Café Nhân Sự Tháng 8 – Cập nhật những xu hướng tuyển dụng 2015

Trong tháng 8 vừa qua, sự kiện Cafe Nhân Sự lần thứ 15 được JobStreet.com tổ chức đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 400 chuyên gia nhân sự tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Cafe Nhân Sự đã trở thành sự kiện được yêu thích nhất của nhà tuyển dụng từ năm 2013 đến nay, kết nối được hơn 1000 chuyên gia nhân sự, đồng thời trở thành nơi chia sẻ và thảo luận về những khó khăn cũng như đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác tuyển dụng.

Không chỉ mang đến cho nhà tuyển dụng cơ hội gặp gỡ, giao lưu, JobStreet.com đã cùng thảo luận về về những xu hướng tuyển dụng chính trong năm 2015 và cách thức để vượt qua những khó khăn khi thị trường có những thay đổi đáng kể.

Thị trường tuyển dụng ngày càng thách thức, đặc biệt khi mức lương không còn là yếu tố tiên quyết giúp thu hút nhân tài tốt nhất nữa, bởi công nghệ giờ đây mang đến cho ứng viên nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết.

“Sự phát triển của công nghệ, yếu tố thời gian, thay đổi về hành vi tìm việc của ứng viên là những xu hướng mới mà nhà tuyển dụng cần phải cập nhật thường xuyên để lên những chiến lược thu hút nhân tài hiệu quả,” bà Angie S. W Phang, Tổng Giám Đốc JobStreet.com Việt Nam cho biết.

Thật vậy, công nghệ phát triển mang lại cho người lao động nhiều thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc, bởi giờ đây họ có thể truy cập và tìm việc mọi lúc mọi nơi. Điều này cũng lý giải cho xu hướng tìm việc trực tuyến đang dần thay thế những kênh tuyển dụng truyền thống. Khảo sát của JobStreet.com cho thấy 87% ứng viên tìm việc qua mạng việc làm trực tuyến, chỉ còn 27% tìm việc trên báo giấy.

Đặc biệt khi tỉ lệ cạnh trong tuyển dụng tại các thời điểm trong năm là hoàn toàn khác nhau, khi lượng cung ứng viên thường dồi dào sau Tết và nhu cầu tuyển dụng cũng thường đạt cao trong quý 2 và quý 3. Số liệu của JobStreet.com cũng chỉ ra rằng tỉ lệ ứng tuyển cho mỗi vị trí việc làm khi cao điểm sẽ cao hơn những mùa thấp điểm từ 30% - 40%. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng cũng chủ yếu tập trung vào 2 quý giữa năm, đẩy tỉ lệ cạnh tranh giữa các nhà tuyển dụng với nhau lên cao hơn so với những thời điểm khác là 25%, khiến kết quả tuyển dụng khó được dự đoán chính xác.

Thị trường tuyển dụng thay đổi, cán cân lợi thế dần nghiêng nhiều về phía ứng viên hơn, mức độ cạnh tranh để thu hút nhân tài giữa các công ty ngày càng mạnh. Đặc biệt khó khăn hơn đối với những công ty khởi nghiệp, công ty với quy mô vừa và nhỏ khi ngân sách dành cho tuyển dụng và thu hút nhân tài còn hạn hẹp.

“Trước những thách thức trên thị trường nhân sự, nhà tuyển dụng cần chú trọng hơn đến việc có một chiến lược tổng thể, đa dạng hoá và tối đa hoá hiệu quả của các kênh tuyển dụng như đăng tuyển, tìm kiếm hồ sơ ứng viên, quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng, v.v. để thu hút nhân tài tốt nhất,” bà Angie nhận xét.

Đặc biệt, nhà tuyển dụng cần biết quảng bá thương hiệu công ty qua chính mẩu tin quảng cáo việc làm để thu hút ứng viên. Mức lương, phúc lợi, mô tả công việc cũng như môi trường làm việc, … bởi đấy là những điều khiến ứng viên cân nhắc khi ứng tuyển việc làm.

Khảo sát của JobStreet.com cho thấy ứng viên quan tâm nhiều nhất đến cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp, tiếp theo đó là danh tiếng công ty, văn hoá doanh nghiệp, môi trường làm việc có tỉ lệ xấp xỉ với những chương trình đào tạo và phát triển cho nhân viên.

Với Mẩu Tin Tuyển Dụng Phong Phú – Rich Job Ads, giờ đây nhà tuyển dụng được thoải mái thể hiện những thông tin về mức lương, bản đồ địa điểm công ty, v.v. mà không bị giới hạn về số ký tự cũng như độ dài của mẩu tin. Chính vì vậy, Mẩu Tin Tuyển Dụng Phong Phú ngoài chức năng giúp nhà tuyển dụng quảng cáo việc làm đến ứng viên, còn giúp quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng miễn phí khi liên kết trực tiếp mẩu tin với trang Hồ Sơ Doanh Nghiệp thể hiện đầy đủ hình ảnh, logo, thông tin về công ty trên JobStreet.com. Do đó, ứng viên khi tìm việc sẽ dễ dàng hình dung về văn hoá, môi trường làm việc và cân nhắc sự phù hợp của bản thân đối với công ty trước khi nghiêm túc ứng tuyển.

Thị trường tuyển dụng cạnh tranh ngày càng khốc liệt, xây dựng ngân hàng nhân tài là điều nhà tuyển dụng cần sớm đầu tư. Với dịch vụ Tìm Kiếm Nhân Tài (Talent Search) của JobStreet.com, nhà tuyển dụng được xem hết tất cả thông tin về ứng viên trước khi quyết định tải hồ sơ để sử dụng.

Khách hàng có nhu cầu đăng tuyển hoặc sử dụng các dịch vụ của JobStreet.com, vui lòng liên hệ ngay JobStreet.com tại số điện thoại: 08 – 3911 8333 hoặc gửi mail yêu cầu đến: [email protected].