Giao tiếp trong công việc: Quan trọng hơn bạn nghĩ

Nếu bạn kiểm tra hành vi của những người thành công nhất trên thế giới, họ mở rộng mạng lưới bạn bè (networking) ở khắp mọi nơi họ đi, từ hội nghị kinh doanh phòng tập thể dục, và những người ngồi bên cạnh họ trên máy bay. Nhưng đối với đa số chúng ta, hình thức đơn giản nhất là kết bạn trực tuyến.

Tuy nhiên, làm thể nào để tự tin giao tiếp trong công việc? Lời khuyên là bạn phải thoát khỏi ‘vùng an toàn’ (comfort zone). Chuyên gia về nghề nghiệp Kerina Alter tin rằng bạn có thể xây dựng sự tự tin giao tiếp khi tham dự những sự kiện kết nối doanh nghiệp nếu bạn tiếp cận nó như là một hình thức xã hội hoá chứ không phải chỉ với 1 mục đích là bán hàng

Nếu điều đó không đủ để thuyết phục bạn về những lợi ích của việc tham dự các buổi networking, chúng tôi đã có ba lời khuyên nhanh chóng để giúp bạn tăng sự tự tin giao tiếp mà không quá khó để thực hiện:

  1. Phá vỡ tảng băng (break the ice) Tại một cuộc họp, hãy giới thiệu bản thân trong khi tìm kiếm chỗ ngồi hoặc tại các bữa tiệc buffet. Karina nói rằng niềm tin có thể được xây dựng trong giai đoạn: “Hãy bắt đầu với những người bạn biết, sau đó di chuyển đến những người đã được giới thiệu cho bạn bởi những người mà bạn biết, và sau đó tiếp cận những người mà bạn không biết gì về họ.”
  2. Duy trì cuộc hội thoại. (Maintain the conversation) Hỏi ai đó một số lời khuyên liên quan đến sự kiện này - đó cũng là một cách hữu ích để có được thông tin quan trọng. Hãy hỏi người bên cạnh bạn ngay cả khi bạn đã biết hết mọi thứ, hãy để người đối diện lên tiếng. Một khi bạn đã bắt đầu trò chuyện, xây dựng mối quan hệ bằng cách yêu cầu những người đối diện chia sẻ những câu chuyện thường ngày như nhà hàng nào ngon hoặc phim nào hay. Một người thường thấy rất tự tin khi được hỏi ý kiến về một cái gì đó mà họ nắm rõ.
  3. Chỉ rời đi khi đã có/cho thông tin liên lạc (Contact secured) Tham dự sự kiện networking là cách tuyệt vời để thực hành các kỹ năng xã hội, nhưng nếu bạn thực sự muốn họ có lợi cho bạn, bạn cũng cần phải có hành động sau đó. Quản lý nghề nghiệp và chuyên gia kinh doanh từ Hudson Tuyển dụng Marina Pitisano nói, “Networking không phải là về những gì xảy ra trong phòng mà là những gì bạn làm sau đó để theo dõi, theo dõi, theo dõi! Đây là nơi mà bạn chuyển đổi các contacts của bạn thành cơ hội!”

Làm theo ba lời khuyên dễ dàng bạn nên có trên con đường kết nối mạng như một người chuyên nghiệp. Đừng sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình- có rất nhiều người thú vị, có cảm hứng và kinh doanh để đáp ứng những người ham thích tìm hiểu về chuyên môn và kinh nghiệm mà bạn cũng có thể cung cấp cho họ.