Đối phó với ‘kẻ quấy rối’ thường thấy tại nơi công sở

Đối phó với ‘kẻ quấy rối’ thường thấy tại nơi công sở

Bạn không cần vào rạp chiếu phim để xem những ‘bom tấn’ kinh dị nói về quái vật và những kẻ ‘bệnh hoạn’. Thực tế thì không ít văn phòng công sở tồn tại những ‘sinh vật’ còn đáng sợ hơn nhiều lần.

Thực tế là, văn phòng là một trong những hơn ‘ám ảnh’ nhất trên thế giới. Chúng đầy những con quỷ, quái vật rung rợn cùng những kẻ bệnh hoạn và các sinh vật khác được chuyển thể từ các bộ phim kinh dị. Tuy nhiên, những sinh vật này không được tạo ra từ những hiện tượng dị thường hoặc là sản phẩm của thế giới siêu nhiên. Họ lại chính là những con người nhìn rất bình thường nhưng đã ‘tiến hóa’ thành một sinh vật hung tợn, bệnh hoạn và ghê tởm, đi dạo khắp văn phòng một cách tự do và ám ảnh hoặc phá hoại cả công ty.

1. Đồng nghiệp tọc mạch

“Đồng nghiệp tọc mạch’ là thể loại người tồi tệ nhất mà bạn có thể mời ngồi chung bàn hay phòng làm việc. Những nhân viên dạng này hoàn toàn mất khái niệm ‘đời sống cá nhân’ và tật xấu của họ là thích đụng chạm đến đồ đạc của bạn. Đụng chạm ở đây không phải như kiểu ‘va chạm’ như trong bộ phim Horrible Bosses. Nó giống như kiểu ‘cho mình mượn cái muỗng này và trả lại bạn sau nhé. Mà bạn nhớ tự rửa nhé” hoặc kiểu “hãy nhìn lén vào bản ghi chép mà cô ta”. Kiểu nhân viên lén lút này thường làm rối tung tất cả đồ đạc trên bàn khi bạn không có mặt bởi vì…đơn giản là ‘mình thích thì mình làm thôi’.

_Lời khuyên của Jobstreet.com. _Với hầu hết các trường hợp, bùa chú và bùa hộ mệnh có thể chống lại được các siêu linh này. Tuy nhiên, nếu những kẻ tọc mạch đã trở nên quá quắt, bạn cần đối mặt trực tiếp với những con người này. Nhưng, đừng tỏ ra quá hung dữ mà hãy bắt đầu nói chuyện với thái độ bình tĩnh và chuyên nghiệp, bắt đầu với ‘Nếu bạn không phiền’ và kết thúc bằng ‘Cảm ơn’.

2. Kẻ trộm nơi công sở

Bạn thường xuyên mất thức ăn để trong tủ lạnh hay miếng bánh mỳ thường mất một góc trước khi bạn đụng đến. Thường được biết đến như ‘kẻ trộm nơi công sở’, đồng nghiệp ‘ma’ của bạn thường ‘cao tay’ hơn poltergeist. Không chỉ đụng chạm và làm rối tung đồ đạc của bạn như “đồng nghiệp tọc mạch”, họ còn thường có thói quen xấu là lấy đồ của những người khác mà không cần xin phép. Chúng ta đã nghe rất nhiều câu chuyện về những “kẻ trộm công sở” và bạn hãy cẩn thận coi chừng là nạn nhân kế tiếp nhé.

Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề với “kẻ trộm công sở”. Trong khi nhiều người chọn cách rình bắt tại trận, cách an toàn nhất là nhờ sự tư vấn của một bên thứ ba (thường là HR) để điều tra những vụ án này.

3. Ma cà rồng

Những nhân viên hay quản lý ‘ma cà rồng’ thường lẩn trốn trong những sảnh hay hành làng tối tăm ở mỗi văn phòng để quan sát và tìm kiếm ‘con mồi’. Họ thường chọn những nhân viên tốt hoặc ngây thơ với sự hào hứng và tâm huyết cùng công việc. Những con “ma cà rồng văn phòng” dù với lý do gì chăng nữa, thường có vẻ tập trung vào việc ‘hút’ đi từng giọt cảm xúc và năng lượng tích cực mà bạn có – sự hạnh phúc, lạc quan và hào hứng. Trên phương diện này, họ giống như một kẻ giám ngục hơn là một con ma cà rồng hút máu. Ma cà rồng hay giám ngục, hãy gọi bất kì tên nào mà bạn thích, nhưng hãy nhớ rằng bạn không nên chờ đến khi họ hút lấy toàn bộ niềm vui và sự hạnh phúc.

