Jan Koum – Nhà sáng lập WhatsApp từ con số 0.

Người dùng WhatsApps sửng sốt nhận được tin cha đẻ của ứng dụng này, Ja Koum đã bán lại cho ông trùm Facebook với con số 19 tỉ USD bằng cả tiền mặt và cổ phần. đây đồng thời cũng là giao dịch mạng xã hội lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay. Đứng nhì bảng xếp hạng là Instagram, với con số 1 tỉ USD vào năm 2012.

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp đã gặt hái nhiều thành công nhất định trên các dòng điện thoại, nó cho phép người dùng nhắn tin miễn phí khi kết nối với internet. Ngoài những tín năng thông thường, WhatsApp còn các tiện ích khác như tạo nhóm, gửi ảnh, nhạc và phim. Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có 600 triệu người dùng WhatsApp.

Sau giao dịch này với Facebook, Jan Koum nay đã được liệt vào danh sách các tỉ phú. Ông sinh ra ở 1 thị trấn nhỏ ngoại ô vùng Kiev, Ukraine. Là con trai một trong gia đình khắc khổ, mẹ là nội trợ và bố là quản đốc xây dựng. Năm 16 tuổi, ông chuyển đến Mountain View, California với mẹ và bà ngoại, duy chỉ có bố ông thì ở lại quê nhà.

Để kiếm sống, Koum phải làm nhân viên lau dọn vệ sinh tại 1 cửa tiệm tạp hóa trong khi mẹ ông thì phải trông trẻ thuê. Trong thời gian khó khan này, ông còn phải xếp hàng để được nhận suất ăn miễn phí. Vào năm 1997, mẹ ông được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư và cả gia đình phải sống nhờ vào trợ cấp xã hội. Tại thời điểm đó, thật không may, bố ông cũng mắc căn bệnh hiểm nghèo và không qua khỏi. Năm 2000, mẹ ông cũng qua đời vì căn bệnh ung thư.

Đến năm 18 tuổi, Koum nhận thấy bản thân có nhiều hứng thú với máy tính. Thế là tự ông mày mò lập trình bằng cách thuê những tài liệu hướng dẫn từ tiệm sách cũ. Một thời gian sau đó, ông theo học tại đại học San Jose State và làm thêm tại Ernst & Young ở vị trí kiểm định an ninh mạng. Sau đó ông làm việc cho Yahoo1 Inc, chủ yếu là các công việc kiểm tra hệ thống quảng cáo của Yahoo!, tại đây ông có cơ hội hợp tác với Brian, sau này là người đồng sang lập WhatsApp.

Hơn 9 năm say, Koum và Acton cùng chạy quảng cáo trên giao diện Yahoo! Ông kể lại lời của Acton khi đó: “Quảng cáo thật là chán bởi vì không ai có cuộc sống tốt hơn khi mà bạn càng giỏi quảng cáo” Koum cũng đồng tình như vậy.

Tháng 9 năm 2007, Koum và Acton quyết định từ chức ở Yahoo! Sau khoảng 1 năm cân bằng lại, cả 2 bắt đầu tìm kiếm công việc mới, cùng ứng tuyển và không được nhận ở Facebook. 2 năm sau đó, Koum mua 1 cái iPhone và nhận ra tiềm năng vô hạn của kho ứng dụng trên này. Từ đó, ông nảy ra ý tưởng tạo ra 1 ứng dụng cho phép người dung gửi tin nhắn thông qua mạng internet thay vì gửi SMS qua nhà mạng thông thường. ông đặt tên ứng dụng này là WhatsApp vì nó nghe khá giống với “What’s Up”.

Ngay lập tức, ứng dụng này được lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng người dùng iphone sau khi được tải lên AppStore. Từ kinh nghiệm bản thân của mình ở yahoo ! Koum cũng nhấn mạnh sẽ không chay quảng cáo trên WhatsApp. Sau khi thâu tóm cả thế giới, nhà sáng lập WhatsApp quyết định tính phí thường niên ở mức 1 USD. Họ cũng thật sự không ngờ rằng người dùng rất sẵn long chi trả cho ứng dụng này. Dần dần, WhatsApp mang lại lợi nhuận 5000 USD/ tháng vào năm 2010. Acton hỗ trợ Koum bằng cách đầu tư 250,000 USD vào WhatsApp và do đó, ông được xem như là người đồng sáng lập. Vào đầu năm 2011, tốc độ tăng người dùng đã đạt đến mức khổng lồ, trung bình có đến hàng triệu người đăng ký mỗi ngày và đồng thời trở thành một trong 20 ứng dụng hang đầu của App Store. 2 năm sau đó, Sequoia đầu tư them 50 triệu USD, như vậy tổng giá trị của ứng dụng này lên đến 1,5 tỉ USD.

Vào năm 2012, Koum nhận được 1 email từ cha đẻ của Facebook, Mark Zuckerberg. Zuckerberg cho biết rằng ông rất hứng thú với những gì Koum đã xây dựng và có nhã ý muốn kết hợp 2 công ty lại với nhau. 2 năm sau đó, Koum và Acton đã ký và chốt hợp đồng với Zuckerberg cũng chính tại sở phúc lợi mà ngày những ngày cơ cực, Koum từng phải xếp hàng nhận phiếu ăn. Facebook đồng ý trả con số 1,9 tỉ USD để mua lại WhatsApp vào tháng 2 năm 2014. Tính đến nay, đây là giao dịch mang tính ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Koum được liệt kê vào hang tỉ phú mới, sau khi ông bỏ túi 6,8 tỉ USD sau thuế đồng thời tên ông đã được đưa vào hội đồng quản trị của Facebook.https://wp.jsstatic.com/wp-content/uploads/sites/5/2014/11/jankoum_01.jpg)