Cân nhắc văn hóa công ty khi tìm việc làm

Bạn đã tìm thấy một việc làm lý tưởng- địa điểm làm việc thuận tiện, mức lương mơ ước và bạn có thể phát huy khả năng của bản thân trong công việc? Trước khi quyết định vội vàng bạn cần xem xét một yếu tố cuối cùng: văn hóa công ty

Khi nhắc đến văn hóa công ty, đó là giá trị, cá tính và phong cách làm việc của bạn có phù hợp với môi trường làm việc, nhân viên và nguyên tắc của công ty hay không. Bởi bạn có thể thích môi trường làm việc sáng tạo đôi khi có một chút phá cách hay môi trường làm việc tập thể trong doanh nghiệp.

Ứng viên khi tìm việc làm mới thường xem trọng mức lương và bỏ qua những điều kiện làm việc thực tế. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy phù hợp với văn hóa công ty thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc trong công việc và làm việc hiệu quả hơn.

“Văn hóa công ty là yếu tố quan trọng quyết định người lao động gắn bó lâu dài với công ty. Bạn có thể có một việc làm tuyệt vời nhưng không thấy hạnh phúc khi văn hóa công ty không phù hợp với bạn.”

Vậy, làm cách nào để tìm hiểu về văn hoá công ty khi tìm việc?

Biết rõ những gì bạn muốn

Bước đầu tiên là phải xem xét mong muốn của bản thân . Hãy chân thật với bản thân và xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến công việc ngoài tiền lương. JobStreet.com với Mẩu tin tuyển dụng phong phú liên kết trực tiếp với Trang Hồ Sơ Doanh Nghiệp sẽ mang đến cho bạn cái nhìn 360 độ về văn hoá của công ty bạn muốn ứng tuyển qua hình ảnh video về công ty.

“Hãy tự vấn bản thân: điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?”

Hãy nghĩ về những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sau đó viết chúng ra. Những mục tiêu đó bao gồm phát triển nghề nghiệp, cân bằng cuộc sống và việc làm, hay khả năng phát triển bản thân trong tương lai. Phúc lợi và hoa hồng cũng cần được quan tâm, tuy nhiên điều đó không phải là tất cả.

Khi đã định hướng đúng đắn, bạn sẽ tiết kiệm thời gian của cả bạn và nhà tuyển dụng trong quá trình tìm việc của mình.

Nhiều ứng viên tin rằng họ biết những điều họ muốn, tuy nhiên đó chỉ là “đứng núi này trông núi nọ”. Cho đến khi họ nhận được lời đề nghị việc làm mới, họ mới chợt nhận ra rằng “tôi đã thực sự hạnh phúc với việc làm hiện tại.”

Cân nhắc tất cả các yếu tố

Khi cân nhắc một vị trí việc làm mới, hãy nghĩ về những ảnh hưởng của vị trí này đối với cuộc sống và sự nghiệp của bạn trong một bức tranh toàn cảnh. Ví dụ, mức lương cao hơn có đáng để đánh đổi? Hay việc cắt giảm lương tạm thời sẽ mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp hơn trong tương lại?

Tránh tập trung quá nhiều vào những lợi ích ngắn hạn mà quên đi những giá trị dài hạn mà bạn có thể đạt được. Việc “lùi một bước để tiến hai bước” cũng là điều mà JobStreet.com khuyên bạn nên cân nhắc trong phát triển sự nghiệp của bản thân.

Tìm điểm mấu chốt trong cuộc phỏng vấn …và đặt câu hỏi

“Ấn tượng đầu tiên có thể là yếu tố quyết định”. Bạn không thể hiểu hết về văn hoá của một công ty trong cuộc phỏng vấn ngắn ngủi. Do đó, hãy xem xét một số yếu tố:

Buổi phỏng vấn có diễn ra đúng giờ hay không?

Bạn có được tiếp đón trang trọng?

Văn phòng công ty có sạch sẽ, ngăn nắp và có môi trường làm việc chuyên nghiệp?

Bạn có nghĩ mình sẽ làm việc được với nhà tuyển dụng này hay không?

Và bạn có thể đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để có cái nhìn tổng quan về văn hóa công ty.

Một buổi phỏng vấn lúc nào cũng có hai chiều. Bạn nên tìm hiểu về công ty như là công ty đang tìm hiểu về bạn. Bạn nên chuẩn bị cho mình một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn. Và bạn nên thể hiện rằng bạn nghiêm túc với vị trí mà công ty đưa ra.

Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn với văn hóa công ty:

Cơ cấu tổ chức của công ty?

Thành công của cá nhân thường được ghi nhận như thế nào?

Cơ hội phát triển nghề nghiệp của nhân viên trong công ty là gì?

Công ty có những hoạt động hay tài trợ cho các chương trình vì cộng đồng hay không?

Qua những câu hỏi trên, bạn có thể hiểu được nhiều hơn về văn hóa công ty.

Tin vào linh cảm bản thân … nhưng hãy tìm thêm các thông tin khách quan khác

Nếu bạn đang xem xét làm việc tại một công ty mới. Hãy tìm hiểu thông tin từ những người mà bạn quen biết có kinh nghiệm làm việc hoặc hiểu biết nhiều về công ty, tìm hiểu trên mạng , tin tức và tìm hiều càng nhiều càng tốt về cơ cấu quản lý và tổ chức của công ty.

Quan trọng nhất, bạn phải tin tưởng bản thân. Bạn có thể tham khảo ý kiến bạn bè nhưng bạn không nên coi đó là yếu tố quyết định duy nhất.

Đừng để ý kiến của người khác làm ảnh hưởng quyết định của bạn. Bạn có thể sẽ vuột mất cơ hội chỉ bởi vì quan điểm không đúng của một người.

Mạng xã hội là một công cụ hữu hiệu, tuy nhiên bạn phải biết rằng phần lớn các bài viết trên mạng xã hội chủ yếu là những ý kiến chủ quan và bạn không thể đánh giá công ty dựa vào đó.

Và nếu bạn vẫn chưa chắc chắn ..

Bạn đã tìm kiếm những thông tin bên lề bạn vẫn không chắc chắn liệu mình có hợp với công ty . Vậy bạn cần phải làm gì? Bạn có thể gặp nhà tuyển dụng để tìm hiểu thêm về công ty, hãy hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi mà bạn còn nghi ngờ và cho bạn một cảm giác thoải mái khi làm việc tại công ty.

Và cho đến khi bạn thật sự chắc chắn bạn muốn làm việc cho công ty đó, JobStreet.com tin rằng bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác giữa hàng ngàn việc làm được đăng tuyển trên JobStreet.com hàng ngày. Đừng vội bỏ cuộc với chỉ 1 công ty duy nhất, hãy chủ động tìm cho mình những cơ hội việc làm khác cho bản thân.