Chắc chắn không thể đối phó bằng thánh giá hoặc đạn bạc. Trốn tránh thì càng không phải bởi đâu thể tránh được mãi. Điều tiên quyết là phải xác định loại ma cà rồng bạn đang đối mặt, và sau đó hãy tận dụng hết mức sự linh hoạt và uyển chuyển của mình để giành phần thắng trong cuộc chiến cảm xúc này. Hãy giải phóng Buffy (một nhân vật chuyên tiêu diệt ma cà rồng) trong cơ thể bạn và dọn dẹp hết toàn bộ những con ma cà rồng cản đường bạn. Hãy mang theo hành trang không phải là một cây thánh giá mà là sự can đảm và sự tự tin để chịu đựng sức ‘hút’ mà đồng nghiệp hay sếp đang làm với bạn.

4. Phù thủy công sở

Lan truyền hàng loạt các lời nói dối và tin đồn là tính cách của một “phù thủy công sở” đáng sợ. Dù họ trông có vẻ vô hại và tỏ ra rất biết điều, các phù thủy công sở có thể ‘ém bùa’ một khi bạn làm họ không hài lòng. Bạn thường nghe những con người này thủ thỉ, ‘làm phép” trong phòng ăn và nhà vê sinh. Những bùa ám này đến với dạng các tin đồn ác ý, những lời nói dối đáng sợ hoặc thái độ thù địch & nói xấu sau lưng bạn.

Đừng bao giờ đối mặt với phù thủy một mình bởi vì điều này không giải quyết được điều gì cả. Thực tế là trong nhiều trường hợp, những lời đồn sẽ tiếp diễn và ngày càng lan rộng. Bạn thật sự cần sự giúp đỡ từ một chuyên gia săn phù thủy (đương nhiên là HR) để tìm và đối mặt với chúng. Và bạn cũng nên kết bạn với những đồng nghiệp tốt, những người bạn biết và có thể tin tưởng để giúp bạn chống lại các bùa chú của kể cả những phù thủy mạnh nhất.

5. Người sói

Một phút trước, họ là một đồng nghiệp dễ mến và hòa nhã, nhưng chỉ ngay sau đó, họ bắt đầu ‘biến hình’ với các răng nanh sắc nhọn, sẵn sàng lùng sục bạn và ‘xâu xé’ hình tượng của bạn. ‘Người sói’ là một quả bom nổ chậm và thường rất khó đoán biết. Trong tình trạng binh thường, họ là những người rất tốt nhưng khi ‘trăng rằm’ hay thời điểm mà họ căng thẳng quá mức, họ thường biến thành một con quái vật hung dữ và sẵn sàng tạo ra các vết thương về mặt thể xác lẫn tinh thần ngay cả với những đồng nghiệp và bạn bè thân nhất. Tuy nhiên, ngay sau những hành động hung hăng, người sói thường chịu đựng chứng hay quên và bỏ qua những hành động họ làm khi ‘hóa sói’.

Lời khuyên của Jobstreet.com. Người sói thường biến hình vào lúc trăng rằm, do đó, hãy để ý đến những yếu tố tạo ra ‘con trăng’ ấy. Những điều kích hoạt họ có thể là sếp, hay stress trong công việc hoặc đơn giản là một điều mà bạn làm hay nói với họ. Trong trường hợp bạn không có khả năng biết được khi nào họ biến hình, cách tốt nhất là chuẩn bị sẵn một viên đạn bạc (sự chịu đựng và nhẫn nại) để giữ người sói bình tĩnh.

6. Thây ma công sở

Loại phổ biến nhất trong mọi công sở và những thây ma này được cho là kẻ gây hại nhất cho văn phòng. Họ thường chậm chạm, ít phản ứng và làm việc kém hiệu quả, và trở thành gánh nặng chốn công sở. Họ thường gia nhập theo bầy đàn và sự hiện diện của những kẻ ‘nhũn não’ này là một mối nguy hại cho cả công ty. Điều quan trọng là thây ma có tính lây lan cao, khiến bất kỳ ai trong văn phòng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu bạn cảm thấy bị cô lập, hoặc nếu bạn đang bị đối xử không xứng đáng với công sức của mình, rất có thể bạn chỉ đang đưa ra những lời bào chữa. “Mọi người đều bị đối xử như thế mà” hoặc “Mình xứng đáng bị như vậy” thường là những cảm giác có lỗi mà những thây ma đem tới cho bạn. Đừng rơi vào cái bẫy thù ghét bản thân nếu như bạn cảm thấy bị ảnh hưởng. Hãy hình thành một kế hoạch để ngăn chặn sự ảnh hưởng và đòi lại môi trường làm việc lành mạnh cho mình

Hãy chia sẽ với JobStreet.com những “kẻ quấy rối” thường thấy tại công sở, và cách bạn ứng phó nhé. Cùng làm cho môi trường làm việc tốt hơn.