Cách thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình trước đám đông luôn nằm trong danh sách các nỗi sợ hãi lớn nhất, do đó tôi thường được hỏi và tư vấn về làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn khi đứng trước một khán phòng. Dưới đây là một vài trong số các phương pháp thử-và-thành công của riêng tôi, sau 5 năm làm việc về đào tạo và phát triển tại Google, và hai năm tôi làm việc toàn thời gian như là một diễn giả chuyên nghiệp.

8 cách để thực hành và nâng cao kỹ năng nói trước đám đông của bạn

  1. Tải về một ứng dụng ghi âm miễn phí trên điện thoại của bạn. Tập nói cái gì đó ở tốc độ bình thường của bạn, sau đó thực hành chậm hơn, và chậm hơn nữa. Mở lại, do đó bạn có thể nghe thấy giọng của chính mình khi đã thu lại, và thậm chí yêu cầu một người bạn của mình đánh giá xem đâu là phiên bản rõ nghe nhất.

  2. Hãy hít thở đều ba hơi trước khi bắt đầu. Đối với người không tập yo-ga hay thiền: điều này có nghĩa là hít thở thật chậm, ổn định, thậm chí hít qua mũi (đầy đủ cả bụng dưới, xương sườn và ngực / họng), sau đó thở ra từ từ và đều đặn qua mũi. Sau đó hít vào và thở ra rồi thực hành làm phát ra âm thanh của rung trong cổ họng của bạn. Những hơi thở luôn vô cùng êm dịu cho tôi và giúp xóa đi mọi căng thẳng trong tôi.

  3. Biến việc nói trước đám đông trở thành một thách thức cho chính mình để bạn có ý thức hơn khi nói chuyện với mọi người hàng ngày. Đôi khi ngay cả khi tôi đang nói chuyện với bạn bè, tôi sẽ luyện tập không nói “um” và các tật khi nói khác mà không chuyên nghiệp. Mặc dù đây là những quy tắc nhỏ, nhưng nó giúp tôi thay đổi và điều chỉnh giọng nói của mình cho phù hợp với từng thông điệp được gửi ra.

  4. Hãy tạo cho mình một thang điểm từ 1 đến 5 sau mỗi lớp bạn dạy (hoặc đào tạo, hoặc buổi gặp mặt bạn có mặt). Bạn nên làm như thế nào? Điều này sẽ mang lại nhận thức cho các lĩnh vực bạn đang hy vọng sẽ cải thiện và giúp bạn theo dõi sự tiến bộ theo thời gian.

  5. Hãy luôn nghĩ rằng bạn đang nói chuyện với một người không nói tiếng Anh như là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc một đứa trẻ 5 tuổi. Tốc độ nói của bạn có thay đổi không? Một vài mẹo khác mà tôi từng thực hiện : giả vờ bạn đang trên show truyền hình Today, hoặc nói chuyện với Tổng thống, hoặc một số điều rất quan trọng khác cần có chuyên môn cao. Bạn sẽ nói như thế nào?

  6. Quan sát và học hỏi từ các kênh khác nhau như từ một người nói giỏi hoặc giáo viên bạn thực sự tôn trọng. Họ làm tốt điều gì? Hãy hỏi nếu bạn có thể quan sát chúng tại các sự kiện / buổi họp trong tương lai (nếu họ sống ở địa phương) - hoặc tìm thêm các ví dụ và video trên YouTube hay TED. Đánh dấu bài phát biểu chuẩn/ người nói bạn muốn thắng nhất.

  7. Có lẽ quan trọng nhất là: YÊU CẦU PHẢN HỒI - thường! Hãy chắc chắn rằng bạn có những người sẵn sàng để thành thật với bạn. Hỏi họ điều bạn đã làm tốt, và một trong những chỗ mà bạn có thể cải thiện (nếu bạn chỉ nói, “thông tin phản hồi của bạn là gì?” Họ sẽ phải do dự để chia sẻ các phạm vi phát triển). Bạn cũng có thể có người theo dõi khi bạn tăng tốc độ (phân đoạn nhất định không?) Và khi bạn giảm tốc độ, vì vậy bạn sẽ có các dữ liệu chi tiết hơn về chỗ cần tập trung.

  8. Nắm chặt và thả lỏng cơ bắp nhiều lần trước khi đi nói. Hãy thử làm nắm chặt vào quả bóng (hoặc bất kỳ cơ khác), sau đó thả lỏng và lặp lại. Điều này sẽ cung cấp hóc môn a-đrê-na-lin của bạn để làm điều gì đó, và thường giúp ngừng lắc (mà khiến cho bạn thấy lo lắng hơn sự thực) theo thời gian bạn bắt đầu.

  9. THƯỞNG: Tham gia Toastmasters. Toastmasters là một cách tuyệt vời để thực hành và phản hồi trong một môi trường an toàn, và học hỏi từ những người khác. Điều gì đó giúp tôi nhiều hơn bất cứ điều gì là thực hành trước những gì tôi muốn nói, và có một giấy viết các cụm từ quan trọng. Tôi càng biết nội dung của tôi, tôi càng cảm thấy ít lo lắng. Toastmasters là một cách tuyệt vời để trau dồi nội dung và cấu trúc của bài thuyết trình của bạn.

Hầu hết các thử nghiệm và mỉm cười! Hãy thử tất cách ở trên. Hãy nhớ rằng tất cả mọi người muốn bạn làm tốt. Vui vẻ với bất cứ điều gì bạn đang làm, cuộn với đấm, và nở nụ cười khi mắc sai lầm! Bên cạnh đó, những thứ mà khiến bạn trở nên không hoàn hảo là cũng dễ hiểu. Không có bài phát biểu hay thuyết trình nào là hoàn hảo - vì vậy chỉ cần nhận ra và làm điều tốt nhất mà bạn có thể! Đối với cuốn sách yêu thích nhất của tôi về chủ đề: chứng minh Lời thú tội của một diễn giả trước đám đông bởi Scott Berkun. Bài này được viết bởi Jenny Blake, bản gốc xuất hiện tại Cuộc sống sau đại học.