Khảo Sát Lương Thưởng 2014: 95% người lao động trông đợi mức thưởng cao hơn

TPHCM, 13 tháng 4, 2013 - Quý 1 thông thường là khoảng thời gian người lao động được giải đáp thắc mắc mức lương, thưởng trong năm của họ sẽ nhận được bao nhiêu. Các công ty cũng đắn đo phải trả cho người lao động bao nhiêu trong cùng khoảng thời gian trên. JobStreet.com gần đây đã thực hiện cuộc khảo sát với cả hai đối tượng công ty và nhân viên để biết được mức tăng lương và thưởng trong năm 2014.

Có đến 94.93% số lượng nhân viên được khảo sát trả lời rằng họ trông đợi mức thưởng cao hơn trong năm nay. Theo những nhân viên này, họ tin rằng họ đã đáp ứng những yêu cầu của công ty đã đề ra cho vị trí công việc đang đảm trách. Con số được khảo sát tại Việt Nam khá cao so với kết quả 58% nhân viên mong muốn mức lương cao hơn tại Malaysia.

Bình quân mức thưởng dựa trên khảo sát là 1.3 tháng lương, tín hiệu tốt cho nền kinh tế là 35.38% công ty được khảo sát đưa ra mức thưởng cao hơn năm trước vì công ty kinh doanh tốt hơn so với năm vừa qua. Các công ty trong lĩnh vực Sản xuất, CNTT, Nhà hàng khách sạn đưa ra mức thưởng bằng với bình quân chung từ 1.28 - 1.3 tháng lương. Trong khi những lĩnh vực như Tài chính hay Ngân hàng thì mức bình quân này vào khoảng 1.8 - 2.0 tháng lương. Tình hình thưởng ở các công ty không có sự thay đổi đáng kể khi có đến 52.73% doanh nghiệp không có sự thay đổi về lương, thưởng. Về mức tăng lương, có đến 52% người lao động trả lời mức tăng lương của họ tăng trong khoảng dưới 3%. 17.65% nhận được mức tăng 4-6%. Lý do mức tăng lương trong khoảng như trên, các công ty đã đưa ra câu trả lời đa số là để bù đắp trượt giá và cân đối với kế hoạch tài chính của công ty trong năm.

Khi được hỏi về quyết định thay đổi công việc khi nhận được thông tin về mức lương thưởng trong năm, có đến 58% người lao động quyết định sẽ thay đổi công việc mới.

Số người tham dự khảo sát bao gồm 6,190 người lao động và 677 công ty tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Khảo sát về mức lương, thưởng 2014 được JobStreet.com Việt Nam triển khai vào tháng 3 năm 2014.

Thông tin về JobStreet.com

JobStreet.com (www.jobstreet.com) là mạng tuyển dụng số 1 Đông Nam Á hiện đang có mặt tại Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, India, Japan và Việt Nam. JobStreet.com hiện phục vụ hơn 230,000 công ty và hơn 13,000,000 lượt ứng viên trên toàn Đông Nam Á.

Website: www.jobstreet.vn