuộc chiến chính trị nơi công sở đều bắt nguồn từ sự bất cẩn của người bị hại. Bằng mọi cách, tránh tự quảng bá và dành mất tín nhiệm từ công việc của đồng nghiệp. Giao tiếp mở và thành thật với người mà bạn tin tưởng, và lịch sự nhưng dè dặt với người bạn cho là không nên

3. Khám phá những người chủ chốt

Xem xét chức vụ và kinh nghiệm, nhưng cũng nhìn xa hơn các vị trí chính thức và tìm kiếm những người thực sự đã hoàn thành công việc. Xác định và quan sát cách những người chủ chốt này tương tác với người khác và cách tương tác của họ có đóng góp tích cực cho các tổ chức không. Và đừng quên học hỏi những kĩ năng từ họ. Họ chính là những nhân chứng sống cho việc có thể chung sống hòa bình với chính trị nơi công sở.

4. Bảo vệ team của bạn

Bảo vệ đồng nghiệp của bạn khỏi các cuộc chỉ trích. Chủ động giải quyết tranh chấp nhanh chóng và ngăn chặn những bất đồng lan rộng ra các phòng ban khác.

Nếu bất kỳ đồng nghiệp nào của bạn bị sa thải, họ sẽ phải đối mặt với năng suất thấp hơn và không còn vui trong công việc, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhóm.

5. Tận dụng chính trị nơi công sở làm thế mạnh

Vì bản chất của những đố kị là thị phi, bạn nên chấp nhận rằng chính trị nơi công sở là một phần của thói quen hàng ngày. Luôn phấn đấu để xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng. Bằng cách làm như vậy, hành động của bạn sẽ giúp bạn tránh được những người sử dụng thị chính trị nơi công sở để giành quyền lực hoặc lợi dụng người khác bằng phí của họ.