Gia nhập MNC hay Startup?

Đối với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, câu hỏi “Gia nhập MNC hay Startup? ” luôn thường trực để suy ngẫm. Đây cũng là một câu hỏi khó, vì có lẽ họ không có đủ kinh nghiệm làm việc để tự có câu trả lời thỏa đáng.

Tuy nhiên, ngay cả đối với những người tìm việc có kinh nghiệm, đây là một câu hỏi đáng để khám phá. Mặc dù bạn đã có được nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của mình, nhưng có lẽ bạn đang tìm kiếm một thách thức mới hoặc một cơ hội mới trong vai trò quản lý cấp cao.

Nếu bạn đã dành phần lớn sự nghiệp của mình làm việc cho các MNC, bạn có thể xem xét liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để bước chân vào thế giới khởi nghiệp hay không.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bạn nên tự hỏi mình 6 câu hỏi chính này để tìm ra loại công ty nào sẽ là môi trường tốt nhất để phát triển sự nghiệp của bạn như một người quản lý cấp cao và hơn thế nữa.

1. Điều gì thúc đẩy bạn?

Người ta nói rằng một số người làm việc để sống và những người khác sống để làm việc, có nghĩa là, bạn chỉ đơn giản làm việc để kiếm sống hoặc công việc hoàn thiện bạn theo những cách khác ngoài lý do tiền tệ?

Phần đông hơn, các MNC có thể đủ khả năng trả một mức lương cao hơn so với các công ty khởi nghiệp. Trên hết, họ cũng có nhiều khả năng cung cấp các lợi ích toàn diện, chẳng hạn như y tế và nha khoa. Tuy nhiên, nhiều công ty khởi nghiệp đã đưa ra các đặc quyền sáng tạo để lôi kéo nhân viên tương lai, chẳng hạn như bữa trưa và phòng tiêu khiển.

2. Loại môi trường làm việc mà bạn phát triển mạnh mẽ?

Vì bạn sẽ dành hơn 40 giờ một tuần để làm việc, điều quan trọng là tìm một nơi làm việc mà bạn có thể làm việc hiệu quả. Có những người sẽ thích môi trường làm việc có hợp tác, cấu trúc hơn của các MNC, nơi có cấu trúc tổ chức rõ ràng và thiết lập phạm vi công việc. MNCs cũng thường cung cấp sự tiện nghi như phòng trẻ cho các bà mẹ đi làm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc ở một nơi nào đó vui vẻ và giản dị hơn, thì bạn có thể tìm hiểu về các công ty khởi nghiệp, nơi nổi tiếng vì có văn phòng sôi động và mạnh mẽ - tranh tường đầy màu sắc và các yếu tố thiết kế độc đáo, như cầu trượt và hố bóng.

3. Bạn thích giờ làm việc linh hoạt hay cố định?

Các MNC có nhiều khả năng thực hiện các giờ làm việc 9 đến 5 giờ tiêu chuẩn, có nghĩa là tất cả các nhân viên dự kiến ​​sẽ đồng loạt ra vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, trong khi các công ty khởi nghiệp được biết đến với giờ linh hoạt hơn. Bạn có thể tìm hiểu xem một công ty tiềm năng có cung cấp giờ làm việc linh hoạt hay không bằng cách kiểm tra thông tin doanh nghiệp chi tiết.

Tuy nhiên, ngày nay, ngay cả các MNC cũng đang áp dụng các sắp xếp làm việc linh hoạt, chẳng hạn như làm việc tại nhà và giờ bắt đầu linh hoạt để phù hợp với những người có con hoặc cha mẹ già. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với “giờ linh hoạt” nghĩa là công việc theo bạn mọi lúc mọi nơi.

4. Bạn đang muốn đạt được điều gì?

Khi mới khởi nghiệp, bạn sẽ được mong đợi là “nhân viên đa năng”, có nghĩa là bạn có thể sẽ đóng nhiều vai trò trong công ty. Điều này sẽ cho phép bạn tiếp thu nhiều kỹ năng khác nhau trong công việc và tìm hiểu các khía cạnh khác nhau để duy trì hoạt động của công ty. Nhưng về cơ bản, bạn sẽ có nguy cơ lâm vào tình trạng “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết” vì bạn sẽ không có thời gian để trau dồi bất kỳ bộ kỹ năng cụ thể nào.

Tại một MNC, bạn có nhiều khả năng có cơ hội chuyên môn hóa một số kỹ năng nhất định do phạm vi công việc đã được thiết lập và đào tạo mở rộng, điều này sẽ giúp bạn tiến bộ trên con đường sự nghiệp đã định. Nhưng điều này cũng gây khó khăn cho việc thử nghiệm và thử những điều mới ngoài những gì bạn đã làm.

5. Bạn muốn tham gia vào công ty như thế nào?

Nhờ văn hóa làm việc, lực lượng lao động nhỏ và cơ cấu tổ chức phẳng tại hầu hết các công ty mới thành lập, nhân viên thường hay tham gia vào các hoạt động công ty. Họ thường sẽ biết nhau khá rõ và thậm chí có thể coi các đội của họ là gia đình. Bạn cũng có thể có cơ hội đóng góp cho công ty ngoài phạm vi công việc hiện tại của bạn và nói ra những ý tưởng mới.

Đối với những người thích tách biệt cuộc sống công việc và cuộc sống cá nhân của họ, có thể dễ dàng thực hiện điều đó tại MNC. Các MNC thường có quy mô lớn hơn, vì vậy việc tìm hiểu mọi người có thể rất khó khăn - mặc dù không phải là không thể. Và do tính chất truyền thống của nó, với mức độ thâm niên và vai trò cố định, nhân viên tại các MNC tập trung hơn vào việc hoàn thành công việc. Mặc dù điều này không có nghĩa là bạn không nên chia sẻ ý tưởng của mình, bạn nên hiểu rằng nó có một hệ thống quy trình.

6. Bạn muốn “thử thách nhiều hơn, phần thưởng cao hơn” hay “khẳng định năng lực”?

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa các công ty khởi nghiệp và MNC tập trung vào tính cách của bạn. Nơi có nhịp độ nhanh, luôn thay đổi tại công ty khởi nghiệp có khiến bạn phấn khích? Hoặc bạn muốn một cái gì đó ổn định và an toàn hơn, như một MNC? Bạn càng hiểu rõ bản thân mình, câu trả lời càng rõ ràng. Lúc này, gia nhập MNC hay Startup sẽ không còn là câu hỏi khó nhằn nữa