Chọn trang phục để phỏng vấn thành công

Liệu trang phục có thực sự tạo nên sự khác biệt cho bạn ở nơi làm việc, hoặc trong buổi hoặc trong buổi phỏng vấn tuyển dụng? Trong nhiều trường hợp, điều đó thật sự cần thiết. Cách bạn lựa chọn trang phục sẽ thể hiện bạn cảm nhận về bản thân mình như thế nào cũng như người khác sẽ nhìn nhận bạn ra sao nơi công sở. Do đó, nếu bạn đi làm với khuôn mặt chưa cạo râu và mặc chiếc áo sơ mi không phẳng phiu, trông bạn sẽ thiếu chuyên nghiệp và chỉn chu như khi bạn đến công ty với gương mặt sạch sẽ cùng bộ quần áo tươm tất. Nhiều nhà tuyển dụng cho biết trang phục không phù hợp chính là một trong những yếu tố khiến các ứng viên bị từ chối trong các buổi phỏng vấn. Hãy chọn bộ trang phục có thể mang thành công đến với bạn chứ đừng để những thứ đơn giản như mặc trang phục không phù hợp ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Cách thể hiện bản thân phù hợp

Đừng tỏ ra hời hợt khi thể hiện bản thân tại công sở. Mọi người thường tạo ấn tượng đầu tiên bằng vẻ bề ngoài của họ,vì thế bạn không nên đẩy người phỏng vấn hay khách hàng ra xa khỏi bạn ngay từ lần gặp đầu tiên bởi trang phục bạn mặc. Nếu bạn không biết mặc gì khi đến môi trường làm việc mới, hãy chọn những bộ đồ công sở truyền thống. Cách ăn mặc của bạn sẽ khiến cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng của bạn hiểu cách bạn tiếp cận công việc, vì vậy hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, khả năng, định hướng và sẵn sàng khi gặp khách hàng. Hãy nhớ những kiểu trang phục được cho là thích hợp hoặc hấp dẫn ở nơi này sẽ không giống như ở nơi khác. Không mặc những bộ đồ mà bạn mặc đi chơi tại các sàn nhảy đến các buổi phỏng vấn.

Trang phục phỏng vấn dành cho nữ

Chọn trang phục để gây ấn tượng cho người phỏng vấn

Người phỏng vấn sẽ có ấn tượng đầu tiên với ứng viên trong vòng 5 giây đầu khi gặp mặt. Điều này có nghĩa là họ sẽ đánh giá bạn thông qua vẻ bề ngoài và cách ứng xử ban đầu của bạn, vì thế cách bạn chọn trang phục là rất quan trọng tới thành công của buổi phỏng vấn. Cách ăn mặc của bạn có thể tăng hoặc giảm cơ hội giành được công việc mới cho bạn. Nếu bạn không được tuyển dụng do trang phục, hãy ăn mặc phù hợp để người phỏng vấn có thể tín nhiệm bạn hơn. Quá trình phỏng vấn khá căng thẳng, vì thế việc thể hiện tốt bản thân cũng là một cách giúp bạn tạo ấn tượng tích cực ban đầu và tiến gần hơn tới vị trí mà bạn ứng tuyển.

Nói chung , nam giới nên mặc áo sơ mi cài nút, cà vạt, áo khoác đen và quần tây cho phù hợp, ngoài ra đi vớ đen và giày tây cũng là một lựa chọn để thể hiện sự chuyên nghiệp. Phụ nữ có thể mặc váy tối màu , quần dài; áo lịch sự ; áo len hoặc áo khoác, giày được đánh bóng hoặc giày cao gót vừa phải, kết hợp với trang sức đơn giản. Cả nam giới và phụ nữ nên tránh sử dụng nước hoa có mùi quá nồng, hãy gỡ bỏ những vòng khuyên hoặc che đi những hình xăm của bạn trong buổi phỏng vấn . Quần áo phù hợp cũng là điều quan trọng nếu nó không quá rộng hay quá chật, và quần cũng không nên quá chật chội hay quá dài. Hãy chắc chắn rằng quần áo của bạn mặc nên phù hợp và gọn gàng đi cùng kiểu tóc đơn giản.

Trang phục phỏng vấn dành cho nam

Tuân theo quy chuẩn trang phục

Một số công ty có yêu cầu riêng về trang phục, trong trường hợp này, bạn sẽ dễ dàng để biết chính xác những trang phục được chấp nhận để mặc tại nơi làm việc. Tuy nhiên, đối với rất nhiều công ty, bạn sẽ phải quan sát những cách mọi người đang mặc trang phục đến văn phòng. Thông thường, hãy cố gắng ăn mặc phù hợp với công việc của bạn. Quan sát cách ăn mặc của sếp hoặc cấp trên của bạn, bạn sẽ thấy họ luôn tự tin khi xuất hiện trước mọi người trong bộ dạng luôn tươm tất. Vì vậy, bạn nên cố gắng mặc giống những người ở vị trí cao hơn bạn.

Mặc dù bạn luôn muốn xuất hiện thật chuyên nghiệp nơi công sở thì bạn cũng không nên ăn mặc quá trịnh trọng trong môi trường làm việc tự nhiên. Hãy chắc rằng bạn luôn lựa chọn những trang phục phù hợp với môi trường làm việc của bạn. Luôn ăn mặc theo đúng yêu cầu của công việc. Nếu bạn thường xuyên làm việc trong văn phòng, sẽ không vấn đề gì nếu bạn tiết chế phục trang trịnh trọng hàng ngày của mình khi đến gặp khách hàng tại một công trường xây dựng.

Từ khóa: Phỏng vấn xin việc, mặc sao để phù hợp khi phỏng vấn, nơi làm việc, ứng viên, đồng phục, nhà tuyển dụng, việc làm