Có nên chuyển việc trái ngành?: "Những điều nên và không nên"

Một nhiếp ảnh gia quay trở lại học đại học để trở thành một nhà sinh học y tế, một quản lý dự án quyết định chuyển sang lĩnh vực bán lẻ - việc bắt đầu lại từ đầu trong một lĩnh vực mới rõ ràng dễ gây nản chí, nhưng chuyển việc trái ngành có thể đem lại một cơ hội tuyệt vời để đem lại cho bạn sự thỏa mãn về mặt nghề nghiệp.

https://www.jobstreet.vn/vi/job-search/job-vacancy.php?ojs=1&icmpid=crp:20170117)

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn đã làm việc tới một thời điểm nhất định trong sự nghiệp đã chọn để rồi nhận ra rằng bạn không phù hợp? Hay là bạn nhận ra mình không còn có cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực đã chọn? Điều tốt ở đây đó là con đường sự nghiệp vốn không phải là đoạn đường thẳng - nếu bạn tự tin và có kế hoạch chắc chắn thì bạn có thể thay đổi phương hướng bất kỳ lúc nào.

“Bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào nếu bạn sẵn sàng chấp nhận sự hi sinh cần thiết”, Warren Coxall, Giám đốc tại Michael Page tại Sydney cho biết.

“Có thể bạn sẽ phải bắt đầu lại ở vị trí thấp hơn, quay trở lại trường đại học để học thêm, hoặc chấp nhận cắt giảm lương. Tuy nhiên, ai cũng có thể thay đổi vào bất cứ lúc nào.”

Warren đã dành mười bốn năm làm việc trong lĩnh vực giải trí và cung ứng ở Melbourne trước khi chuyển sang lĩnh vực tuyển dụng. Đối với anh, đó là một quyết định mà anh đã cân nhắc trong vòng hơn 13 tháng khi đang đợi cơ hội lý tưởng. Nhưng một khi đã quyết định rồi, anh chớp lấy cơ hội và kể từ đó, anh không hề ân hận.

“Trong công việc hiện tại của tôi, tôi có thể nhìn rõ thị trường bán lẻ và cung ứng vậy nên tôi vẫn đi tới các sự kiện và cảm thấy mình là một phần của công việc – Tôi chỉ không dành nhiều thời gian cho nó như trước”, anh nói. “Ngoài ra, tôi cũng cảm thấy thích môi trường trọng dụng nhân tài và môi trường tập thể của lĩnh vực tuyển dụng này”.

Nếu bạn đang cân nhắc thay đổi nghề nghiệp, bạn cần có một kế hoạch chắc chắn. Dưới đây là những điều nên làm và không nên làm mà nhóm Michael Page đã tập hợp được thông qua các trải nghiệp của nhóm khi đã giúp cho hàng ngàn người trên khắp thế giới tìm được nghề nghiệp phù hợp.

1. Những điều nên làm trước khi chuyển việc trái ngành

Hãy suy nghĩ một cách tổng thể

Sự nghiệp của bạn không diễn ra một cách đơn độc trong phần đời còn lại của bạn và các quyết định về nghề nghiệp của bạn có thể ảnh hưởng lớn tới sự thăng bằng trong việc làm/cuộc sống cũng như mức sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc tới tác động của nghề nghiệp mới này tới các mối quan hệ, vấn đề tài chính và cuộc sống thường ngày của bạn. Ví dụ, bạn có sẵn sàng chuyển chỗ ở để thay đổi nghề nghiệp? Bạn có sẵn sàng hi sinh các lợi ích về tài chính để được thỏa mãn về công việc? Chỉ bạn mới có thể quyết định những việc này, vậy hãy chắc chắc rằng mình đã tự hỏi bản thân các câu hỏi trên.

Hãy lập ra một kế hoạch

Bạn muốn mình như thế nào trong vòng năm hoặc mười năm tới? Hãy lập nên một kế hoạch thực tế mà sẽ dẫn dắt bạn khi bạn bước vào một giai đoạn mới trong sự nghiệp của bản thân.

“Hãy nhìn xa từ năm đến mười năm”. Hãy hỏi bản thân mình xem bạn muốn mình như thế nào khi đó, và xem liệu bước tiếp theo có ý nghĩa gì không”, như Warren từng nói. “Bất kỳ quyết định nào về nghề nghiệp cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là những cái có tiềm năng thay đổi cuộc sống như những ngành thay đổi”.

