Có nên trình bày nhiều việc làm trong hồ sơ xin việc?

Bạn có nên thể hiện những việc làm như nhân viên bán hàng, chú hề trong buổi tiệc của trẻ con hay phục vụ nhà hàng trong hồ sơ xin việc? Bạn có thể có nhiều việc làm trong hồ sơ xin việc, tuy nhiên đôi khi bạn nên bỏ chúng sang một bên.

Nếu bạn đang ở vị trí quản lý hay trưởng nhóm, nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm những việc làm thời vụ mà bạn từng làm.

Ngược lại, bạn có thể sẽ vuột mất cơ hội của mình. Nhà tuyển dụng sẽ mất tập trung nếu hồ sơ xin việc của bạn dài hơn 3 trang và đầy những thông tin không liên quan về cuộc sống của bạn.

Những việc làm thời vụ chỉ có ích nếu bạn mới tốt nghiệp và bạn muốn thể hiện rằng bạn có khả năng làm việc cũng như kỹ năng tổ chức để nắm bắt việc làm mới một cách dễ dàng.

Việc bạn loại bỏ bớt một s ố việc làm khỏi hồ sơ không có nghĩa là bạn không thành thật trong hồ sơ việc làm. Quy tắc quan trọng nhất là bạn tập trung vào 3 việc làm trước khi ứng tuyển cho vị trí mới. Những việc làm trước đó chỉ nên liệt kê tên công ty, thời gian làm việc và vị trí của bạn. Không nhiều hơn thế, trừ khi việc làm bạn ứng tuyển có những yêu cầu kỹ năng mà bạn có được từ việc làm trước .

Tìm lý do thích hợp. Nếu bạn thường xuyên “nhảy việc” hãy tìm cho mình một lý do thích hợp. “Tôi ký hợp đồng ngắn hạn”, “Tôi nghỉ việc để đi du lich nước ngoài”, “Tôi muốn trải nghiệm ở nhiều vị trí”. Có nhiều lý do chính đáng để bạn phải thường xuyên “nhảy việc” và bạn nên trình bày rõ lý do của mình trong hồ sơ.

Lấp đầy. Nếu trong hồ sơ xin việc của bạn có những thời điểm bạn không làm việc. Hãy giải thích “Tôi dành thời gian đi du lịch ở nước ngoài” “Tôi nghỉ thai sản”. Nếu bạn chỉ tìm kiếm một việc làm ngắn hạn trong 2 năm hay một việc tình nguyện bạn nên lưu ý điều này. Tuy nhiên bạn nên trung thực vì hồ sơ của bạn có thể sẽ được kiểm chứng.

Làm nổi bật các thông tin liên quan. Làm nổi bật vị trí trước kia của bạn nếu nó thực sự liên quan đến việc làm bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như một công việc yêu cầu “đạt chỉ tiêu với ngân sách giới hạn” và bạn có kỹ năng này khi làm công việc trước đây. Hãy nhấn mạnh vào kỹ năng này và làm cho nhà tuyển dụng chú ý đến.

Nhấn mạnh các kỹ năng của bạn. Thay vì coi các việc làm trước đây là điểm đáng chú ý trong hồ sơ, hãy tập trung hơn vào các kỹ năng và giải thích cách bạn học hỏi và cải thiện những kỹ năng đấy qua các việc làm trước kia. Gợi ý: đừng bỏ qua lịch sử việc làm của bản thân. Hãy làm cho chúng ít nổi bật hơn những kỹ năng cần thiết cho việc làm mà bạn ứng tuyển.

Hãy trình bày hồ sơ việc làm của bạn một cách cẩn thận. Hãy làm cho nhà tuyển dụng chú ý vào những điểm quan trọng. Đừng làm hồ sơ của bạn rối rắm, hãy hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng đến những điểm mà bạn mong muốn trong hồ sơ.

Cuối cùng, nếu bạn có nhiều việc làm trong hồ sơ của mình, hãy nhìn lại bản thân và suy ngẫm . Bạn có thể vừa thoát khỏi vận rủi, hoặc nắm lấy cơ hội tuyệt vời khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên không gắn bó lâu dài với công việc, hãy hỏi bản thân tại sao điều đó lại xảy ra với bạn. Nhìn nhận bản thân đúng đắn là chìa khóa để phát triển sự nghiệp.