Khi nào là lúc thích hợp nhất để nhảy việc?

Khi nào thì bạn nên nhảy việc?

Nếu bạn đã có ý định nhảy việc, có lẽ bạn đã theo dõi những tin tức tuyển dụng và có những tin khiến bạn chú ý. Nhưng bạn có nên thu dọn đồ đạc và chuyển đi ngay lúc này? Câu trả lời là không nếu bạn chưa xem xét kĩ tình hình và lựa chọn.

Cũng như bất kỳ quyết định nghề nghiệp nào khác, bạn không nên đưa ra quyết định khi mới có những suy nghĩ nhất thời. Bạn nên nhìn sự việc theo nhiều góc độ để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chỉ một sai lầm và bạn có thể sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Đánh giá lại hoàn cảnh sống và làm việc của bạn có thể giúp bạn tìm được câu trả lời.

1. Nghiên cứu tình hình công việc hiện tại

Đầu tiên, hãy nhìn vào tình hình công việc của bạn. Hãy tự hỏi lý do sâu xa nhất khiến bạn đi đến quyết định nhảy việc là gì. Có quá nhiều việc đè lên vai bạn? Bạn cảm thấy bế tắc và đã dùng tất cả sức lực của mình để thăng tiến nhưng không được? Có thể bạn chưa mất tất cả và đây là lúc để bàn bạn với sếp về vấn đề này. Chia sẻ những lo lắng của bạn cho những người có thể giúp được nên là bước đầu tiên cho kế hoạch của bạn.

Nhưng nếu nỗi lo của bạn là thật? Rằng sẽ không có cách nào để bạn có thể thăng tiến? Trường hợp này thường gặp ở những người làm việc lâu năm, và nếu bạn đang ở trong tình huống này, thì đã đến thời điểm bạn nên tìm một công việc mới. Vì dù sao đi nữa, tìm một công việc mới sẽ giúp kỹ năng của bạn luôn được đổi mới và cập nhật.

Bạn cũng cần xem xét tình hình chung của công ty trước khi quyết định nhảy việc. Nếu bạn đang làm một dự án lớn của công ty, bạn không nên nhảy việc lúc này. Một câu hỏi nữa là khối lượng công việc hiện tại của công ty bạn đang ở mức nào. Mỗi một ngành nghề đều có một khoảng thời gian phân bố công việc khác nhau, tốt hơn là bạn nên biết về chúng để có hành động thích hợp. Cơ hội thích hợp nhất là sau khi vừa hoàn thành một dự án thành công. Thường thì sau những lúc như vậy công việc sẽ ít đi, và đó là lúc thích hợp để bạn nghĩ đến nhảy việc, đi tìm công việc mới. Thêm vào đó, bạn sẽ có được sự hăng hái trong công việc và quan trọng hơn là những thành tựu để bổ sung vào hồ sơ tuyển dụng.

2. Xem xét nhu cầu cá nhân và những mối quan tâm

Vấn đề tiếp theo của bạn là xem lại tình trạng cá nhân. Hãy đánh giá xem bạn đang ở vị thế nào và liệu bạn có đủ thực lực để thực hiện quyết định nhảy việc hay không. Nếu bạn đang trải qua những thay đổi lớn trong đời, chẳng hạn như có em bé hoặc có người thân vừa ra đi, thì đây không phải là thời điểm thích hợp cho bạn. Bạn không nên tạo thêm áp lực cho mình khi những sự kiện căng thẳng đang xảy ra. Hãy tập trung vào những điều quan trọng trước.

Bạn cũng không nên nhảy việc ngay trước kỳ nghỉ, tốt hơn là bạn nên tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi cho thỏa thich trước, như thế sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt hơn và thuận lợi hơn (bạn sẽ không phải mất vài tuần để có thể bắt đầu làm việc mới chỉ vì đã lên kế hoạch đi nghỉ).

Cuối cùng, tình hình tài chính của bạn cũng sẽ cho bạn biết khi nào thì bạn nên nhảy việc. Sẽ thuận lợi hơn nếu như bạn có một công việc đợi bạn ngay trước khi bạn bỏ công ty cũ, nhưng nếu không thì liệu bạn có đủ khả năng tài chính để vượt qua được khoảng thời gian chưa tìm được việc?

3. Tìm hiểu thị trường việc làm/điều kiện ngành nghề

Cuối cùng, bạn nên biết rõ hơn tình hình hiện tại của thị trường việc làm và ngành nghề bạn đang muốn chuyển đến trước khi nhảy việc. Hãy theo dõi tin tức và những báo cáo tình hình thị trường để hiểu kĩ hơn tình hình ngoài kia nhé. Bạn sẽ có quyết định đúng đắn hơn nếu biết được cơ hội của mình.

Nếu thị trường tuyển dụng đang ở trong điều kiện thích hợp, hãy tìm những công ty đang bướ vào năm tài chính mới. Đó là lúc nhiều vị trí mới được mở ra để tuyển nhân viên cho những dự án mới. Hãy xem những tin tức về ngành bạn đang quan tâm và hỏi những người quen biết để biết được thời điểm nào nhé.

Giúp tăng cơ hội việc làm bằng cách gửi CV của bạn đến nhà tuyển dụng phù hợp thông qua

NaN. CV JobStreet online: Nếu bạn chưa tạo CV? Chỉ mất 5 phút đăng ký ngay tại đây