Giải mã những câu nói của nhà tuyển dụng

Không có gì tệ hơn việc quá hi vọng để rồi những giấc mơ đó bị tan vỡ khi sự thật là bạn đã hiểu sai ẩn ý của tín hiệu. Nhà tuyển dụng và doanh nghiệp luôn ở thế khó để thành thật mà không làm ứng viên cảm thấy chán nản. Đây là một sự trăn trở đối với họ khi làm sao để nói thật mà không làm ứng viên nản lòng. Thông báo những tin xấu không bao giờ là điều dễ để làm vì phần đông chúng ta chuộng sống tích cực nhất có thể.

Vậy thì làm sao mà một người có thể kiểm soát được kỳ vọng của người khác để tránh những buồn phiền không đáng có? Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể học cách giải mã những câu nói của nhà tuyển dụng và cố gắng hiểu những ẩn ý của họ để bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho những điều sắp xảy ra.

Đây là một số câu nói quen thuộc của tuyển dụng và ý nghĩa thật sự của nó:

1. Bạn rất phù hợp với vị trí này nhưng chúng tôi chưa hoàn tất quy trình tuyển dụng

Ý nghĩa thực sự của nó:

Nói một cách đơn giản thì, bạn không phải là lựa chọn hàng đầu của họ cho công việc này nhưng họ vẫn muốn giữ bạn lại trong danh sách cân nhắc để phòng trường hợp người họ mong muốn không chấp nhận công việc. Đó là cách mà nhà tuyển dụng lấy thời gian của bạn và vẫn đang cho bạn hy vọng để bạn sẽ không chấp nhận một lời đề nghị từ công ty khác và vẫn suy nghĩ rằng họ vẫn sẽ nhận bạn vào làm.

Điều mà bạn nên làm:

Đừng quá tin tưởng vào những câu nói đó. Chưa phải là quyết định cuối cùng cho đến khi bạn ký hợp đồng. Tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới. Nếu bạn nhận được một lời mời làm việc đầy hứa hẹn trong cùng thời điểm thì bạn nên lưu tâm đến nhà tuyển dụng đó và trao cho họ một cơ hội để hợp tác với bạn.

2. “Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm thôi”

Ý nghĩa thực sự của nó là:

Nhà tuyển dụng đang nói với bạn thứ mà bạn muốn nghe nhưng không có nghĩa là tất cả. Nếu bạn được liên hệ trong vòng vài ngày thì thật tuyệt nhưng nếu không thì bạn đừng nên ngủ quên trên nó nhé! Nói dễ hơn làm nhưng người ta thường nói rất nhiều thứ mà ý nghĩa thực sự của nó không phải quá tốt đẹp.

Ý nghĩa thực sự của nó là:

Nhà tuyển dụng đang nói với bạn thứ mà bạn muốn nghe nhưng không có nghĩa là tất cả. Nếu bạn được liên hệ trong vòng vài ngày thì thật tuyệt nhưng nếu không thì bạn đừng nên ngủ quên trên nó nhé! Nói dễ hơn làm nhưng người ta thường nói rất nhiều thứ mà ý nghĩa thực sự của nó không phải quá tốt đẹp.

3. “Trình độ của bạn vượt quá công việc này”

Ý nghĩa thực sự của nó:

Có thể đúng sự thật năng lực của bạn cao hơn vị trí này đang yêu cầu. Tuy nhiên cũng sẽ có trường hợp nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang không tập trung và thiếu định hướng hoặc đam mê. Nó có thể là do lịch sử công việc của bạn thất thường, nhảy việc, có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực và một hồ sơ không có trọng tâm.

Điều mà bạn cần làm

Một nguyên tắc cơ bản khi ứng tuyển công việc là luôn luôn chắc chắn rằng hồ sơ của bạn được tạo ra để phản ánh những kinh nghiệm và kĩ năng có liên quan tới yêu cầu công việc đang dự tuyển. Trái với suy nghĩ sai lầm rằng “viết càng nhiều càng tốt”, bắt buộc mọi thông tin dù là nhỏ nhất trong hồ sơ của bạn cần truyền đạt rõ đam mê, sự nhiệt tình và định hướng trong công việc cụ thể. Những thứ khác sẽ chỉ gây bối rối mà thôi.

4. Chúng tôi đang bàn bạc về chi tiết vị trí này

Ý nghĩa thực sự của nó:

Có một vài hướng để giải thích điều này: có thể đơn giản là một câu nói thật rằng nhà tuyển dụng đang bàn bạc chi tiết về vị trí công việc. Tuy nhiên nó cũng có thể là có một sự thay đổi về vai trò hoặc thay đổi trong việc phân bổ ngân sách. Nhưng dù nó có là gì đi nữa thì cũng nên đặc biệt cẩn trọng với câu nói này.

Điều bạn cần làm:

Bạn cần chuẩn bị trước tình huống rằng vị trí này đã không còn trống. Tuy nhiên, dù cho cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp thì mọi thứ có thể thay đổi ngay lập tức. Nếu bạn có được những thông tin rằng những yêu cầu mới không chắc chắn liên quan tới vai trò công việc thì tốt hơn là bạn nên tiếp tục săn việc cho tới khi bạn có thông tin mới nhất. Nó luôn là cách để bạn chuẩn bị tâm lý cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để giúp bạn không quá tuyệt vọng.

Chỉ khi nào bạn ký hợp đồng tuyển dụng hoặc chính thức chấp nhận công việc nếu không thì không có gì là chắc chắn cả. Thậm chí sau đó mọi thứ vẫn có thể thay đổi. Chúng ta không thể dự đoán được điều gì xảy ra trong tương lai nhưng chúng ta có thể chuẩn bị cho những tình huống không thể đoán trước bằng cách kiểm soát mong đợi của chúng ta.