10 cách giúp bạn phỏng vấn việc làm thành công

Bạn nhận được lời mời phỏng vấn. Chúc mừng bạn đã thành công một nửa. Tuy nhiên, bạn cần xem xét buổi phỏng vấn là một cơ hội nghiêm túc để bạn đạt đến việc làm mơ ước. Hãy chuẩn bị cho bản thân theo 10 bí quyết bên dưới:

1. Trang phục phù hợp

Thật khó hiểu khi hiện nay vẫn có một vài người mặc quần jeans hoặc quần đùi đến buổi phỏng vấn việc làm. Ngay cả khi vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển không yêu cầu về trang phục, bạn vẫn nên mặc trang phục nghiêm túc (quần dài và áo sơ-mi có cổ). Với bộ trang phục thiếu trang trọng, bạn đã thể hiện thái độ không nghiêm túc đối với vị trí việc làm mà bạn ứng tuyển.

2. Cư xử thiếu tế nhị

Thực tế cho thấy vẫn có một vài người vẫn nghe điện thoại trong buổi phỏng vấn việc làm. Chắc chắn một điều là hành động này KHÔNG khiến bạn ghi thêm điểm nào trong mắt nhà tuyển dụng. Ban cũng phải chắc chắn rằng bản thân không nhai kẹo trong suốt buổi phỏng vấn, bởi điều đó sẽ giúp bạn chứng tỏ rằng bạn thiếu nghiêm túc và tập trung, đồng thời cũng rất thiếu chuyên nghiệp

3. Nói xấu sếp và đồng nghiệp cũ

Bạn đã bao giờ nghe đến câu “trái đất tròn”? Trong nhiều ngành nghề, mọi người phải làm việc với những chuyên gia khác nhau. Bạn không thể biết được sếp cũ quen biết ai trong công ty mới. Nếu bạn nói những điều không tốt về họ trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể lo lắng rằng bạn sẽ làm điều tương tự với họ trong tương lai và có thể bạn không phải là đồng đội của họ.

4. Mất tập trung hoặc hành động gây khó hiểu

Bạn nên luyện tập với một người bạn trước khi đến buổi phỏng vấn việc làm, đặc biệt chú trọng đến ngôn ngữ cơ thể. Tư thế ngồi tựa lưng vào ghế khi được phỏng vấn sẽ tạo ấn tượng về sự lười biếng, trong khi vươn người về phía trước cho thấy sự lấn áp người khác. Cố gắng ngồi thẳng lưng, không khoanh tay, và tránh bộc lộ sự lo lắng qua những hành động như cắn móng tay, hoặc nghịch tóc. Thể hiện sự chú ý lắng nghe đối với nhà tuyển dụng để khiến họ cảm nhận rằng bạn thực sự quan tâm và nghiêm túc với việc làm. Không gì tệ hơn là sự thể hiện vô tư thái quá trong buổi phỏng vấn. và chú ý. Không có gì tệ hơn việc thể hiện sự vô tư thái hóa trong buổi phỏng vấn.

5. Phàn nàn hay kể lể

Cho dù thời tiết có tệ đến đâu và tình trạng giao thông kẹt như thế nào, bạn cũng không nên phàn nàn với nhà tuyển dụng. Một số nhà tuyển dụng có thể không để ý, nhưng đối với những người khác, điều đó sẽ tạo ấn tượng không tốt về bạn đối với họ. Đừng để những lời than phiền đó ảnh hưởng đến bạn.

6. Đến trễ trong buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng là những người luôn bận rộn. Nếu bạn lãng phí thời gian của họ bằng việc trễ giờ hẹn, bạn sẽ tạo ấn tượng không tốt. Nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ hồ sơ của bạn chỉ vì bạn đến trễ.

7. Không tìm kiếm thông tin về công ty trước

Đây là một trong những phàn nàn thường xuyên từ nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên không biết nhiều về công ty họ đang phỏng vấn, làm cho nhà tuyển dụng nghi ngại họ có thực sự muốn được làm việc ở vị trí này hay không. Một nghiên cứu nhỏ cho một chặng đường dài. Ít nhất hãy tìm hiểu về công ty trên các trang web, thông tin các thành viên hội đồng quản trị và báo cáo hàng năm trước khi bạn đến buổi phỏng vấn

8. Chia sẻ quá nhiều về cuộc sống cá nhân

Bạn nên cá nhân hóa câu trả lời và trả lời chi tiết cho những câu hỏi được đưa ra, tuy nhiên các ứng viên chia sẻ quá nhiều về những thông tin không liên quan sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. Cố gắng không nói quá nhiều những thông tin cá nhân trừ khi người phỏng vấn đặc biệt muốn biết những thông tin đó.

9. Không đặt câu hỏi

Nếu bạn không đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng không nghĩ rằng bạn nghiêm túc đối với vị trí việc làm. Đặt câu hỏi cho thấy bạn đã tìm hiểu những thông tin liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

10. Cẩn trọng lời nói

Có rất nhiều lúc bạn lỡ lời mà không hề nhận ra. Để tránh điều này, bạn nên chú ý đến phản ứng của người phỏng vấn nếu họ bị sốc bởi một điều gì đó bạn vừa nói, tốt nhất là dừng lại và nói lời xin lỗi và cố gắng không lặp lại lần nữa.

Tìm việc làm luôn luôn khó khăn, đừng bỏ lỡ cơ hội của bạn trong buổi phỏng vấn. Luyện tập kỹ năng phỏng vấn việc làm của bạn và tránh mắc những sai lầm cơ bản trước nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn. Chuẩn bị nhiều hơn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn và bạn sẽ có việc làm bạn mong muốn.