Cách viết đơn ứng tuyển

Bạn cần phải thể hiện điều gì khác bên cạnh hồ sơ việc làm của mình?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn chỉ cần gửi đi hồ sơ việc làm của mình đến tất cả các công ty mà bạn quan tâm, và sau đó ngồi chờ họ gọi hoặc email đến bạn, bạn đã phạm sai lầm. Bạn cần phải có thêm một đơn ứng tuyển gửi kèm cùng với mỗi hồ sơ việc làm của mình. Điều này sẽ thể hiện được sự sẵn sàng làm việc của bạn, như cách bạn tuyên bố với nhà tuyển dụng “Tôi muốn làm việc cho công ty anh/chị.”

Bạn có đi hỏi tất cả những nhà tuyển dụng kinh nghiệm về vấn đề này tại Singapore thì đều nhận được một câu trả lời giống nhau: đơn ứng tuyển là điều bắt buộc. Nếu bạn không gửi kèm đơn ứng tuyển, cơ hội để bạn có được một công việc đáng mơ ướ tại Singapore sẽ giảm đi đáng kể.

Đừng lo lắng, đơn ứng tuyển việc làm thực sự không quá khó để viết. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và sử dụng định dạng bên dưới là có thể tạo cho bản thân một mẫu đơn ứng tuyển hiệu quả:

Đoạn đầu (1 đoạn văn): mục đích khi viết đơn ứng tuyển của bạn

Rõ ràng là bạn tạo nên đơn ứng tuyển này bởi bạn mong muốn ứng tuyển cho công việc. Nhưng điều nhà tuyển dụng mong muốn được thấy trong đơn ứng tuyển còn nhiều hơn thế. Ví dụ, bạn có thể đề cập đến giáo sư, bạn bè hoặc người thân đã giới thiệu bạn đến với nhà tuyển dụng này.

Giáo sư Kinh tế của tôi, ông Lee Chen, đã khuyên rằng tôi nên ứng tuyển cho vị rí công việc này tại công ty anh/chị. Do đó, tôi viết đơn ứng tuyển này gửi đến anh/chị với mong muốn sẽ sớm được trở thành một phần của công ty.

Đoạn văn mở đầu như trên sẽ gợi cho người đọc biết rằng bạn được một người quen giới thiệu đến.

Một cách tiếp cận khác là đề cập đến vì sao bạn có thông tin về vị trí họ đang tuyển dụng.

Tôi được biết công ty đang tuyển dụng vị trí kiến trúc sư tập sự chưa yêu cầu kinh nghiệm thông qua bản tin tuyển dụng trên jobsDB.com.sg, Tôi rất quan tâm đến vị trí này, bởi tôi vừa hoàn thành bằng cử nhân Kiến trúc sư tại Đại học Quốc gia Singapore.

Khi nhà tuyển dụng đọc được đoạn giới thiệu như trên, họ sẽ biết ngay được rằng bạn có phải là ứng viên “phù hợp” hay không, và qua những gì bạn thể hiện, họ có thể thấy rằng bạn đã bỏ thời gian để tìm hiểu về vị trí đăng tuyển.

Phần thứ hai (khoảng 3 đến 4 đoạn): bạn có thể mang lại điều gì cho công ty.

Đây là lúc bạn tiếp thị bản thân mình với những kỹ năng, bằng cấp bạn đạt được. Nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc cụ thể, hãy nêu rõ về khả năng của bạn, các kỹ năng cũng như nền tảng giáo dục của mình phù hợp với yêu cầu của công ty ra sao.

Tôi thực sự rất mong muốn được làm việc với Quý công ty bởi tôi vừa hoàn tất đại học trong ngành Tài chính và Luật. Do chuyên ngành học của bản thân về luật thuế nên tôi tự tin rằng khả năng của mình sẽ phù hợp với công việc mà Quý công ty đăng tuyển.

Một lần nữa, nhà tuyển dụng lại thấy được bạn đã dành thời gian để tìm hiểu về công ty trước khi quyết định ứng tuyển cho vị trí mà họ đang yêu cầu.

Phần thứ hai cũng là cơ hội để bạn nói rõ hơn một số điểm có trong hồ sơ việc làm mà bạn không thể ghi rõ được do giới hạn về số trang trong hồ sơ việc làm. Nhưng hãy chắc rằng bạn không lặp lại nguyên văn những gì đã có trong hồ sơ việc làm của mình.

Trong suốt 2 năm làm Biên tập Thể thao trong trường, tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với những vận động viên chuyên nghiệp và những cá nhân nổi bật khác trong lĩnh vực thể thao, những người từng là cựu sinh viên của trường đại học. Do đó, trong suốt thời gian hoạt động tại trường đại học, các sinh viên đều có thể đọc được những bài viết này trên báo của trường.

Khi nhà tuyển dụng đọc tiếp sang hồ sơ việc làm của bạn, cùng với những thông tin bạn cung cấp trong phần 2 này, họ sẽ nhìn thấy được một bức tranh rộng hơn những gì bạn viết vắn tắt trong bản hồ sơ. Do đó, đây chắc chắn là một điểm cộng dành cho bạn.

