Kiểm tra tính cách trước khi tuyển dụng: 5 mẫu miễn phí cho nhân sự

Cuộc đua tuyển chọn nhân tài ngày càng khốc liệt, chính vì vậy, việc tìm ra ứng viên phù hợp cho công việc sẽ trở nên khó khăn hơn cho các chuyên viên nhân sự. Theo khảo sát công việc năm 2018 của JobStreet.com và jobsDB, có sáu trong số mười nhà tuyển dụng nói rằng họ sẽ tăng hoặc duy trì tỷ lệ tuyển dụng, cho thấy kỳ vọng cao về mức tăng trưởng nhân sự vào năm 2018, tiếp tục thách thức thị trường tài năng đầy căng thẳng.

Trong một thị trường cạnh tranh như vậy, tuyển dụng theo cách truyền thống và phỏng vấn sẽ không còn hiệu quả. Vì vậy, cần một phương chặt chẽ và khoa học hơn là những hồ sơ xin việc có thể phóng đại thông tin. Phương pháp đó chính là sử dụng các bài kiểm tra tính cách.

Bài kiểm tra và đánh giá tính cách trong công việc là gì?

Bài kiểm tra sẽ đánh giá tính cách và hành vi của một cá nhân thông qua một loạt các bài kiểm tra; câu hỏi hoặc thậm chí là các tình huống. Các bài kiểm tra này làm tiền đề giúp nhà tuyển dụng thu hẹp phạm vi và tìm kiếm các ứng viên phù hợp nhanh hơn. Trên thực tế, một số bài kiểm tra hoàn toàn miễn phí và có sẵn trực tuyến.

Dưới đây là danh sách 5 bài kiểm tra tính cách miễn phí có thể giúp chuyên viên nhân sự tìm ra các ứng viên phù hợp:

1. Myers-Briggs

Bài kiểm tra của Myers-Briggs rất nổi tiếng trên thế giới về kiểm tra tính cách và có một số phiên bản miễn phí trên Internet. Bài kiểm tra dựa trên các chỉ số về tính cách như hướng nội/hướng ngoại, trực giác/cảm giác, lý trí/cảm xúc và đánh giá/nhận thức. Mỗi cặp chỉ số sau đó được kết hợp để tạo ra một chữ viết tắt gồm 4 ký tự cho mỗi loại cá tính, ví dụ, ESFP: Hướng ngoại (E - extraversion), cảm giác (S – sensing), cảm xúc (F - feeling), nhận thức (P - perception) hoặc INTJ: hướng nội (I - introversion) , trực giác (N - intuition), lý trí (T - thinking), đánh giá (J - judgment). Những đặc điểm tính cách này thuộc bốn loại mô tả cách thức hành vi của cá nhân và tương tác với người khác.

Kết quả bài kiểm tra giúp bạn xác định xem ứng cử viên có phù hợp công việc hay không. Ví dụ, nếu công ty bạn đang cân nhắc mở rộng và đòi hỏi sự đổi mới, việc thuê một ứng viên có lý tưởng và tinh thần đột phá sẽ tạo nên nhiều tác động tích cực đáng kể.

2. Big Five

Với nhiều phiên bản thử nghiệm kiểm tra tính cách trực tuyến miễn phí, Big Five chia một cá nhân thành năm đặc điểm chính: hướng ngoại, tận tâm, dễ chịu, tâm lý bất ổn và sẵn sàng trải nghiệm. Bài kiểm tra bao gồm một danh sách các câu hỏi và bạn sẽ đánh giá mức độ đúng nhất về bản thân trên thang điểm năm từ 1 = hoàn toàn không đồng tình, tới 5 = hoàn toàn đồng tình. Điểm kiểm tra phụ thuộc vào các lựa chọn của bạn và sẽ tiết lộ nếu bạn đạt điểm cao hơn hoặc thấp hơn những người khác đã thi.

Big Five cũng có thể cho thấy phong cách học tập và sở thích công việc của ứng viên. Ví dụ, nếu một ứng viên có số điểm C74, nghĩa là 74% số người tham dự kỳ thi này có sự tận tâm thấp hơn so với ứng viên đã đề cập, và 26% ứng viên còn lại có thể có tính tổ chức và kỷ luật cao hơn hơn.

