Xác định công việc phù hợp với bạn, đừng mất thời gian mơ ước

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản và thiếu thỏa mãn trong công việc hiện tại và khao khát muốn làm một công việc ý nghĩa hơn. Hãy yên tâm, không chỉ có mỗi bạn có suy nghĩ đó. Tin tốt là bạn luôn có một sự lựa chọn. Không dễ để tìm ra thật sự mình muốn gì, nhưng bạn sẽ hiểu bản thân nhiều hơn khi dành thời gian phát triển tài năng.

_“Stop chasing the money and start chasing the passion.” Tony Hsieh – tạm dịch “_‘Ngừng chạy theo đồng tiền và bắt đầu theo đuổi đam mê”

Vì sao việc theo đuổi điều bạn yêu và ưu tiên làm những gì bạn thấy hạnh phúc lại quan trọng đến vậy? Theo quyển sách ‘Trao hạnh phúc’ - “Delivering Happiness” của Tony Hsieh, đam mê là một phần trong một mục tiêu cao cả giúp tạo ra một thế giới hạnh phúc và tốt hơn.

Tiền là một phần rất quan trọng của cuộc sống, tuy nhiên nó không giúp bạn có một cảm giác ấm áp như khi bạn biết mình đang thay đổi một điều gì đó để tốt hơn. Vậy làm thế nào để bạn phát hiện được ‘tiếng gọi’ cuộc sống này?

JobStreet.com đã chuẩn bị một danh sách hướng dẫn bạn với các bước sau:

1. Tạo một danh sách những điều bạn giỏi và thích làm

Việc tạo một danh sách rất cả những điều bạn thích làm và làm tốt giúp bạn khá nhiều trong việc ‘làm sáng tỏ’ những kỹ năng và là thời gian ‘động não’ cần thiết cho một bước tiến mới so với công việc hiện tại.

Một câu hỏi khác bạn cần hỏi bản thân về công việc hiện tại của mình, ‘Bạn sẽ chọn nghề nghiệp nào nếu không có bất kỳ cản trở?’ Bạn luôn học thêm kỹ năng để làm những điều mới. Tất cả đều kết lại ở một chuyện rằng bạn có sẵn sàng để biến giấc mơ thành hiện thực hay chưa.

2. Hãy hỏi bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên để nhận xét 3 điều mà bạn thật sự giỏi.

Điều này rất quan trọng vì chúng ta thường là ‘nhà phê bình’ dở tệ khi nhận xét về bản thân. Nhận được ý kiến từ những người khác về những điều mình giỏi sẽ xóa tan những hoài nghi về sự thiếu tự tin ở bản thân. Đặc biệt, trong công việc hiện tại, nếu bạn có cơ hội làm việc với nhiều phòng ban khác nhau thì hãy tận dụng để có được phản hồi đa dạng nhất.

3. Tạo một danh sách ngắn gọn từ số 1&2

Từ danh sách tổng hợp trên, hãy cho điểm ở từng công việc mơ ước từ 1-10 (10 là công việc bạn muốn nhất) và đánh giá công việc hiện tại đang ở mức độ nào. Từ đó, hãy chọn ra 3 công việc mơ ước và đây những những vị trí mà bạn nên ưu tiên.

4. Xác định những người thành công trong công việc mơ ước của mình

Bất kể công việc mơ ước của bạn là gì, hãy nhìn vào những người thành công khi họ thật sự là bậc thầy trong ngành nghề đó và đọc những công việc, cũng như chia sẻ trên blog (nếu họ có). Bạn cũng có thể tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè nếu họ làm trong lĩnh vực đó. Học từ những người đi trước luôn tốt, nhưng hãy chắc rằng bạn biết cách so sánh tương quan giữa những ý kiến từ mỗi người.

5. Đừng giới hạn bản thân về những điều bạn nghĩ là bạn giỏi

Những cơ hội là bạn có những kỹ năng có thể ứng dụng trong nhiều công việc và áp dụng cho công việc mơ ước. Tuy nhiên, cho dù bạn không có kỹ năng đó, bạn luôn có thể học. Hãy học thêm vào buổi tối hoặc cuối tuần. Ngoài việc học những kỹ năng mới (như là chơi 1 loại nhạc cụ, nấu ăn, phát triển web hoặc bất kỳ điều gì mà bạn thích), bạn cũng sẽ đánh giá được cảm xúc của bản thân khi làm điều đó.

Điểm đáng nói là bạn sẽ tìm ra những tài năng ẩn chứa trong con người bạn. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của bản thân đấy.

6. Thử làm công việc mơ ước của bạn trong 1 hoặc 2 tuần

Mọi thứ đều có thể bắt đầu bằng việc làm tình nguyện, thực tập hay chỉ là 1 khóa ngắn hạn. Hãy xem thử lại sau khi bạn làm 8 giờ/ngày trong vài tuần. Bạn sẽ cảm nhận được rằng công việc này có đúng hay không. Nếu không, hãy gạch nó ra khỏi danh sách và bắt đầu công việc kế tiếp.

7. Nhận phản hồi

Hãy hỏi mọi người đánh giá thật lòng về hiệu quả của bạn ở công việc hiện tại. 1 đến 2 tuần có thể quá ngắn để bạn có một cáo cáo hoàn chỉnh, nhưng hãy hỏi mọi người thử liệu bạn có tố chất làm điều đó hay không, và bạn cần làm gì để cải thiện những điểm chưa tốt.

8. Hãy lên kế hoạch hành động

Nếu bạn cảm thấy mọi thứ tốt đẹp và nhận được nhiều phản hồi tích cực, bạn có thể bắt đầu làm một kế hoạch hành động để biến giấc mơ thành sự thật.

và đón xem “Bảy bước quan trọng để hiện thực hóa công việc mơ ước của bạn” trên trang JobStreet.com Việt Nam bạn nhé.

Đừng bỏ lỡ cơ hội việc làm hấp dẫn trên mạng JobStreet.com. Phong phú việc làm mới mỗi ngày.