Hãy sử dụng các mối quan hệ của bạn

Câu ngạn ngữ “Điều quan trọng không phải là bạn biết gì mà là bạn quen ai” cũng chỉ đúng một nửa: để có thể tiến lên, bạn cần phải có một mạng lưới các mối quan hệ vững chắc cũng như là các kỹ năng và kinh nghiệm chắc chắn. Bạn quen biết ai trong lĩnh vực đó và bạn cần nhờ cậy đến ai? Trước khi đưa ra các quyết định, bạn cần phải dành thời gian cho các cuộc nói chuyện thẳng thắn với những người đã làm việc trong lĩnh vực đó. Họ thích gì và ghét gì trong công việc đó? Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu rơi vào tình huống như họ? Nếu bạn vẫn muốn dấn thân vào, hãy sắp xếp làm thử một vài ngày để xem liệu bạn có thực sự muốn làm hay không. Hãy cân nhắc đến việc học cao hơn.

Liệu có khoảng cách nào về giáo dục mà cản trở bạn thay đổi nghề nghiệp của mình? Bạn cần phát triển các kỹ năng nào để tiến lên trong nghề nghiệp mới, bạn đã có các kỹ năng chung nào? Hãy cân nhắc các lựa chọn khác.

Nghề nghiệp mới thực sự có phải là cái mà bạn đang theo đuổi hay một công việc mới là đủ để làm tươi mới lại sự nhiệt huyết mà bạn đã cảm nhận về con đường đã chọn? “Mọi người không còn gắn bó với công việc lâu như trước nữa”, Warren nói. “Chúng tôi thấy có nhiều người đã làm việc được ba năm và rồi lại bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó mới mẻ”. Đừng nhầm lẫn giữa sự bồn chồn muốn thay đổi trong công việc hiện tại của bạn với sự thỏa mãn nghề nghiệp đã chọn. Hãy nói chuyện với một người trong nghề.

Đôi khi một cái nhìn tươi mới có thể tạo nên nhiều điều đáng kinh ngạc cho sự thỏa mãn nghề nghiệp của bạn. Tiếp xúc với một nhà tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hoặc một tư vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn có một bức tranh rõ hơn về cách mà các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có thể áp dụng với các con đường nghề nghiệp khác, và đưa bạn đến với những loại công việc mà bạn chưa từng nghĩ đến.

2. Những điều không nên làm trước khi chuyển việc trái ngành

Kỳ vọng phi thực tế

Việc thay đổi nghề nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lương và vị trí thấp có thể là các hiệu ứng phụ khi bạn thay đổi nghề nghiệp. Nhưng hãy nhớ rằng chúng không phải là mãi mãi.

Ví dụ, Warren đã thăng tiến từ vị trí Cố vấn lên tới Cố vấn Cấp cao của Giám đốc trong vòng ba năm tại Michael Page. “Bản thân tôi chính là một sản phẩm của điều đó, thăng tiến từ Cố vấn lên thành Cố vấn Cấp cao và Giám đốc trong một thời gian tương đối ngắn. Tôi không cần phải làm ở một vị trí nào đó trong nhiều năm để đợi cơ hội”, ông nói. Hãy tự tìm hiểu và hãy chắc chắn rằng các cơ hội trong lĩnh vực mới mà bạn đã chọn giống với những kỳ vọng của bạn”. Hấp tấp.

Warren đã mất 13 tháng để tìm cơ hội thích hợp và ông cảm thấy mình cần phải chuyển việc trái ngành. Đừng đưa ra một quyết định quá vội vàng mà có thể sẽ tác động lớn đến cuộc đời của các bạn.

“Mọi người thường đưa ra các quyết định tùy tiện và tự phát, và điều đó có thể gây ra nhiều khó khăn trong dài hạn”, Warren nói.

Mặc dù SEEK hợp tác với nhiều cộng tác viên có uy tín nhằm đem lại cho bạn các lời khuyên mới nhất về công việc, tuy nhiên các quan điểm và cách nhìn nhận trong đoạn này lại là của chính tác giả.

Được đăng bởi Warren Coxall, Giám đốc tại Michael Page, chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên của chính anh đối với việc thay đổi nghề nghiệp.