Cá Lớn Trong Hồ: có nên làm việc ở SME?

Hầu hết chúng ta đều trải qua cùng một cuộc hành trình nghề nghiệp – chúng ta đều học hành chăm chỉ để đạt điểm cao tại trường, sau khi tốt nghiệp, chúng ta lại tiếp tục cuộc chiến để giành lấy những cơ hội việc làm tốt nhất có thể. Tất nhiên, cha mẹ và những người hướng dẫn thường khuyên chúng ta nên tìm kiếm những công việc tốt nhất từ những công ty lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thị trường. Bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào và an toàn hơn khi được làm việc tại một trong những công ty lớn, hoạt động đa quốc gia. Và bản thân chúng ta cũng luôn khao khát được trở thành một phần của những tập đoàn lớn. Hoặc bị xem là “không thành công.” Vậy có nên làm việc ở SME?

Đối với hầu hết chúng ta, quy mô và danh tiếng công ty có ảnh hảong nhất định đến các nhân viên. Chúng ta có thể nhanh chóng kết luận được nếu ai đó đang làm việc cho một công ty nổi tiếng, người đó “giỏi và thành công.” Họ có sự đảm bảo về tài chính, một sự nghiệp đầy hứa hẹn, và hơn tất cả là sự ổn định trong công việc. Ngay cả trong Báo Cáo Sự Hài Lòng Trong Công Việc năm 2016 của chúng tôi cũng khẳng định rằng đối với người lao động Phillipines, các công ty danh tiếng là yếu tố quan trọng thứ ba khiến họ cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Điều này có nghĩa rằng các công ty càng danh tiếng, nhân viên trong công ty càng hạnh phúc trong công việc. Nhưng liệu quy mô công ty có thực sự là điều mà người lao động quan tâm? Liệu những ứng viên tìm việc thực sự khao khát trở thành một phần của những đế chế? Chọn để trở thành một phần của các công ty vừa, nhỏ hoặc lớn đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Chắc chắn có những phúc lợi nhất định dành cho những nhân viên làm việc cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc công ty khởi nghiệp. Bạn không tin ư? Sau đây là một số ý kiến về vấn đề này từ những người hiện đang gặt hái được những thành quả nhất định từ công việc tại những công ty nhỏ. Chúng tôi phỏng vấn Wacky Moreno, CEO của Gugu, một nhà sản xuất ba-lô được làm từ vật liệu có nguồn gốc tại địa phương và Patch Dulay, Người sáng lập và CEO của The Spark Project, một doanh nghiệp điện tử thành lập để hỗ trợ và tài trợ cho những dự án triển vọng về 3 lý do hàng đầu để một công ty nhỏ có thể thu hút nhân tài.

Lợi ích 1

Làm việc ở SME bạn sẽ trở thành con cá lớn trong một cái hồ nhỏ. Trong một cái hồ nhỏ, ngày cả một con cá nhỏ cũng dễ dàng tạo ảnh hưởng. Bạn sẽ luôn được chú ý bởi chỉ có vài người như bạn tại đây. Theo Wacky Moreno, “Bạn sẽ muốn trở thành một con kiến trong một thể chế lớn hay muốn làm người khổng lồ và định hình thế giới với chúng tôi?” Patch Dulay bổ sung thêm, “Khi làm việc với các công ty vừa và nhỏ, ảnh hưởng của bạn đến với công ty sẽ nhiều hơn so với làm việ cho một tập đoàn lớn.”

Lợi ích 2

Làm việc ở SME bạn sẽ tự do đóng góp vào công ty và định hình công ty. Để thực hiện 1 ý tưởng tại một công ty vừa và nhỏ hoặc một công ty khởi nghiệp cần ít bước hơn, do đó đây là nơi các ý tưởng sáng tạo và đột phá là trung tâm của việc kinh doanh. Nếu bạn có một đề xuất, bạn có thể gặp trực tiếp cấp trên để trình bày và sau đó ý tưởng của bạn có thể được duyệt ngay tại chỗ. Trong một tập đoàn lớn, bộ máy hành chính cồng kềnh có thể sẽ ngáng đường những ý tưởng mới. Wacky cho biết, “Nhìn chung, người ta được đánh giá cao hơn tại các công ty khởi nghiệp/doanh nghiệp SMEs với quy mô tương đối nhỏ. Tại một công ty khởi nghiệp hoặc một doanh nghiệp quy mô nhỏ, nhân viên có nhiều tự do hơn là làm việc trong một tập đoàn lớn.”

Lợi ích 3

Bạn có thể nằm trong nhóm tiên phong nếu làm việc ở SME. Nếu bạn làm việc cho một công ty khởi nghiệp hoặc một doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn có thể sẽ đảm nhận một vai trò trọng yếu quyết định đến thất bại hoặc thành công của doanh nghiệp đó. Nếu thất bại, bạn là người đầu tiên học được những bài học quý giá. Ngược lại, bạn là người tiên phong cho sự thành công trong công ty. Wacky cũng nói thêm “nếu tất cả mọi người đều theo đuổi tư tưởng có một công việc tại tập đoàn lớn để đảm bảo an toàn cho nghề nghiệp của mình, thì chúng ta đã không có Apple, Google và hàng loạt các nhà cải cách lớn đã làm thay đổi thế giới. Thế giới cần những phát kiến để thúc đẩy con người tiến lên phía trước.” Nhưng Patch cũng đồng thời có lời khuyên dành cho những người thích làm việc cho các công ty lớn “Tôi khuyên các ứng viên trẻ nên cố gắng để có những trải nghiệm trong công việc ở cả các công ty lớn lẫn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi cho rằng các bạn nên thử sức mình tại các công ty lớn trước, và sau đó thì gia nhập các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bạn chỉ có thể biết mình phù hợp với môi trường nào nhất khi đã trải nghiệm ở cả hai môi trường làm việc này.”