Hãy thôi kìm nén việc yêu cầu mức lương cao hơn

Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề đàm phán tiền lương từ nhiều góc độ khác nhau trong những bài viết trước đây: từ những lời khuyên về việc đưa ra một mức tăng lương hấp dẫn cho đến việc cần làm trong nghệ thuật đàm phán lương.

Bạn có đang đi đúng hướng liên quan đến sự phát triển chuyên nghiệp của bản thân? Bạn đang được trả một mức lương phản ánh giá trị và đóng góp của bạn cho công ty? Nếu câu trả lời là không, hãy thôi kìm nén việc yêu cầu mức lương cao hơn.

Fast Company báo cáo một cách kinh ngạc rằng 49% ứng viên không bao giờ thử mở lời đàm phán trước. Lý do phổ biến nhất mà họ đưa ra là: sợ hãi. Bài báo cũng dẫn lời các nhà nghiên cứu Michelle Marks và Crystal Harold, phát hiện ra rằng, các nhân viên chủ động mở lời đàm phán đã được tăng mức lương lên trung bình 5,000 USD/ năm.

Women don’t ask - một nghiên cứu nổi tiếng của Linda Babcock - ghi lại những lý do chung khiến phụ nữ kìm nén việc yêu cầu mức lương cao hơn. Nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ có 7% phụ nữ thương lượng mức lương đầu tiên của họ, trái ngược với con số 57% đàn ông sẽ làm điều này. Nếu bạn là một trong số nhiều người tìm thấy triển vọng đàm phán lương, đừng băn khoăn, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 nguyên tắc chính bạn nên áp dụng để yêu cầu mức lương cao hơn, giúp bạn thêm tự tin và có vị thế đàm phán mạnh mẽ.

1. Nếu bạn không hỏi, bạn sẽ không nhận được

Trong một thế giới lý tưởng, những nỗ lực và đóng góp cần mẫn của chúng ta trong công việc sẽ được các nhà lãnh đạo chú ý và thừa nhận dưới dạng tiền thưởng hào phóng và tăng lương mà không cần chúng ta phải yêu cầu. Thật không may, đó không phải là cách xã hội hoạt động.

Sự thật phổ biến là: nếu bạn không hỏi, bạn sẽ không có. Rất đơn giản. Thưc sự vấn đề tăng lương là một chủ đề làm chúng ta thấy không thoải mái, và chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ trông thật bối rối nếu người lãnh đạo từ chối. Nhưng mặt khác, việc bị từ chối không đồng nghĩa với sự kết thúc của thế giới, và nó có thể dẫn đến việc tăng lương xứng đáng. Thực hiện phương pháp chủ động cũng thể hiện sự tự tin và thái độ chủ động, điều này sẽ khiến sếp của bạn chú ý.

2. Mức lương hiện tại của bạn không quan trọng

Mức tăng lương mà bạn yêu cầu không nên bị ảnh hưởng bởi mức lương hiện tại của bạn. Thay vào đó, nó nên phản ánh giá trị thị trường liên quan đến điều kiện kinh tế hiện tại và mức lương trung bình của các đồng nghiệp của bạn. Để biết thông tin mới nhất về mức lương trung bình cho nghề nghiệp của bạn, hãy xem tham khảo các bài viết về mức lương trung bình từ JobStreet.com Việt Nam

3. Hiểu được giá trị của bạn đối với công ty

Ngoài những điều trên, nó cũng bắt buộc bạn phải chứng minh giá trị của mình với những đóng góp trong quá khứ cũng như cách các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu trong tương lai gần, và đặc biệt là trong dài hạn. Làm thế nào bạn chứng mình được giá trị của bản thân cũng quan trọng không kém, cải thiện kĩ năng tự quảng cáo bản thân một cách tinh tế, phát huy thành tích của mình mà không làm người khác cảm thấy khó chịu.

Bạn cũng cần biết liệu bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn đến mức độ nào mà vẫn toát lên sự tự tin. Hãy dành thời gian để nghiên cứu. Tìm kiếm trực tuyến cho các xu hướng và báo cáo lương, hoặc kiểm tra các diễn đàn trực tuyến. Bạn cũng có thể hỏi các đồng nghiệp trong lĩnh vực của bạn để hiểu được mức lương chung cho vị trí công việc và trách nhiệm của bạn. Trừ khi bạn có một con số trong đầu, kết quả đàm phán của bạn có thể sẽ được quyết định bởi người quản lý của bạn.

4. Lập kế hoạch dự phòng

Như họ nói, đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Hãy luôn có Kế hoạch dự phòng. Trong trường hợp này, hãy có một đề nghị khác để đưa ra nếu sếp của bạn nói không với con số lý tưởng của bạn. Bạn có thể thương lượng để có những lợi ích tốt hơn như các yếu tố về thiết bị liên lạc, giờ giấc linh hoạt, phụ cấp ngày nghỉ, tăng ngân sách đào tạo, v.v … Điều quan trọng là nhìn vào bức tranh lớn thay vì phát triển tầm nhìn hạn hẹp về vấn đề này.

5. Giữ khách quan và trung lập trong suốt quá trình

Một trong những quy tắc chính của việc yêu cầu mức lương cao hơn là luôn luôn có một sắc thái điềm tĩnh để che giấu phản ứng của bạn với bên đối diện. Giữ mục tiêu và trung lập cũng giúp chúng ta giữ bình tĩnh và tập trung trong suốt cuộc đàm phán. Nói dễ hơn làm, nhưng sự kiềm chế trong một cuộc đàm phán lương cho phép bạn giữ quyền kiểm soát.

Trên hết, bạn nên tiếp cận đàm phán lương với niềm tin rằng bạn xứng đáng được tăng lương như yêu cầu. Sự tự tin có thể có một hiệu ứng đối với những người xung quanh bạn. Điều đó nói rằng, điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng giữa sự tự tin và khiêm tốn. Bạn muốn gây ấn tượng, không phải lời hăm dọa.