Chọn lương hay sự nghiệp?

Theo khảo sát triển vọng thị trường việc làm của JobStreet.com 2018, số lượng việc làm đã tăng đáng kể đến 26% từ 113,823 đến 143,044 (tính đến thời điểm tháng 72018). Ngoài ra, sự phát triển của xu hướng khởi nghiệp và công ty nước ngoài sẽ giúp ứng viên có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Dù cơ hội việc làm sẽ gia tăng và ứng viên dễ dàng nắm thế chủ động trong việc tìm kiếm và lựa chọn công việc cho mình. Nhưng đâu mới thật sự là yếu tố khiến một cá nhân quyết định lựa chọn nơi gắn bó với một công ty?

Cũng theo khảo sát, 3 yếu tố khiến ứng viên không hạnh phúc nhất tại nơi làm việc là phát triển sự nghiệp, lãnh đạo nhóm và cơ hội đào tạo chuyên môn tại công ty. Những yếu tố tiếp theo lần lượt là lương cơ bản, cấp trên hỗ trợ, phúc lợi hấp dẫn. Như vậy, nhìn vào bức tranh tổng quan về thị trường việc làm nửa đầu năm 2018, ta có thể thấy mức lương không phải là điều kiện tiên quyết để một ứng viên lựa chọn cho mình công việc phù hợp.

Giữa lương hay sự nghiệp, ta nên chọn điều gì?

Đối với sinh viên, khá nhiều bạn còn mông lung về hướng đi sự nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn loay hoay tự hỏi quyết định theo học ngành nghề này có thật sự phù hợp với bản thân, hay những câu hỏi như nên chọn một công việc thị trường cần hay bản thân muốn? Có thể thấy, chính sự không rõ ràng này dẫn đến xu hướng các bạn trẻ nhảy việc ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, nguyên nhân sâu xa từ việc thiếu định hướng đúng đắn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ gia đình, sự tác động của xã hội và ngay cả bản thân của những người trẻ.

Nhưng dù thế nào, người trẻ vẫn nên chọn công việc mình yêu thích, phù hợp với khả năng của bản thân để phát triển lâu dài trong sự nghiệp. Ngoài ra, khi bắt đầu công việc đầu tiên các bạn nên quan tâm đến việc học hỏi, tìm kiếm môi trường nhiều thử thách và cơ hội để phát triển bản thân. Sẽ có những lúc bạn phải ra quyết định điều gì là quan trọng trong thời điểm này, chọn lương hay sự nghiệp? Chọn lấy công ty danh tiếng hay chọn một công ty nhỏ nhưng nhiều trải nghiệm? Dù thế nào, người trẻ vẫn đang trong quá trình tích lũy tri thức và kinh nghiệm, bạn có quyền sai để có cho mình những trải nghiệm quý báu trong cuộc sống. Đến khi phải đối diện với vòng xoay “gạo tiền” thì ít nhiều cũng không lãng phí những ngày tháng tuổi trẻ. Vì vậy, khi tìm được môi trương làm việc giúp bản thân tiến bộ và mở mang tri thức thì hãy chớp lấy cơ hội dù lương có thể không cao hoặc không có. Sau này đủ kinh nghiệm và trải nghiệm, bạn trẻ có thể đủ sức chọn công việc với mức lương cao hơn, những phúc lợi tốt và môi trường làm việc tuyệt vời hơn.

Đối với những ai đã và đang trên con đường của những gánh lo cuộc sống, đã từng trải với những công việc đầu tiên của mình thì đã đến lúc suy nghĩ xa hơn về hướng đi sự nghiệp. Vị trí công việc hiện tại, các kếhoạch để phát triển nghề nghiệp trong 3 năm, 5 năm và 10 năm sau đó. Sau nhiều năm bươn chải, lương là thứ cần nhưng không phải là tất cả với sự nghiệp của chúng ta. Được làm việc trong môi trường phát triển chuyên môn, lộ trình thăng tiến rõ ràng, được tưởng thưởng vì những nỗ lực đóng góp, được trao quyền để tự tin với chính mình, để tạo ra tác động giá trị cho mọi người và để có được sự hạnh phúc thật sự trong công việc…

Hẳn rằng bạn đã có đáp án để cân nhắc việc “chọn lương hay sự nghiệp” cho mình ?.

Nếu còn băn khoăn vì chưa tìm được hướng đi cho sự nghiệp, mời xem thêm bài viết của JobStreet tại đây:

Chênh vênh đi tìm hướng đi sự nghiệp

Làm thế nào để lựa chọn hướng đi sự nghiệp

Bạn có nên làm việc trong công ty vừa và nhỏ?