Hạn chế rủi ro khi thay đổi nghề nghiệp

Tạo ra một sự thay đổi lớn của bất kỳ điều gì luôn luôn khó khăn lúc ban đầu. Cho dù đó có thể là việc tiếp nhận một sở thích mới hay tìm kiếm việc làm trong một lĩnh vực khác để thay đổi nghề nghiệp. Bản thân từ ‘thay đổi’ có nghĩa là bước vào ẩn số, và nó xuất hiện những điều không chắc chắn và thách thức trong quá trình chuyển đổi sang môi trường mới hoặc cách tiếp cận mới.

Thay đổi có xu hướng khó khăn hơn khi chúng ta già đi, vì chúng ta có xu hướng ổn định theo cách của chúng ta và kém linh hoạt hơn đối với hoàn cảnh mới. Điều đó nói rằng, có rất nhiều lý do để chúng ta không mạo hiểm thay đổi khi chúng ta trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để giảm thiểu và quản lý rủi ro xảy ra nếu bạn quyết định thay đổi nghề nghiệp sau này trong cuộc sống. Dưới đây là 6 mẹo hữu ích mà chúng tôi đã tuyển chọn để giúp bạn kiểm soát tốt hơn

1. Bạn biết “Tại sao?”

Điều bắt buộc là bạn phải hiểu rõ lý do tại sao bạn thay đổi con đường sự nghiệp của mình tại thời điểm này của cuộc đời. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng chắc chắn sẽ đặt câu hỏi về động cơ của bạn để thay đổi nghề nghiệp trong cuộc phỏng vấn, vì đó không phải là một động thái chung cho hầu hết mọi người trong độ tuổi đó.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ cẩn trọng và kĩ lưỡng về động lực chính của mình đằng sau việc theo đuổi con đường việc làm mới này. Biết những gì thúc đẩy tham vọng nghề nghiệp của bạn sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin và ý thức về mục đích, điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn vào thời điểm thích hợp.

2. Tiết kiệm tiền

Chuyển đổi con đường sự nghiệp của bạn có thể liên quan đến việc cắt giảm lương hoặc chấp nhận gói lợi ích bị hạ cấp trong thời gian ngắn. Chúng tôi không nói rằng nó chắc chắn sẽ là trường hợp bạn sẽ nhận, nhưng đó chắc chắn là một khả năng. Để bảo vệ bản thân trước những thất bại về tài chính, tốt nhất bạn nên dành dụm đủ tiền để sống được ít nhất 6 tháng đầu tiên. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể theo đuổi sự nghiệp mới của mình mà không có thêm căng thẳng tài chính.

3. Yêu cầu giúp đỡ

Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần. Đây là thời gian để tiếp cận với mạng xã hội và các chuyên gia và nhận ra cách để thay đổi nghề nghiệp. Tìm hiểu các đề xuất cá nhân cho công việc phù hợp với tiêu chí của bạn và tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp để được tư vấn nếu họ có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang muốn tham gia. Nếu bạn không hỏi, bạn sẽ không nhận được. Bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra xã hội đã phát triển đến mức nào.

4. Tận dụng tối đa kinh nghiệm và kỹ năng của bạn

Kinh nghiệm và kỹ năng của bạn bao gồm kinh nghiệm sống cũng như các kỹ năng chuyển nhượng , vì vậy đừng giới hạn bản thân với những gì bạn đã làm trong các công việc trước đây, mặc dù những khả năng đó cũng rất quan trọng. Hãy suy nghĩ về các hoạt động xã hội hoặc cộng đồng mà bạn tích cực tham gia và làm thế nào những kỹ năng đó có thể phù hợp với con đường việc làm mới của bạn.

Bạn có thể già hơn một chút so với hầu hết các ứng viên khác, nhưng nếu bạn có thể chứng minh giá trị của kinh nghiệm và kỹ năng của mình và cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể đóng góp cho tổ chức như thế nào, bạn sẽ ghi điểm thưởng so với các ứng viên ít kinh nghiệm hơn. Sự trưởng thành về cảm xúc và độ tin cậy cũng quan trọng (hoặc thậm chí hơn) đối với nhà tuyển dụng so với sự thành thạo trong các công nghệ mới nhất.

5. Hãy tự tin và tự tin

Điều này có thể đi qua như một lời khuyên rõ ràng, nhưng sự tự tin thậm chí còn quan trọng hơn đối với các ứng cử viên trưởng thành, xem xét sự cạnh tranh mà bạn đang đối mặt. Nếu bạn không tin vào chính mình, làm thế nào bạn mong đợi nhà tuyển dụng tin vào bạn?

Vì vậy, trong khi bạn có thể lo lắng về triển vọng so với các ứng cử viên tuổi đôi mươi sôi nổi và tràn đầy năng lượng hơn, hãy thoải mái trong thực tế rằng bạn có nhiều thứ để cung cấp như các đối tác trẻ hơn. Đó chỉ là vấn đề bán bản thân đúng cách .

6. Luôn phù hợp

Nếu bạn muốn chống lại chủ nghĩa tuổi tác, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn cũng có khản năng cập nhật về kiến ​​thức, quen thuộc với công nghệ mới nhất và xu hướng liên quan đến công việc của bạn. Không có lý do gì để không thực hiện nghiên cứu của bạn trong thời đại ngày nay, nơi chúng tôi có quyền truy cập thông tin ngay lập tức. Tùy thuộc vào bạn để chứng minh rằng bạn là một người hiểu biết về công nghệ và hiện đại như thế hệ trẻ.

Và đúng vậy, nắm bắt một sự thay đổi nghề nghiệp ở độ tuổi 40 trở lên có thể là thách thức, nhưng mọi người làm điều đó hàng ngày. Đi nếu muốn. Cuộc sống quá ngắn ngủi cho những gì “nếu”.