Con đường sự nghiệp: Liệu chúng ta có đi sai đường?

Nhiều người trong chúng ta cho rằng mình lựa chọn công việc yêu thích bởi những ấn tượng ban đầu mà công việc đem lại, nhưng sau khi trải qua một thời gian, chúng ta chán nản vì thực tế không giống như mình nghĩ. Chúng ta bắt đầu băn khoăn liệu đây có phải sự lựa chọn đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình hay không và bằng cách nào nhận biết điều đó.

Dưới đây là 5 dấu hiệu đơn giản cho thấy công việc có thể không phù hợp với bạn:

1. Bạn làm việc kinh khủng

Dấu hiệu khởi đầu câu chuyện là đây, chúng ta vẫn cảm thấy bình thường khi làm việc quần quật trong một vài thời điểm trong năm. Kể cả khi chúng ta làm việc quên trời đất ở một số thời điểm, ngay cả trong tình huống hàng ngày . Chúng ta bắt đầu nhận ra sự yêu thích trong công việc biến đâu mất, thay vào đó là những thất vọng liên tục rồi bị đánh bại trong công việc của mình. Thậm chí một số người luôn cảm thấy căng thẳng và không hài lòng trong công việc, và nhận thấy rằng tinh thần bị tổn hại nghiêm trọng.

2. Bạn làm việc một cách máy móc

Bạn bắt đầu có những suy nghĩ đây là những công việc bạn phải làm thay vì công việc bạn muốn làm, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang làm vì trách nhiệm chứ không phải vì sự yêu thích. Dần dần bạn không quan tâm đến công việc, có xu hướng chỉ làm cho có và không để tâm quá nhiều về những gì đang làm. Nó sẽ khiến bạn trì trệ, và đó là một điều tồi tệ nếu bạn muốn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình.

3. Bạn không muốn phát triển

Khi bạn trì trệ có nghĩa là bạn không còn phát triển để trở nên giỏi hơn. Với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội hôm nay, chúng ta cần phải liên tục nâng cấp bản thân để tăng tính cạnh tranh, thế nên trì trệ sẽ khiến ta đi lùi với tốc độ phát triển của xã hội.

4. Bạn không cảm thấy được hỗ trợ

Đa phần chúng ta muốn lựa chọn một công việc được trả lương cao thì người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma, đã khuyên ta nên tìm một ông chủ tốt trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời. Một ông chủ tốt sẽ hỗ trợ, chăm lo và đưa chúng ta lên tầm cao hơn. Nếu sếp hoặc đồng nghiệp không ủng hộ bạn tại nơi làm việc, đây có thể là dấu hiệu cho thấy văn hóa công ty không phù hợp với bạn hoặc niềm tin của bạn không phù hợp với công việc bạn đang làm.

5. Công việc không phù hợp với các giá trị trong con người bạn

Đây là tín hiệu quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi : ”Liệu đây là công việc bạn muốn tìm kiếm? Liệu những giá trị bạn theo đuổi có phù hợp với những giá trị mà công việc bạn đang làm ?. Nếu công việc khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, hoặc không đáp ứng được các tiêu chí bạn mong đợi thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc bước đi tiếp theo của mình. Sau tất cả, nếu công việc khiến bạn liên tục thất vọng thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy lắng nghe tiếng lòng của mình và tin vào sự lựa chọn của bản thân.

Giữ một tâm trí cởi mở, chịu trách nhiệm về sự nghiệp của mình- sẽ luôn luôn có những đồng cỏ xanh hơn ở đó nếu bạn đặt tâm trí vào nó và thực hiện bước nhảy vọt của đức tin đó. Trước khi tìm kiếm công việc tiếp theo của bạn, hãy thử tìm hiểu thêm các bài viết của Jobstreet.com nhằm xác định con đường đúng đắn cho sự nghiệp của mình và luôn tìm thấy hạnh phúc trong công việc. Chúc bạn luôn thành công.