Đối mặt với thiếu hụt nhân sự trong thời kỳ hội nhập

Buổi tọa đàm mang tên Café Nhân Sự do JobStreet.com được tổ chức ngày 17 tháng 12 năm 2015 với sự tham dự của hơn 400 khách mời là các Giám đốc, Chuyên gia nhân sự đến từ các doanh nghiệp như: Wall Street English, Nguyễn Kim, Jetstar Pacific Airlines, AEON Mall, MobiFone…

Trong buổi toạ đàm, JobStreet.com đã cập nhật các xu hướng mới trong thị trường tuyển dụng 2015, đồng thời có những câu hỏi được đặt ra xoay quanh các vấn đề chung mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải.

Khó tuyển dụng nhân sự trình độ cao

“Một trong những vấn đề nan giải hiện nay đó là nguồn cung nhân lực đặc biệt ở phân khúc cấp cao còn hạn chế. Làm thế nào để doanh nghiệp tìm được đúng người và giữ chân họ làm việc lâu dài tại công ty là vấn đề chúng tôi đang phải đối mặt.”– Anh Bá Cương – Quản lý bộ phận tuyển dụng Big C đưa ra một vấn đề đang là tình hình chung các doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải.

Quả thật, thị trường tuyển dụng đang thay đổi, cán cân lợi thế dần nghiêng về phía ứng viên khiến mức độ cạnh tranh để thu hút nhân tài giữa các doanh nghiệp ngày càng mạnh. Đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ khi ngân sách dành cho tuyển dụng và thu hút nhân tài còn hạn hẹp.

“Rõ ràng đối với một công ty nhỏ, việc xây dựng một đội ngũ nhân sự chủ lực là việc ưu tiên hàng đầu. Với đối tượng nhân sự cấp cao này, họ sẽ có những mong đợi nhất định về lương, thăng tiến nghề nghiệp v.v.” – Chị Diệu Anh – Giám đốc công ty AIM Academy cho biết.

Nguồn ứng viên giới hạn dẫn đến các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn giải pháp “săn người” từ công ty đối thủ, điều này vô hình chung làm cho nguồn cung ứng viên với kỹ năng và kiến thức cần thiết để đáp ứng công việc không được mở rộng dẫn đến 86% doanh nghiệp cho rằng khó tuyển dụng nhân sự trình độ cao tại Việt Nam, cao nhất so với khu vực.

Những vấn đề được nêu ra trên đây cũng chính là điều một số lớn các doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải và đâu sẽ là giải pháp?

Quảng bá thương hiệu tuyển dụng là vấn đề cấp thiết

“Trước những thay đổi nhanh chóng trên thị trường nhân sự, nhà tuyển dụng cần chú trọng hơn đến việc có một chiến lược tổng thể trong quảng bá thương hiệu tuyển dụng để thu hút nhân tài. Đây không chỉ là vấn đề cấp thiết tại các công ty lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên cân nhắc xây dựng ngay tại thời điểm hiện tại đặc biệt khi ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam” bà Angie Phang – Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam nhận xét.

Nhà tuyển dụng cũng cần biết quảng bá thương hiệu công ty qua chính mẩu tin quảng cáo việc làm để thu hút ứng viên. Mức lương, cơ hội thăng tiến, mô tả công việc cũng như môi trường làm việc… là những điều khiến ứng viên cân nhắc khi ứng tuyển việc làm.

Thăng tiến nghề nghiệp là điều mà ứng viên cân nhắc khi ứng tuyển việc làm

“Một thương hiệu sản phẩm tốt chưa chắc mang lại thương hiệu tuyển dụng tốt và ngược lại. Thương hiệu tuyển dụng phản ánh nhiều hơn về nội lực của công ty về giá trị, đãi ngộ và môi trường văn hóa… Trách nhiệm chính để xây dựng điều này vẫn nên là bộ phận tuyển dụng dưới sự hỗ trợ của Marketing để quảng bá nhiều hơn” – Chị Linh Châu, phụ trách tuyển dụng công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ chia sẻ.

Với mẩu tin tuyển dụng 5 sao – 5 stars job ad, các doanh nghiệp sẽ được thoải mái thể hiện những thông tin về mức lương, bản đồ địa điểm công ty… mà không bị giới hạn về số ký tự cũng như độ dài của mẩu tin. Những mẩu tin này ngoài chức năng giúp nhà tuyển dụng quảng cáo việc làm đến ứng viên, còn giúp quảng bá thương hiệu miễn phí khi liên kết trực tiếp mẩu tin với trang hồ sơ doanh nghiệp thể hiện đầy đủ hình ảnh, logo, thông tin về công ty trên JobStreet.com. Do đó, ứng viên khi tìm việc sẽ dễ dàng hình dung về văn hoá, môi trường làm việc và cân nhắc sự phù hợp của bản thân đối với công ty trước khi nghiêm túc ứng tuyển.

Bên cạnh đó, việc xây dựng ngân hàng nhân tài là điều nhà tuyển dụng cần sớm đầu tư để từ đó doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhiều hồ sơ ứng viên, tuyển chọn những ứng viên phù hợp nhất và gắn bó lâu dài với công ty.

Thông tin về JobStreet.com

JobStreet.com (www.jobstreet.vn) là mạng quảng cáo việc làm số 1 Đông Nam Á hiện đang có mặt tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, và Việt Nam. Tháng 112014, JobStreet.com chính thức trở thành thành viên của SEEK Limited được niêm yết trên sàn chứng khoán Úc (Australian Stock Exchange) và là mạng việc làm lớn nhất thế giới trên phương diện thị trường vốn hoá. Là thành viên của SEEK, JobStreet.com có thể tận dụng sản phẩm đẳng cấp quốc tế để kết nối và phục vụ hơn 300,000 công ty với hơn 15,000,000 lượt ứng viên trên toàn Đông Nam Á.

Mọi thông tin về truyền thông xin vui lòng liên hệ

Đỗ Ngọc Đỉnh (Mr.)

Chuyên viên Truyền Thông

Công ty TNHH JobStreet Việt Nam

3A-5B Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Q.1, TP. HCM

ĐT: 08 - 3911 8333 – 0907 961 303

Email: [email protected]