Hồ sơ xin việc cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Được bước vào lực lượng lao động là một trong những điều thú vị nhất sau nhiều năm học tập tại trường. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất có lẽ là làm sao để nổi bật kinh nghiệm và khả năng của bạn trong hồ sơ xin việc khi bạn thực tế có rất ít hoặc không hề có kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là 5 lời khuyên để giúp bạn tỏa sáng trong hồ sơ xin việc và trong mắt nhà tuyển dụng:

Dù CV của bạn có xuất sắc thế nào, nếu bạn quên không gửi thư xin việc hay hồ sơ xin việc không phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển, thì cơ hội phỏng vấn của bạn vẫn là rất thấp hoặc không có khả năng. Nếu các quảng cáo tuyển dụng yêu cầu có thư xin việc, thì hãy chắc chắn bạn có. Khi nói đến CV, hãy đảm bảo rằng bạn đọc kỹ các quảng cáo tuyển dụng và nghiên cứu công ty, sau đó, làm cho hồ sơ xin việc của mình phù hợp. Đây là ấn tượng đầu tiên công ty sẽ có về bạn vì thế hãy nỗ lực để có ấn tượng tốt! Hãy nêu bật những kinh nghiệm và kỹ năng bạn có phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển trong hồ sơ xin việc - điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thêm lí do để cho rằng bạn phù hợp với vị trí và cho họ thấy rằng bạn đã dành thời gian để tìm hiểu về công việc.

Việc nêu bật thành tích học tập của bạn là rất quan trọng, nhưng cũng nên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng các dự án nhóm và các cuộc thi bạn đã tham gia thông qua trường học hoặc hoạt động ngoại khóa. Trong hồ sơ xin việc, hãy đề cập đến những gì bạn đã làm trong các nhóm và các cuộc thi, các kỹ năng được áp dụng và những gì bạn học được sau khi tham gia. Đây là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng thấy bạn có những kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề, và bạn có sự tự nhận thức, và cũng khả năng học hỏi tốt từ mọi người

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để xây dựng các kỹ năng mới trong một môi trường “thế giới thực”, gặp gỡ người mới và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của bạn. Tình nguyện là một điểm cộng nên được đưa vào hồ sơ xin việc của bạn. Hãy chắc rằng, trong hồ sơ xin việc có tên của tổ chức bạn tham gia tình nguyện, vai trò và trách nhiệm của bạn ở đó hay bất cứ điều gì có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, và cả người tham khảo mà bạn đã làm việc chung. Điều này cho thấy rằng bạn có kĩ năng quản lý, làm việc với mọi người, có trách nhiệm, và biết cách xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Khi các doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên họ không chỉ muốn biết khả năng làm việc, mà còn phải phù hợp với văn hóa công ty. Phương tiện truyền thông xã hội cũng là một cách tuyệt vời để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai. Đối với họ, tìm kiếm các trang web truyền thông xã hội là một phần của quá trình tuyển dụng. Vì vậy, giữ cho thông tin sạch sẽ - không đăng bất cứ điều gì đáng xấu hổ hay bất kì điều bạn không muốn nhà tuyển dụng xem được, điều đó chỉ khiến hồ sơ xin việc của bạn mãi nằm im trên bàn của nhà tuyển dụng.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có nhiều CV và hồ sơ xin việc có lỗi chính tả và sai ngữ pháp, hay đề cập đến các doanh nghiệp hoặc các vị trí khác. Và hãy chắc chắn bạn có một địa chỉ email chuyên nghiệp. Nếu không, hãy lập một email mới chỉ chuyên dành cho xin việc. Không gì tệ hơn một hồ sơ xin việc được soạn thảo cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp cả. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên ngay bây giờ.