Café hay Trà tốt hơn cho năng suất lao động tại công sở?

Hầu như không ngày nào tại công sở của một nhân viên trôi qua mà thiếu một tách trà hay một ly café, đặc biệt khi họ đang tập trung làm một nhiệm vụ nào đó hoặc cố gắng hoàn thành một công việc trước khi hết ngày. Bên cạnh những người đồng nghiệp tốt bụng, đối với một số người, café và trà là những người bạn đồng hành thường xuyên giúp bạn vượt qua mỗi ngày làm việc mệt mỏi, cổ vũ và giữ vững tinh thần cho bạn mỗi khi bạn gặp áp lực trong công việc.

Có thể có nhiều lần bạn cảm thấy khó tập trung vào công việc. Đó có thể do kiệt sức từ một số hoạt động nhất định, áp lực và lo lắng gây ra hoặc có thể do tinh thần của bạn quá mỏi mệt. Trong những trường hợp như vậy, café thường được coi là thức uống ưa thích đối với một số người nhằm thoát khỏi sự mệt mỏi trì trệ và nâng cao hiệu suất làm việc tại côgn sở.

Mặt khác, một số nhân viên lại thích uống trà hơn là café. Họ cho rằng trà tốt cho sức khoẻ hơn café rất nhiều.

Tại Singapore, người ta thường đến các quán café truyền thống mà họ thường gọi là kopitiams để mua một ly café hoặc the tarik – một loại trà có vị ngọt được pha bằng sữa tươi và có tạo bọt. Ngay cả khi café khá phổ biến đối với cộng đồng, người Singapore vẫn thiết lập một “nền văn hoá trà” và họ được xếp thứ 47 trong danh sách các quốc gia tiêu thụ trà nhiều nhất trên thế giới tính theo bình quân đầu người.

Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét lợi ích của hai loại thức uống trên, và tìm hiểu xem loại nào tốt hơn cho năng suất lao động tại công sở. Chúng ta sẽ không bàn nhiều đến lợi ích về sức khoẻ trong bài này mà chỉ chú trọng đến việc giúp tăng năng suất làm việc đối với người lao động khi sử dụng trà hoặc café.

Café là một con dao hai lưỡi

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) nhận định rằng có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh rằng caffeine có khả năng tự nhiên làm tăng sự cảnh giác và chú ý. Phát hiện này cuối cùng cũng được công bố sau khi EFSA đánh giá lại một số lượng lớn các nghiên cứu về tác động của caffeine đối với hoạt động tinh thần. Theo EFSA, nhiều nghiên cứu trong thập kỷ vừa qua đã chứng minh được tác động tích cực của caffeine đối với sự tập trung và năng suất làm việc.

Bất kỳ khi nào bạn cần tỉnh táo, café sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Café chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua các ca làm đêm, lệch múi giờ, một ngày nhàm chán tại công sở, v.v.

Mặc dù café giúp tăng sự tỉnh táo, nhưng các nghiên cứu tương tự cho thấy sử dụng lượng café cao hơn không giúp tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, ta không thể phủ nhận được tác động tích cực lên hiệu suất làm việc khi dùng 1 hoặc 2 ly café mỗi ngày.

Dù vậy, trong một số trường hợp nhất định, café cũng được xem là một con dao hai lưỡi. Nếu bạn uống vừa đủ lượng café tại đúng thời điểm, café sẽ giúp bạn tỉnh táo và làm cho đầu óc bạn sáng tạo hơn. Nhưng khi sử dụng quá nhiều lượng café, nó có thể khiến bạn tăng nhịp tim, căng thẳng và mất ngủ. Trớ trêu thay, những phản ứng phụ của việc uống quá nhiều café lại khiến giảm năng suất lao động của bạn.

Trà giúp bạn bình tĩnh nhưng không làm bạn tỉnh táo

Mặc dù café được biết đến nhiều hơn về công dụng giúp tỉnh táo và tập trung, có rất nhiều lợi ích trong việc uống trà mà bạn chưa hề biết đến. Trên thực tế, trà có chứa hai thành phần chính giúp bạn tập trung và tăng năng suất lao động là: caffeine và L-theanine.

Tác dụng của caffeine thì ai cũng biết đến, nhưng còn lợi ích của chất L-theanine thì như thế nào?

L-theanine là một chất được tìm thấy trong trà có thể tự nhiên làm tăng hoạt động của sóng alpha, giúp giảm căng thẳng và tăng cường các hoạt động tư duy sáng tạo.

Bất kể thực tế rằng các loại trà đều được thu hoạch giống nhau, mỗi loại trà đều có các công dụng riêng đặc biệt. Trà trắng và trà xanh được xem là trà thượng hạng bởi chúng chứa nhiều chất L-theanine. Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà sư Phật Giáo đã sử dụng trà như một thức uống giúp cân bằng cơ thể và tăng khả năng tập trung. Họ ưa thích trà hơn café bởi trà giúp họ bình tĩnh hơn trong khi vẫn tỉnh táo trong thời gian ngồi thiền.

Năng lượng điềm tĩnh mà trà mang lại trái ngược hẳn so với năng lượng mạnh mẽ có được khi uống café. Và thực tế là tác dụng của trà lên cơ thể con người kéo dài hơn so với café.

Và trong khi mua hoặc tự pha cho mình một ly café ít nhiều đã trở thành một nghi thức tại công sở, một vài người vẫn thích trà bởi trà rẻ hơn và dễ pha hơn.

Sau khi hiểu rõ được lợi ích của hai loại thức uống trên, thật dễ dàng để xác định được đâu là loại thức uống tốt hơn cho bạn. Lưu ý rằng như bất kỳ một loại thức ăn hay đồ uống nào khác, sự trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ phần nào phản ứng khi bạn uống trà hay café.

Nếu bạn thực sự muốn biết loại đồ uống nào phù hợp với bạn nhất, bạn cần ghi lại những gì bạn uống với chi tiết về thời điểm cũng như cơ thể bạn cảm thấy như thế nào trong 2 giờ sau đó, đặc biệt bạn cần chủ động theo dõi mức độ hiệu quả trong công việc của bạn sau khi sử dụng các đồ uống nêu trên. Như vậy, bạn sẽ biết được bản thân mình phù hợp với loại thức uống nào nhất.