Điều gì đang ngăn bạn trở thành một người bán hàng hoàn hảo?

Giấc mơ của nhiều người làm Sales (bán hàng) là xây dựng một sự nghiệp lâu dài, đặc biệt sau khi nghe những chia sẻ từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc thậm chí là những người nổi tiếng trong ngành. Chúng tôi luôn muốn bạn có thể kể được các câu chuyện thành công nhưng những nỗi lo sợ không hợp lý của bản thân có thể đang ngăn cản bạn đạt được nhiều điều lớn lao trong công việc đấy.

Không phải ai cũng có thể thành công trong việc bán hàng/kinh doanh nhưng câu hỏi lớn hơn là bạn có sẵn sàng chấp nhận thất bại? Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp bán hàng nhưng vẫn còn ngần ngại, câu hỏi đầu tiên cho bản thân là: điều gì đang ngăn cản bạn?

Joseph Campbell, một giảng viên, nhà văn nổi tiếng đã đúng khi nói rằng: “Vùng sợ hãi chính là nơi ẩn chứa báu vật mà bạn đang tìm kiếm”. Bạn có thể đã bỏ qua một cơ hội tuyệt vời chỉ do không theo đuổi điều bạn thực sự muốn khi sợ hại, đặc biệt là nỗi sợ thất bại. Bài viết này mong muốn hệ thống và giải thích những nổi sợ đang giữ chân bạn trở thành một người bán hàng tuyệt đỉnh và cách vượt qua nỗi sợ đó.

Các quan niệm sai lầm

Các quan niệm sai lầm về ngành bán hàng có thể đang giữ chân bạn trước một sự nghiệp thành công. Những nỗi lo sợ về việc gọi điện để giới thiệu về sản phẩm hoặc khả năng sẽ không bao giờ chốt ‘deal’ kịp thời hạn đang giới hạn bản thân bạn trước những cơ hội tuyệt vời này.

Cách tốt nhất để vượt qua điều này là thực hiện những nghiên cứu cá nhân. Vì sao việc gọi điện đến những khách hàng ‘lạnh’ (cold-calling) lại đáng sợ đến vậy? Tìm kiếm những câu trả lời cho các câu hỏi này sẽ giúp bạn vượt qua những kiến thức nền sai lệch, những quan niệm chưa thật sự tìm hiểu rõ về Bán hàng. Và một khi bạn đã làm được điều này, bạn sẽ trở nên tự tin hơn với khả năng của bản thân để hướng đến sự thành công.

Nỗi sợ bị từ chối

Bị từ chối không bao giờ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, nhưng điều này rõ ràng bạn không chỉ gặp trong khi bán hàng. Bạn có thể bị từ chối kể cả khi bạn đang làm những công việc không liên quan đến ngành sales, vậy tại sao phải quá lo lắng về nó? Sự từ chối sẽ luôn là một phần của cuộc sống và càng sớm nhận ra chân lý này, bạn sẽ càng có thêm thời gian để giải quyết khi thật sự bị từ chối.

Không có một công thức cụ thể để làm giảm nỗi đau khi bị từ chối, nhưng tốt nhất là bạn hãy chấp nhận nó và tiến về phía trước khi đã thử mọi cách. Bạn sẽ không bao giờ tìm được cách đối đầu với nó một cách hiệu quả trừ khi bạn đã trải nghiệm qua và có ‘chiến trường’ nào cho bạn nhiều trả nghiệm như ngành Sales? Khả năng biến sự từ chối thành một thử thách không chỉ cho thấy sự hữu ích trong công việc, mà nó còn có những ứng dụng thực tế trong cuộc sống cá nhân.

Sales không dành cho tôi

Làm sao bạn biết mình có hợp với sales khi chưa thực sự thử bán hàng? Đừng để các câu nói kiểu như “họ có tài năng thiên bẩm về sales” ngăn cản bạn trở thành một người bán hàng thành công. Dù thật có những người có khả năng thiên bẩm để bán hàng, nhưng không có nghĩa tất cả mọi người đều cần điều đó.

Để trở thành một người bán hàng thành công, bạn cần nhìn vào những tính cách thường thấy ở những người thành công:

Hãy nhìn vào danh sách ở trên và tự hỏi, những điều này có khó để thực hiện lắm không? Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG. Điều này không khó vì những điều ở trên cần thiết cho dù bạn muốn thành công cho bất kỳ công việc nào. Đừng tự đặt ra những giới hạn cho những điều bạn có thể làm, bạn muốn trở thành và bạn được bằng cách trói mình trong một chiếc hộp. Hãy đón nhận thử thách và thử vượt qua nó.

Xây dựng một sự nghiệp sales thành công không dễ dàng. Bạn sẽ đối mặt với nhiều thử thách trên đoạn đường đó, bao gồm cả bị từ chối, cảm giác buồn bã thậm chí là thất bại. Và vượt trên tất cả, cách mà bạn ‘bật dậy’ để tiếp tục theo đuổi sẽ tạo nên sự khác biệt của bạn với những ai chỉ biết bỏ cuộc khi thất bại.

“Những ai chưa bao giờ thử, sẽ không bao giờ đạt được”.