Bạn cũng có thể liệt kê một số các kỹ năng hoặc tính cách đặc biệt của mình, dù điều này là không bắt buộc bởi nó thực sự cũng không cần thiết cho vông việc, nhưng có thể liên quan ở một khía cạnh nào đó.

Tôi là một thành viên năng nổ của câu lạc bộ nghệ thuật cộng đồng, và tôi thực hiện hầu hết các thiết kế poster cho các hoạt động của câu lạc bộ. Tôi tin rằng khi trở thành Trợ lý Marketing, tôi có thể sử dụng kỹ năng của mình vào việc đánh giá những sản phẩm sáng tạo từ các công ty đối tác cung cấp cho chúng ta, đặc biệt là về phần thiết kế lay-out.

Những phần như trên sẽ thuộc vào danh mục “những điều không quan trọng”. Nhưng hãy nhớ rằng, đôi lúc những điều nhỏ nhặt có thể tạo nên khác biệt lớn vào cuối cuộc đua.

Phần thứ ba (1 hoặc 2 đoạn ngắn): bạn sẽ tiếp tục theo đuổi vị tri công việc này như thế nào và lời cảm ơn của bạn đến nhà tuyển dụng.

Khi bạn để cho nhà tuyển dụng hiểu được bạn là ai và bạn có thể làm gì cho họ, bước tiếp theo của bạn là chỉ rõ bạn sẽ dự định theo đuổi vị trí công việc như thế nào, và bạn nên kết thúc bằng việc nói lời cảm ơn. Nếu bạn nêu rõ rằng bạn sẽ gọi điện, hãy ghi rõ thời gian và giờ giấc bạn dự kiến gọi. Hoặc bạn có thể đưa ra khoảng thời gian dự kiến, ví dụ “trong vòng 3 ngày tới” hoặc “thứ hai hoặc thứ ba tuần tới”. Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy tuân thủ lịch mà bạn đã đề ra với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy thận trọng với một số nhà tuyển dụng, bởi họ có chính sách không cho ứng viên gọi điện thoại trực tiếp để nói chuyện với nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu thật kỹ. Những công ty này thường nêu rõ các nguyên tắc trên trang web của họ. Nếu bạn có gì chưa hiểu, hãy hỏi mọi người xung quanh.

Với những công ty có chính sách không tiếp nhận cuộc gọi từ ứng viên, bạn không thể làm được gì khác ngoài việc chờ đợi. Hãy xem xét thật kỹ đoạn cuối của đơn ứng tuyển và ghi đơn giản “Tôi mong sớm nhận được thông tin từ Quý công ty” và kết thúc bằng lời cảm ơn.

Dưới đây là một mẫu đơn ứng tuyển

Kính gửi ông Davis,

Tôi có nhận được thông tin về vị trí đăng tuyển của Quý công ty trên trang jobsDB.com, và tôi hiểu rằng Quý công ty đang cần tuyển dụng vị trí Nhân viên Quản lý tài khoản không yêu cầu kinh nghiệm.

Tôi vừa mới tốt nghiệp cử nhân Tiếp thị truyền thông Tích hợp tại Đại học Duquesne, và tôi tin rằng bản thân là một ứng viên phù hợp làm việc cho công ty Stellar Advertising.

Trong bản mô tả công việc, Quý công ty có nêu rõ cần tìm kiếm một người có kỹ năng lãnh đạo và khả năng phân tích. Từng là Chủ tịch Hiệp hội Tiếp thị Duquesne trong 2 năm, tôi đã từng thực hiện các hoạt động giúp nâng cao kiến thức cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên năm nhất. Tôi cũng từng đạt được nhiều điểm A cho 9 học trình của môn Phân tích thị trường và từng đoạt giải nhất cuộc thi Marketing trong bang. Bên cạnh kỹ năng lãnh đạo và phân tích, tôi cũng là một người ham học hỏi khi tham gia ra nhiều những hội thảo tại trường đại học.

Tôi đã sẵn sàng để bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành Marketing với một công ty như Quý công ty, và tôi tự tin rằng mình có thể cống hiến rất nhiều cho công ty trên cương vị một nhân viên Quản lý tài khoản tại Stellar Advertising.

Tôi đính kèm ở đây hồ sơ việc làm của mình, và sẽ gọi lại cho ông trong tuần sau để xem rằng liệu chúng ta có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn giữa hai bên hay không.

Chân thành cảm ơn ông đã xem xét và dành thời gian cho tôi.

Trân trọng,

Aniko Hidaya

Chỉ vậy thôi. Chỉ một đoạn giới thiệu, 3 đoạn thân bài và 2 đoạn kết thúc. Đơn ứng tuyển chỉ đơn giản như vậy, nhưng bạn sẽ phải đưa ra những ý kiến cực kỳ chín chắn. Hãy viết một đơn ứng tuyển ấn tượng, và nó sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với hàng tá những email khác mà nhà tuyển dụng tiềm năng nhận được mỗi ngày. Và bạn cuối cùng cũng sẽ tiến lại gần hơn với những việc làm lý tưởng tại Singapore.