Có nên kết bạn với sếp trên Facebook?

Đặt tình huống bạn vừa vào làm được vài tuần và đang có những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Sau những tuần đầu, bạn bắt đầu có hẹn đi chơi với đồng nghiệp sau giờ làm và rồi bạn nhận được lời mời kết bạn Facebook từ sếp.

Đây là một vấn để hóc búa trong thời buổi công nghệ thông tin: “Có nên kết bạn với sếp trên Facebook?” Nếu không đồng ý, bạn có thể làm phật lòng cấp trên, nhưng chẳng phải đời tư và công việc cần phải được tách bạch hay sao?

Trong một thế giới mà mọi thứ đều được kết nối trên internet, những chuyện khó xử như thế là không thể tránh khỏi. Làm sao để một người có thể cân bằng giữa đời sống cá nhân và công việc trong thời đại công nghệ này? Quan trọng hơn, làm thế nào một người cấp trên có thể quản lý nhân viên của mình trên mạng mà không xâm phạm vào đời tư của họ?

Những sai lầm tai hại trên mạng xã hội (MXH) khiến người ta mất việc

Vẫn đang nghi ngờ việc MXH có thực sự ảnh hưởng tới công việc của bạn hay không? Hãy đọc những mẩu chuyện sau đây:

Qua những câu chuyện trên, bài học rút ra là bạn nên cẩn trọng hơn với những gì mình đăng trên MXH. Những điều tưởng chừng như vô hại có thể khiến bạn mất việc một cách ngớ ngẩn. Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, hãy đọc những điều nên và không nên dưới đây, và ghi nhớ thật kĩ nhé:

Nên: tận dụng tốt những thiết lập về quyền riêng tư trên tài khoản MXH. Điểm hay ở các trang MXH chính là việc bạn có thể thiết lập quyền riêng tư với nhiều nhóm người khác nhau. Ví dụ như bạn muốn đăng về một chuyến đi chơi với bạn bè, bạn hoàn toàn có thể cài đặt bài đăng sao cho chỉ họ thấy mà thôi. Tuy nhiên, đây không hẳn đã là một biện pháp tuyệt đối an toàn, thế nên…

Đừng đăng những gì mà bạn không muốn ông bà cha mẹ thấy. Mặc dù có vẻ ngớ ngẩn, nhưng chắc chắn việc này sẽ giúp bạn giữ được thể diện. Jill Wesley, cựu chuyên viên tư vấn nghề nghiệp tại đại học Purdue, đưa ra một khuyến nghị rằng bạn nên tự hỏi “Nếu ông bà (nội / ngoại) đọc được cái này, mình có thấy thoải mái không?” trước khi đưa bất cứ thứ gì lên mạng. Hãy loại bỏ tất cả những gì không thỏa điều kiện trên. Rộng hơn, hãy áp dụng câu hỏi trên khi có trao đổi riêng tư với bất kì ai trên mạng, đặc biệt nếu bạn là người nổi tiếng. Vì người bên kia hoàn toàn có thể công khai những thông tin đó. Đừng giống như Weiner.

Nên nói tốt về công ty của bạn. Nhiều công ty coi nhân viên của mình như những đại diện không chính thức, chẳng hạn như khi họ yêu cầu nhân viên quảng bá về sản phẩm mới trên tài khoản MXH. Hãy làm đúng như bạn được yêu cầu, như thế sẽ giúp bạn ghi điểm với cấp trên, đồng thời cũng thể hiện bạn là người biết chơi đồng đội. Không chỉ vậy, hãy thể hiện một bộ mặt tốt đẹp cho công ty thông qua chính bản thân bạn. Chẳng hạn, nếu bạn là một giáo viên mẫu giáo, hãy thể hiện rằng bạn là người mà các ông bố bà mẹ có thể tin tưởng giao con của họ cho bạn, và xóa những bài đăng đi ngược lại điều đó trên MXH.

Đừng công khai những thông tin mật của công ty. Bạn sẽ mất đi lòng tin của công ty nếu như bạn làm lộ những thông tin nội bộ. Thực tế, điều này thường được quy định trong hợp đồng lao động, nên nếu vi phạm, bạn có thể mất việc hoặc tệ hơn là dính vào luật pháp. Chỉ một cú click có thể làm lộ thông tin cho rất nhiều người theo dõi bạn, tốt hơn là bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi công bố bất kì thông tin gì về kế hoạch hay dự định của công ty trước khi được cho phép.

Nên giữ một profile tích cực. Hãy cố gắng giữ cho trang MXH của bạn trong sạch nhất có thể, để làm được điều này, hãy tránh khỏi những cuộc tranh cãi bằng bàn phím và không nên đăng những bài viết hoặc hình ảnh không phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng việc cài đặt quyền riêng tư chưa chắc đã giữ bạn an toàn (bạn và sếp có thể có một người bạn chung). Hãy luôn cẩn thận trên MXH.

Đừng lên mạng và than phiền về công việc. Sau cả một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi, người ta thường có xu hướng lên mạng và xả ra tất cả những lời than trách. Thay vì đặt mình vào tình thế không hay, hãy nói chuyện với một người thân quen (tốt hơn không nên là đồng nghiệp) ở ngoài đời. Xin nhắc lại một lần nữa, bạn không thể đảm bảo an toàn thông qua những cài đặt riêng tư, thế nên để tránh trở thành trò vui trên mạng hãy tự kiềm chế việc đăng những bài tiêu cực về công việc hay đồng nghiệp của bạn. Tuyệt đối KHÔNG đi theo vết xe đổ của người phụ nữ đưới đây:

Nguồn: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1206491/Woman-sacked-Facebook-boss-insult-forgetting-added-friend.html

Quay lại với nan đề ở đầu bài viết, có nên đồng ý lời mời kết bạn trên MXH của sếp hay không? Nếu bạn đọc kỹ và làm theo những lời khuyên trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và đồng ý. Nhớ đánh dấu trang này để không quên nhé!

https://www.jobstreet.vn/vi/job-search/job-vacancy.php?ojs=1&icmpid=crp:20170117)