Hướng dẫn từ A-Z để tuyển dụng nhân tài

Internet đã rất nhiều cải thiện các nguồn ứng viên cho các vị trí tuyển dụng và thực hiện kiểm tra lí lịch ngày càng trở nên dễ dàng thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến và các trang web truyền thông xã hội cho các công ty.

Những bài viết liên quan đến tuyển dụng

Xu hướng 4Ms của thị trường tuyển dụng Việt Nam, internet cũng cung cấp các lợi thế chính xác tương tự cho nhà tuyển dụng hiện đại. Họ cũng có được lợi ích từ việc rà soát các nhà tuyển dụng tiềm năng trước khi nộp xin việc và cho phép họ làm giả “thông tin cá nhân” trong hồ sơ. Điều này thậm chí có thể lan sang cả phỏng vấn thực tế cho công việc và chỉ có một nhà tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp mới có thể biết ứng viên họ phỏng vấn thực sự là người như vậy hay họ chỉ là một “mặt ngoài” che giấu cẩn thận để trông giống như họ hoàn toàn phù hợp cho vị trí công việc.

Dưới đây là một vài thủ thuật để ‘lột mặt nạ’ ứng viên và xem họ vì họ thật sự là ai:

1. Tránh những câu hỏi phỏng vấn cơ bản

Người tìm việc hiện nay biết nhiều hơn về thực tế là “ấn tượng đầu tiên kéo dài mãi”, và trong thị trường việc làm hiện nay, điều quan trọng để xem qua bất kỳ “mặt ngoài” nào trước khi thực sự thuê ai đó hoàn toàn phù hợp cho vị trí công việc chứ không phải là người chỉ biết trả lời câu hỏi phỏng vấn chung.

Nếu bạn muốn bằng cách nào đó nhìn thấy mặt đích thực của ứng viên, tránh hỏi những câu hỏi dự đoán [ví dụ: cho tôi biết về bản thân, thế mạnh của bạn là gì, vv] yêu cầu họ về hòa bình hoặc thai [mặc dù một chút cường điệu]

Là một nhà tuyển dụng, mục tiêu đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng ứng viên của bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Các nghiên cứu đã cho thấy, 8 trong 10 ứng viên lo lắng và quá chuẩn bị trước về những gì họ sẽ nói trong cuộc phỏng vấn trong hầu hết các trường hợp, họ đã không lắng nghe câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Nếu họ không phòng bị nữa, thì ứng viên sẽ chân thành và chân thật trong câu trả lời của câu hỏi của bạn hơn, do đó, xác suất nhận được một thông tin chính xác và chân thật hơn từ câu trả lời từ các ứng viên sẽ tăng lên.

2. Chỉ xem qua hồ sơ là chưa đủ

Hàng trăm hồ sơ được gửi tới phòng nhân sự mỗi ngày và vì thế chỉ muốn xem qua mỗi đơn một lượt, nhưng đừng làm vậy.

Muốn biết sơ yếu lý lịch phù hợp, hãy xem xét các chi tiết cụ thể, từ các kinh nghiệm làm việc trước kia tới công việc hiện tại và “tại sao” ứng viên xin việc mới. Các kĩ năng, dù bất kể là gì được áp dụng cho vị trí. “Ông còn nói thêm rằng” không có sự công cụ chính xác để xác định điều này, ngoài việc kiểm tra lý lịch.

Ngoài việc đánh giá hồ sơ và làm nền tảng kiểm tra truyền thống, nhân viên nhân sự cũng nên xem xét việc tiến hành điều tra phương tiện truyền thông xã hội nhanh chóng. Kiểm tra ứng viên trên Facebook, Twitter, Linkedin và và xem cập nhật trạng thái, hình ảnh tải lên, tweets và vv. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh khá chính xác về người nộp đơn thực sự là ai khi họ không tham dự phỏng vấn xin việc.

3. Yêu cầu nhân viên tuyển dụng nhân sự khác đánh giá ứng viên nếu có sự nghi ngờ

Một mẹo hiệu quả khi khác đối phó về ấn tượng đầu tiên với các ứng viên là yêu cầu các ứng cử viên tham gia một cuộc phỏng vấn thứ hai với một đại diện nhân sự khác. Hãy thử để người phỏng vấn này hỏi các câu hỏi trước đó ở dạng khác để kiểm tra và xác nhận sự thống nhất trong câu trả lời của ứng viên.

Đánh giá 3 tiêu chuẩn - TỰ TIN, TIN CẬY và SỰ HỨNG THÚ. Những điểm tương đương với diện mạo, quan điểm của ứng viên và bằng cách nào đó là một cai nhìn thoáng qua khả năng của họ hợp tác làm việc với những người khác.

Thật khó mà giả tạo 3 đặc điểm - sự tự tin, độ tin cậy và sự hứng thú, đặc biệt là nếu bạn phỏng vấn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người chuyển việc. Đánh giá ứng viên dựa trên các tiêu chí này cho bạn một sâu hơn nhìn vào tính cách của họ và sẽ rất hữu ích nhất trong việc đưa ra tất cả các quyết định quan trọng, cho dù có tuyển dụng hay không hoặc thậm chí ngay cả khi chấp thuận ứng viên vào vòng tiếp theo trong quá trình tuyển dụng.

Cho nhân viên nhân sự tham gia hội thảo nhân sự và các hội nghị liên quan chắc chắn sẽ giúp nâng cao kỹ năng của họ trong việc tìm kiếm các ứng cử viên phù hợp dành cho tất cả các tuyển dụng việc làm của bạn.

Thách thức của việc tìm kiếm người phù hợp nhất cho bất kỳ vị trí quan trọng nhưng lại đánh mất họ vì áp lực hoặc để họ ra đi do không phù hợp công việc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của bạn. Vào cuối ngày, không có những cách hết sức rõ ràng để đảm bảo bạn tuyển dụng được ứng viên tốt nhất, nhưng với một quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt và nhân viên nhân sự có năng lực, cơ hội tuyển dụng các ứng viên không phù hợp với tính năng động của công ty của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều.