Cách khắc phục 5 lỗi ‘chết người’ khi phỏng vấn

Trong một buổi phỏng vấn việc làm mà ấn tượng đầu tiên là tất cả mọi thứ, bạn phải nhận thức được các tín hiệu phi ngôn ngữ bạn đang đưa ra và đảm bảo rằng bạn đang nói tất cả những điều đúng đắn.

Những bài viết liên quan đến mẹo phỏng vấn

Nắm chặt cơ hội phỏng vấn với 3 lời khuyên từ chuyên gia nhân sự

Nhà tuyển dụng đánh giá cao điều gì trong buổi phỏng vấn?

Đàm phán lương khi tìm việc: Không khó như bạn tưởng

Dưới đây là một số hành động bạn cần nhận biết để tránh làm hoặc làm khác đi giúp vượt qua một buổi phỏng vấn việc làmmột cách suôn sẻ hơn.

Bạn nhìn đi chỗ khác khi đang giới thiệu về bản thân mình với người khác? Bạn ngại nhìn vào mắt người khác khi đang nói chuyện? Bạn thường nhìn lên hoặc nhìn xuống, hoặc nhìn đi chỗ khác trong cuộc trò chuyện? Cảnh báo: Cử chỉ của đôi mắt có thể làm cho bạn có vẻ giống như một người tinh ranh, gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng!

Khắc phục:

Giao tiếp bằng mắt là quan trọng nếu bạn muốn truyền tải sự chân thành với người mà bạn đang nói đến . Thực tế này được chứng minh bởi khoa học, với một số nghiên cứu kết luận rằng đôi mắt đáng tin phản ánh trung thực những gì một người đang nói. Hãy thử nhìn vào phần giữa hai mắt của người phỏng vấn cho hầu hết các phần, nếu bạn không thấy thoải mái khi giao tiếp bằng mắt.

Khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi, bạn thường trả lời lại với một cái nhìn trống rỗng ? Ai đó biết bạn nhận xét rằng bạn có vẻ thiếu sự quan tâm trên khuôn mặt bạn? Cảnh báo: Vẻ không quan tâm sẽ chắc chắn ám chỉ rằng bạn là người thờ ơ hoặc đơn giản là không biết bất cứ điều gì là điều tồi tệ nhất !

Khắc phục:

Biểu hiện của chúng ta thường là những tín hiệu thể hiện tính cách cá nhân. Trong một cuộc phỏng vấn việc làm khi bạn muốn thể hiện năng lực, cố gắng thể hiện sự cởi mở và quan tâm trên khuôn mặt bạn .Bằng cách này, bạn đừng nhìn với vẻ thờ ơ thậm chí khi được hỏi một câu hỏi mà bạn cần vài giây để nghĩ ra câu trả lời.

Khi gặp một người mới, hãy hướng khóe môi lên trên hoặc khẽ mỉm cười ? Cảnh báo: Việc không cười một cách chân thành với người phỏng vấn sẽ ám chỉ rằng tâm trạng bạn không tốt hoặc bạn thường gắt gỏng. Tại sao họ lại muốn một người hay cằn nhằnvề đội họ chứ?

Khắc phục:

Trừ khi bạn là Wednesday Addams (một nhân vật nổi tiếng trong phim kinh dị của Mỹ), nụ cười sẽ chỉ ra sự ấm áp, sự thừa nhận về sự tồn tại của người khác, và sự cởi mở đối với việc có một cuộc trò chuyện. Nếu bạn không thể cười tự nhiên một cách dễ dàng, bạn có thể thử cảm thấy biết ơn vì họ đã mời bạn tới phỏng vấn. Một khi bạn đang ở trong trạng thái này, bạn sẽ mỉm cười.

Bạn thường ngồi thong vai? Bạn khom vai khi đi? Cảnh báo: Một tư thế xấu sẽ bất lợi cho sức khỏe nói chung và cơ hội trong phỏng vấn nói riêng. Ngồi thong vai trong khi phỏng vấn hoặc thậm chí là trong khi chờ đợi ngoài hành lang văn phòng là một tín hiệu phi ngôn ngữ thể hiện bạn không quan tâm đến việc làm.

Khắc phục:

Việc chỉnh sửa tư thế xấu không thể ngày một ngày hai; nhưng vì lợi ích của ấn tượng tốt đẹp trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể thực hiện một số bài tập đơn giản. Giữ cột sống thẳng, sau đó uốn cong hông giữ trong vòng vài giây, và cuối cùng là các động tác uốn cong sẽ giúp người tập kéo dãn cột sống bằng việc giơ tay lên đầu. Kết thúc bằng cách đứng thẳng, với hay tay chạm hông, và vai bạn về vị trí cũ và không chạm tai.

Bạn có thể ngồi trong bao lâu mà không di chuyển đôi chân của mình, tay bạn vung vẩy khắp nơi, hoặc gãi đầu, gãi cổ? Bạn có thấy mình không thể ngồi yên khi ngồi xuống và nói chuyện với một ai đó ? Cảnh báo: Việc đứng ngồi không yên thể hiện rằng bạn trong trạng thái bồn chồn và bạn muốn ở bất cứ nơi nào khác thay vị nơi bạn đang ở vào lúc này.

Khắc phục:

Trong một cuộc phỏng vấn việc làm, bạn muốn người phỏng vấn biết rằng tất cả sự quan tâm của bạn là cuộc phỏng vấn và không nơi nào khác . Để khỏi bồn chồn, đặt bàn chân yên trên sàn nhà, đặt tay lên đùi, và giảm sử dụng lượng caffeine và đường trước khi phỏng vấn. Nếu bạn cần phải thay đổi vị trí của bàn tay và bàn chân của bạn, làm như vậy một cách chậm rãi và có ý thức.

Rất nhiều các tín hiệu phi ngôn ngữ ở trên thường là kết quả của thói quen nhiều năm . Trong khi cũng có thể mất một thời gian để quên đi chúng, bạn có thể sử dụng cuộc phỏng vấn việc làm sắp tới của bạn như là một động lực để cải thiện các dấu hiệu phi ngôn ngữ bạn đang gặp phải.