Cân bằng công việc và cuộc sống: "5 Bí quyết để tan làm đúng giờ"

Cân bằng công việc và cuộc sống: “5 Bí quyết để tan làm đúng giờ mỗi ngày”

Nếu tan làm trễ được cho là quy tắc trong công ty của bạn, thì việc tan làm đúng giờ có thể khiến bạn thấy mình gây ra tội lỗi nào đó. Đó là khi bạn vừa thu dọn công việc và tiến ra cửa vào đúng 5 giờ chiều thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được những cái nhìn chằm chằm từ mọi người trong văn phòng. Có lẽ đó là lý do tại sao bạn phải làm việc muộn vào ban đêm. Và có lẽ đó là lý do tại sao người khác cũng làm việc muộn mỗi đêm. Nhưng ai đó phải là người đầu tiên phá vỡ quy tắc này. Tại sao không phải là bạn?

Cân bằng công việc và cuộc sống là điều vô cùng quan trọng – vì cuộc sống không chỉ có công việc. Cho dù bạn là bậc phụ huynh đang đi làm, sinh viên đang đi làm hay ai đó xem trọng thời gian cá nhân của mình, miễn là bạn hoàn thành hết công việc của mình trong giờ hành chính, tan làm đúng giờ là quyền của bạn.

Dưới đây là năm bí quyết để tận dụng tối đa thời gian của bạn để cân bằng công việc và cuộc sống.

1. Bắt đầu một ngày với danh sách các việc cần làm

Điều đầu tiên bạn nên làm khi bạn đến văn phòng là lập ra một danh sách các việc cần làm của bạn trong ngày. Đó là các công việc bạn phải hoàn thành, và bắt đầu với những nhiệm vụ cấp thiết hoặc phức tạp nhất.

Điều này đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra hết các vấn đề cấp thiết nhất trước tiên, có khả năng sẽ gây khó khăn cho bạn vào ngày tiếp theo. Việc lập ra danh sách các việc cần làm làm sẽ giúp bạn tập trung và cho phép bạn tổ chức một ngày hiệu quả hơn.

2. Chắc chắn bạn phải tan làm đúng giờ

Nói với sếp và các thành viên trong nhóm của bạn rằng bạn phải rời khỏi công việc đúng giờ, và nhắc nhở thường xuyên để điều đó luôn nằm trong tâm trí của họ. Nếu ai đó lên lịch một cuộc họp nửa giờ trước khi bạn rời khỏi, lịch sự hỏi xem họ có thể lên lịch lại vào ngày hôm sau hay không.

Nếu họ nói rằng sẽ không mất quá nửa giờ nhưng cuộc họp lại kéo dài, hãy thể hiện cho họ rằng bạn có việc quan trọng và bạn nghiêm túc với việc mình hết thời gian làm việc. Đừng cảm thấy xấu hổ về việc nói lên ý kiến – bạn có quyền làm điều đó để cân bằng công việc và cuộc sống của mình.

3. Tập trung vào thời gian bạn muốn rời khỏi văn phòng

Nhắc nhở bản thân cả ngày bạn cần phải rời khỏi văn phòng vào lúc “…” thì bạn sẽ tập trung hơn và ý thức được việc quản lý thời gian của mình. Biết rằng bạn chỉ có nửa ngày để hoàn thành phần còn lại của các nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm sẽ buộc bạn phải làm việc hiệu quả và tăng năng suất hơn.

4. Giảm thiểu yếu tố gây nhiễu như mạng truyền thông xã hội và WhatsApp trong giờ làm việc

Tất cả chúng ta đều có cảm thấy có lỗi khi kiểm tra điện thoại suốt cả ngày, cho dù là thao tác chỉnh sửa hay đọc tin tức trên phương tiện truyền thông, và trả lời hàng triệu tin nhắn WhatsApp bạn nhận được mỗi ngày. Có thể không mất nhiều thời gian, nhưng thường xuyên sẽ có.

Để giảm thiểu những yếu tố gây nhiễu đó, hãy đăng xuất khỏi tài khoản truyền thông xã hội của bạn trong giờ làm việc và tắt thông báo để giảm sự cám dỗ khi kiểm tra điện thoại của bạn sau mỗi vài phút.

Việc giảm thiểu thời gian cho các mạng truyền thông xã hội giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn cho mọi thứ. Và điều đó tất nhiên sẽ góp phần giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống.

5. Đặt nhắc nhở hàng ngày để thả lỏng nửa giờ trước khi tan làm

Cuối cùng, đặt nhắc nhở hàng ngày trên điện thoại của bạn trong nửa giờ trước khi bạn muốn rời khỏi văn phòng. Đây là tín hiệu để bạn thư giãn sau công việc và chuẩn bị đăng xuất khỏi hệ thống. Bạn cũng nên sử dụng thời gian này để chuẩn bị danh sách việc cần làm cho ngày hôm sau để dễ dàng bắt đầu làm việc vào buổi sáng.

Làm việc muộn thường là dấu hiệu của sự kém hiệu quả tại nơi làm việc. Bộ phận của bạn có thể thiếu nhân lực, dẫn đến bổ sung công việc cho mọi người, hoặc có lẽ đó là trường hợp quy trình làm việc không hiệu quả hoặc quản lý thời gian không tốt. Tận dụng cơ hội này để đề xuất các cải tiến quy trình làm việc nhằm tăng hiệu quả và tăng năng suất. Điều này không chỉ cho phép bạn làm việc thông minh hơn và rời khỏi công việc sớm hơn, không những nó sẽ mang lại lợi ích cho bộ phận và công ty, mà còn giúp cho đôi bên cùng có lợi. Bạn sẽ có thời gian dành cho bản thân khi biết cân bằng và cuộc sống phải không nào?

Giả sử bạn hoàn thành công việc trong giờ làm việc, không có lý do gì ngăn cản bạn về đúng giờ. Nếu sếp của bạn có vấn đề với điều này, có lẽ đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên xem xét thay đổi việc làm.

Trên đây là một vài mẹo hữu ích có thể giúp bạn vừa làm việc hiệu quả nhưng cũng giúp bạn có đủ thời gian cho bản thân và các mối quan hệ. Chúc bạn thành công trong việc cân bằng công việc và cuộc sống.