3. Bài test 16 tính cách (16Personalities)

16Personalities là một bảng câu hỏi tính cách trực tuyến miễn phí phổ biến và nhiều người sau khi làm đều đánh giá bài kiểm tra này “cực kì chính xác”. Nó xuất phát từ hai triết lý khác nhau; Carl Gustav Jung, cha đẻ của thuyết phân tích tâm lý và thuyết lưỡng phân của Myers-Briggs. Bài kiểm tra hầu như xoay quanh một ý tưởng về sự kết hợp của bốn đặc điểm khác nhau và cuối cùng xác định tính cách của con người.

Nhà tuyển dụng sẽ hiểu được ứng viên là người hướng nội hay hướng ngoại ở phần cuối của bài kiểm tra, đồng thời, qua đó tiết lộ các khía cạnh tính cách khác nhau, chẳng hạn như ứng viên là người thích đưa ra quyết định hay thường giữ im lặng; hoặc ứng viên có xu hướng quyết định dựa vào tình cảm hay lý trí. Điều thú vị là bài kiểm tra này cũng giúp bạn đặt một số biệt danh vui nhộn cho ứng viên như “Người vận động”, “Người chỉ huy” hoặc “Nhà thám hiểm”.

4. Đánh giá chỉ số dự đoán tính cách (PI)

Nhà tuyển dụng có thể đánh giá tính cách PI bằng cách yêu cầu ứng viên điền vào một bảng liệt kê và trả lời, sau đó phân tích dựa trên bảng Performance Requirement Options. Bảng phân tích này giúp chúng ta hiểu các hành vi cụ thể của một ứng viên có thể dẫn đến hiệu suất hiệu quả tối đa ở một vai trò cụ thể. Bài kiểm tra đã được dịch ra 70 ngôn ngữ để sử dụng trên toàn thế giới, và được đánh giá là “có tính khoa học và có thể sử dụng rộng rãi trên diện rộng cho nhiều công việc và nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới”.

Thực tế, theo trang web chính thức, Đánh giá tính cách PI được thiết kế để cung cấp “mô tả chính xác tính cách mẫu mực cũng như thiên hướng cốt lõi, từ đó hiểu rõ nhu cầu và hành vi của ứng viên”. Nói cách khác, bài kiểm tra nghiêm ngặt này sẽ hỗ trợ xác định những hành vi của ứng viên tại nơi làm việc có cần thiết để mang lại thành tích vượt trội không.

5. Keirsey Temperament Sorter

Một bài kiểm tra tính cách nổi tiếng khác là Keirsey Temperament Sorter. Bài kiểm tra này dựa trên lý thuyết tính cách Keirsey. Ông đã tái tổ hợp các chỉ số trong bài kiểm tra của Myers-Briggs để phân thành bốn tính trạng: Lý Trí, Giám hộ, Duy Tâm và Truyền Thống. Mỗi tính trạng trong bốn tính cách này được chia thành bốn loại phụ khác, làm cho nó có tổng cộng 16 loại tính cách.

Bằng cách xác định kiểu tính cách, nhà tuyển dụng có thể phần nào đoán được cách ứng viên giao tiếp với mọi người và xác định xu hướng hành động của họ. Ví dụ, nếu ứng viên của bạn là Giám sát viên giám hộ, người đó cần có ý thức chấp hành nhiệm vụ, đáng tin cậy và chăm chỉ. Theo các chỉ số kiểm tra, một giám sát viên giám hộ phù hợp để trở thành những nhà lãnh đạo vì họ là những người có đầu óc cộng đồng và thoải mái khi ra lệnh.

Danh sách các bài kiểm tra tính cách được cung cấp ở trên đều khá tốt và đôi khi thực sự có ích để giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, không nên tin tưởng hoàn toàn vào những kết quả này. Con người rất phức tạp, do đó các nhà tuyển dụng chỉ nên sử dụng các bài kiểm tra tính cách này với mục đích sàng lọc các ứng viên chính xác hơn.