Các công ty tài chính sẽ thưởng cao hơn năm ngoái

Khảo sát của JobStreet.com trên tổng số 365 doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy các công ty tăng mức thưởng cho nhân viên vào cuối năm 2014 chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh – bán lẻ, sản xuất và dịch vụ tài chính (Ngân hàng / Bảo hiểm / Bất động sản).

Theo đó, có đến 52% các công ty tài chính tham gia khảo sát thị trường quý 42014 dự kiến mức thưởng cuối năm nay của công ty dành cho nhân viên cao hơn năm trước, trong khi năm 2013 chỉ có 47% các công ty thưởng cao hơn năm 2012.

Tương tự với người lao động, khi được hỏi về kỳ vọng thưởng cuối năm, có đến 31% nhân viên cho rằng họ sẽ được thưởng cao hơn bởi lợi nhuận của công ty tăng so với năm vừa qua. Phần lớn ý kiến này đến từ nhân viên tại các công ty kinh doanh – bán lẻ, sản xuất và tài chính.

Nhìn chung, nền kinh tế đã có bước chuyển về cơ cấu phát triển trong năm 2014 so với năm 2013, mặc dù mũi nhọn vẫn là kinh doanh – bán lẻ và sản xuất, nhưng định hướng đã có xu hướng chuyển dần sang tài chính và cho thấy nhiều điểm sáng trong ngành này thay vì tiếp tục chú trọng phát triển công nghệ thông tin như năm 2013.

Thực tế, người Việt Nam đã quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ tài chính khi 11.40% lao động tham gia khảo sát của JobStreet.com chia sẻ họ chi tiêu nhiều vào việc đóng bảo hiểm, 11.30% chi trả thẻ tín dụng, có đến 40.49% người lao động chi tiền trả cho những khoản vay và 7% đầu tư vào bất động sản.

Đa số các nhân viên làm trong ngành tài chính cũng kỳ vọng sẽ được nhận mức thưởng cao hơn năm trước, chỉ có 13% cho rằng họ sẽ nhận được mức thưởng bằng năm ngoái và dưới 1% nhận thưởng thấp hơn.

Tuy nhiên, chỉ có 35% các ý kiến cho rằng lợi nhuận công ty của họ tăng so với năm trước và đến 60% cho rằng họ xứng đáng nhận được mức thưởng cao do họ đã đáp ứng chỉ tiêu và yêu cầu của công ty đề ra trong năm nay.

Đối với giới nhân sự trong ngành tài chính, quý 4 năm 2014 lại không phải là trái mùa tuyển dụng như những ngành khác. Vẫn có 60% cho rằng nhu cầu tuyển dụng của họ quý 4 cao hơn quý 3 và 96% nhà tuyển dụng vẫn đang “đỏ mắt” tìm ứng viên trong ngành vào thời điểm này.

Khảo sát nhu cầu tuyển dụng của JobStreet.com trên các doanh nghiệp tài chính cũng cho thấy 64% có nhu cầu tuyển dụng cao hơn so với năm 2013 với lý do mở rộng quy mô doanh nghiệp, 20% các công ty giữ nguyên nhu cầu về tuyển dụng và chỉ có 16% nhu cầu ít hơn trước.

“Nhu cầu tuyển dụng trong ngành tăng so với năm trước,” một chuyên viên nhân sự công ty Chứng khoán ACB đang tuyển dụng thông qua mạng việc làm JobStreet.com cho biết.

Thật vậy, khi dự đoán về nhu cầu tuyển dụng trong ngành, 33% giới nhân sự cho rằng nhu cầu sẽ tăng lên đáng kể và 42% tin rằng thị trường tuyển dụng sẽ tăng về nhu cầu tại phân khúc tài chính trong 3 tháng tới.

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2014 lại không phải thời điểm vàng để “nhảy việc” đối với người lao động, đặc biệt là các nhân viên tài chính, bởi có đến 48% không có ý định chuyển việc vào dịp cuối năm.

Một nhân viên phân tích kinh doanh ngân hàng Sacombank, cũng đồng thời là ứng viên trên mạng việc làm JobStreet.com đã chia sẻ “cuối năm là thời điểm nhân viên được đánh giá và thưởng, đó là lý do khiến đây không phải là thời điểm tốt để chuyển việc nên tôi muốn ở lại công ty ít nhất đến hết năm.”

Thông tin về JobStreet.com

JobStreet.com (www.jobstreet.com) là mạng quảng cáo việc làm số 1 Đông Nam Á hiện đang có mặt tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam. JobStreet.com hiện phục vụ hơn 300,000 công ty và hơn 13,000,000 lượt ứng viên trên toàn Đông Nam Á.

Mọi thông tin về truyền thông xin vui lòng liên hệ:

Nguyễn Vũ Thùy Dương (Ms.)

Chuyên viên Truyền Thông

Công ty TNHH JobStreet Việt Nam

3A-5B Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Q.1, TP. HCM

ĐT: 08 - 3911 8333 - 0989 666 229

Email: [email protected]