Hướng dẫn viết hồ sơ việc làm ít kinh nghiệm

Điều đầu tiên nhà tuyển dụng xem xét đánh giá ứng viên qua hồ sơ việc làm là những thành tích bạn đạt được. Càng nhiều kinh nghiệm làm việc, thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không hề có kinh nghiệm thì phải làm sao? Nếu bạn chỉ là một sinh viên mới ra trường và bắt đầu quá trình tìm cho mình công việc đầu tiên, hoặc sinh viên đang tìm kiếm một vị trí bán thời gian để làm thêm trong khi vẫn còn đang đi học?

Kỹ năng

Hãy chia sẻ về kỹ năng mà bạn thành thạo. Nếu bạn tìm kiếm việc làm trong ngành bán hàng, hãy nhấn mạnh về khả năng giao tiếp và kỹ năng thuyết trình của bạn. Nếu bạn muốn có công việc thiết kế đồ hoạ, hãy đính kèm một vài thiết kế của chính bạn vào bộ hồ sơ. Cho dù là công việc bạn ứng tuyển là gì chăng nữa, hãy đảm bảo rằng nhà tuyển dụng tiềm năng biết được bạn có những kỹ năng gì cho công việc sắp tới.

Sở thích của bạn

Hãy để hồ sơ việc làm nói thay về tính cách của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về bạn nhiều hơn những ứng viên khác. Nếu bạn thích xem phim, việc làm sản xuất phim có thể sẽ khiến bạn thích thú. Nếu bạn thích sưu tập tạp chí, bạn có thể phù hợp với ngành xuất bản. Hãy chắc rằng bạn đã đề cập đến những sở thích mà có liên quan hoặc phù hợp với mục đích nghề nghiệp của mình.

Các hoạt động ngoại khoá

Các câu lạc bộ hoặc tổ chức trong trường đại học thường được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên trước thế giới công sở. Ví dụ, câu lạc bộ kiến trúc sư của sinh viên chuyên ngành kiến trúc, hiệp hội kinh doanh dành cho sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh, câu lạc bộ pháp y của sinh viên luật, v.v. Khi đề cập đến những hoạt động ngoại khoá trong hồ sơ việc làm của mình, bạn đã thể hiện được với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự rất nghiêm túc khi lựa chọn chuyên ngành. Nên nhớ đề cập đến những đóng góp đáng kể của bạn cho những câu lạc bộ này. Ví dụ: “Tôi đã tự mình liên hệ và mời các doanh nhân thành công đến với hội nghị chuyên đề kinh doanh đầu tiên của câu lạc bộ.”

Những công việc bạn sẵn sàng làm

Quan trọng là bạn cần phải chấp nhận những khả năng bạn có thể không nhận được công việc mà bạn mong muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua những việc làm khác. Hãy đề cập dến những công việc mà bạn sẵn sàng nhận, ngay cả công việc bán thời gian hoặc thời vụ. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một kiến trúc sư, hãy thể hiện rằng bạn có thể bắt đầu bằng công việc trợ lý giúp phác thảo thiết kế. Nhà tuyển dụng nhìn chung thường thích những ngời trẻ có thái độ tốt và sẵn sàng với công việc. Khi bạn thể hiện rằng bạn sẵn sàng bắt đầu ở một vị trí thấp, họ sẽ vui vẻ cho bạn cơ hội làm việc. Nếu bạn làm đủ tốt, bạn có thể được cân nhắc để đề bạt lên vị trí mà bạn mong muốn ngay từ ban đầu.

Hãy nhớ rằng cho dù bạn có thiếu kinh nghiệm, bạn cũng sẽ có cách để tạo ấn tượng. Hãy thể hiện bản thân một cách trung thực và chân thành nhất, và bạn sẽ có cơ hội để có được, hoặc ít nhất bắt đầu một khởi đầu cho sự nghiệp tươi sáng sau này của mình. Hãy tích cực, là chính mình và đừng để những thất bại khiến bạn thất bại và kéo bạn thụt lùi.