Jack Ma - Thành công vang dội của một người Hoa

Jack Ma đã tạo nên một làn sóng và trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi khi tiếng tăm của ông vang dội trên thị trường cổ phiếu New York. Công ty Alibaba của ông đã chính thức lên sàn vào ngày 19 tháng 9 và đóng cửa đạt mức 231 tỉ USD, giúp Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Câu chuyện về Jack bắt đầu tại Hàng Châu, Trung Quốc, một vùng đất xinh đẹp gần Thượng Hải. Khi còn rất trẻ, ông đã có mong muốn được học hỏi và hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình. Để làm được điều đó, Jack đã tìm cách giới thiệu những địa điểm du lịch cho các du khách nước ngoài gần khu nhà của ông. Jack thật sự không phải một người thông minh khi ông trượt hai lần tại kỳ tuyển sinh, sau đó theo học trường Sư Phạm Hàng Châu và tốt nghiệp với bằng cử nhân Anh Văn.

Sau khi tốt nghiệp Jack dạy tiếng Anh tại một trường đại học tại địa phương trong 5 năm. Trong khoảng thời gian đó, ông đã thử và thất bại khi xin việc tại KFC, một khách sạn và một cơ quan công an thành phố. Jack đã quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình và năm 1995 ông bắt đầu với một công ty dịch thuật. Sau đó ông được thuê làm người phiên dịch cho một công ty Trung Quốc đang được thu mua, mở ra cho ông cơ hội phát triển trên nước Mỹ

Một người bạn của ông ở Seattle đã cho ông thấy được những điều kỳ diệu của mạng internet và ông muốn phát huy hết thế mạnh của mạng internet. Ông trở về nhà với sự phấn khích và giới thiệu về mạng internet với những người bạn của ông và chia sẻ kế hoạch sử dụng mạng internet để khởi nghiệp. Mặc dù ý tưởng của ông không nhận được nhiều sự ủng hộ từ bạn bè, Jack đã không bỏ cuộc và bắt đầu xây dựng China Pages – một danh mục trực tuyến cho các doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm khách hàng nước ngoài. Việc kinh doanh thất bại, Jack buộc phải từ bỏ công ty.

Sau thất bại đầu tiên, ông kiên quyết gầy dựng lại sự nghiệp với công ty thương mại điện tử và trong tháng 2, 1999 ông thành lập Alibaba.com với 17 người bạn đã vun đắp ý tưởng cùng với ông. “Mọi người đều biết câu chuyện về Alibaba, là một chàng trai trẻ sẵn sàng giúp đỡ người khác”, Jack đã giải thích khi được hỏi về cái tên Alibaba.com. Kế hoạch kinh doanh của Jack cũng giống như China Pages, giúp các doanh nghiệp Trung Quốc tìm kiếm khách hàng nước ngoài. Nền tảng của Alibaba cho phép giới thiệu trực tuyến sản phẩm của các doanh nghiệp, để các khách hàng tiềm năng sẽ có thể dễ dàng biết đến.

Thu hút rất nhiều nhà đầu từ trong tháng 10 năm 1999, với tổng 5 triệu USD và 20 triệu USD được huy động từ Goldman Sachs và SoftBank. Đó là thành quả của một công ty khởi nghiệp. Jack muốn thúc đẩy tiềm năng của công ty và tiếp tục phát triển trong năm 2002, ông đã đề xuất một kế hoạch để cạnh tranh với trang thương mại điện tử nổi tiếng, eBay. Với sự giúp đỡ từ SoftBank, Jack đã phát triển trang web dành cho người tiêu dùng được mang tên “Taobao” có nghĩa là “tìm kiếm kho báu” trong tiếng Trung Quốc.

Taobao đã được giới thiệu vào tháng 7 năm 2003 và Jack đã không tính phí cho các quảng cáo ở giai đoạn đầu. Taobao đã phát triển nhanh và thu nhập cao hơn eBay. Jack đã tạo ra một cuộc đua khốc liệt với eBay Trung Quốc và chẳng bao lâu sau đó eBay Trung Quốc bị lãng quên và ngưng hoạt động. eBay đã cố gắng để thu mua Taobao, nhưng Jack từ chối lời đề nghị của họ. Ông đã đạt được thỏa thuận với Jerry Yang, người đồng sáng lập của Yahoo. Thỏa thuận này đã giúp ông có được một loạt các trang web như Yahoo Trung Quốc, giúp tăng cường và củng cố vị trí của Taobao trên thị trường.

“Mục tiêu của tôi là xây dựng một môi trường thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể kinh doanh trực tuyến. Tôi muốn tạo ra một triệu việc làm, thay đổi môi trường kinh tế xã hội của Trung Quốc và trở thành thị trường Internet lớn nhất thế giới. “”

10 năm sau khi giới thiệu thành công và mở rộng thị trường của Taobao, trang web bây giờ là một trong 20 trang web truy cập nhiều nhất trên khắp thế giới và có tổng khối lượng giao dịch đạt 240 tỉ USD vào năm 2013. Taobao hiện đang phục vụ hơn 79 triệu thành viên từ hơn hơn 240 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Jack đã thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Alibaba Group vào năm 2013 và hiện là Chủ tịch điều hành của Alibaba Group, tập đoàn bao gồm 9 công ty con - Alibaba.com, Taobao Marketplace, Tmall, eTao, Alibaba Cloud Computing, Juhuasuan, 1688.com, AliExpress.com và Alipay.

Người đàn ông đã gây xôn xao khắp mọi nơi trong tháng 9 năm 2014 và bây giờ là một trong những doanh nhân có uy tín nhất trên toàn cầu.