Các kỳ thi tuyển công chức nhà nước

Bất kỳ ai muốn làm việc cho một cơ quan nhà nước đều có thể làm theo 2 cách: Một là ứng cử cho vị trí hoặc vượt qua các kỳ thi mà cơ quan nhà nước tổ chức. Chúng tôi không thể đưa cho bạn các bí quyết làm cách nào để thắng cử, nhưng chúng tôi có thể cho bạn biết những kỳ thi nhà nước thường tổ chức để lựa chọn nhân sự.

Đối với những người muốn làm việc trong cơ quan nhà nước, phải trải qua những kỳ thi của Ban Thanh Tra Chính Phủ là điều bắt buộc. Ban Thanh Tra Chính Phủ có nhiệm vụ chịu trách nhiệm thanh tra các hoạt động và quy trình của chính phủ. Bộ Nội Vụ là cơ quan chính chịu trách nhiệm quản lý việc đề bạt và thuyên chuyển nhân sự trong cơ quan chính phủ. Ban xét tuyển cũng được thiết lập để xem xét lý lịch của các ứng viên thi tuyển vào chính phủ.

Vậy các kỳ thi mà ứng viên cần phải trải qua để có thể gia nhập cơ quan nhà nước?

Dưới đây là 3 kỳ thi mà các ứng viên thường phải trải qua:

  1. Kỳ kiểm tra kỹ năng Cứu hoả cho những ứng viên muốn trở thành cảnh sát cục Phòng Cháy Chữa Cháy
  2. Kỳ kiểm tra kiến thức Nghiên cứu Tội Phạm dành cho những ứng viên muốn trở thành quản lý trại giam.
  3. Kỳ thi kiến thức chính trị và kỹ năng ngoại giao dành cho những người muốn làm việc cho Bộ ngoại giao. Đây được coi là kỳ thi khó nhất, bởi chỉ có rất ít người được tuyển chọn trong số hàng ngàn ứng viên.

Các kỳ thi khác được tổ chức bởi các cơ quan nhà nước khác nhau. Ví dụ, kỳ thi dành cho sĩ quan công an sẽ được tổ chức thường niên và độc lập bởi Bộ Công An

Đối với những vị trí khác trong chính phủ, Bộ Nội Vụ sẽ tiến hành các kỳ thi tuyển và xét duyệt công chức.

Vượt qua được kỳ thi của Bộ Nội Vụ là yêu cầu đầu tiên đối với tất cả những người muốn có một công việc trong cơ quan nhà nước. Các kỳ thi thường được chia thành hai dạng:

Cả hai đều dành cho tất cả những ứng viên bất kể học từ ngành nào. Tuy nhiên, ứng viên ứng tuyển cho vị trí kỹ thuật hoặc sĩ quan cần phải trải qua thêm một kỳ xét tuyển Chuyên nghiệp, trong khi các ứng viên tại các vị trí văn phòng, không liên quan đến kỹ thuật sẽ chỉ trải qua kỳ thi xét tuyển chuyên môn. Việc tham gia các kỳ thi tuyển là điều bắt buộc nếu bạn muốn phục vụ trong cơ quan nhà nước. Điều này nghĩa là bất kỳ ai không vượt qua được các kỳ thi này chỉ được ký hợp đồng thời vụ hoặc không chính thức.

Ứng viên cho các cấp bậc khác nhau trong nhà nước cần:

Các phương thức tham gia kỳ xét tuyển công chức?

Bạn có thể tham gia bằng những cách sau:

Các kỳ thi xét tuyển công chức được thực hiện 2 hoặc 3 lần trong năm. Bạn có thể nộp đơn ứng tuyển trực tiếp tại các cơ quan nhà nước.

- Làm bài thi qua máy tính

Các bài thi trên máy tính sẽ được Hội đồng xét tuyển cho thực hiện ngay tại địa điểm thi tuyển. Lịch thi tuyển sẽ được các cơ quan thông báo trên website của từng đơn vị.

Theo quy tắc chung, các đơn ứng tuyển và hồ sơ của bạn phải được gửi đến cho Hội đồng tổ chức thi tuyển phải trước thời hạn diễn ra kỳ thi. Nếu bạn nộp trê sau ngày thi tuyển, bạn sẽ mất phí đăng ký và không được dự thi. Bạn không thể yêu cầu xếp lại lịch thi cho bạn được.

Một ứng viên có thể tham gia thi tuyển công chức bao nhiêu lần?

Bạn không bị giới hạn số lần đăng ký dự tuyển công chức. Tuy nhiên, các kỳ thi sẽ thường cách nhau ít nhất 3 tháng đến 1 năm.

Những phần kiến thức nào sẽ có trong kỳ thi tuyển?

Nếu ứng viên phải làm bài thi tiếng Anh, Hội đồng thi sẽ đánh giá qua các kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp, từ vựng và dịch thuật.

Đối với các vị trí kỹ thuật chuyên ngành, ứng viên sẽ phải thực hiện bài thi về chuyên môn mà mình chọn.

Tất cả ứng viên đều phải trải qua bài thi kiến thức chung về lý luận chính trị, quản lý hành chính công.

Tỉ lệ chọi của các kỳ thi?

Tuỳ theo số lượng ứng viên ứng tuyển và chỉ tiêu tuyển dụng của từng đơn vị cụ thể.

Kết quả thi tuyển được công bố như thế nào?

Kết quả thi tuyển thường được công bố từ 30 đến 45 ngày sau kỳ thi. Thông báo trúng tuyển sẽ được dán trực tiếp tại các cơ quan nhà nước hoặc qua website chính thống của từng đơn vị.

Những người trúng tuyển sẽ được yêu cầu bổ sung các giấy tờ cần thiết có liên quan đến lai lịch bản thân và gia đình. Sau đó sẽ tham gia các khoá tập huấn tiền công chức.

Các bài thi tuyển công chức thường kéo dài ít nhất từ 2 tiếng trở lên và được tổ chức trong vòng 2 đến 3 ngày làm việc cho tất cả các vòng.