Những phương thức chống nỗi sợ thay đổi việc làm

Bạn muốn thay đổi việc làm nhưng còn lo sợ. Nếu bạn thấy mình đang có suy nghĩ: “Tôi không đủ tốt để làm việc ở chỗ nào khác”, “Tôi thực sự cảm thấy không thoải mái với việc làm hiện tại” hoặc thậm chí “Tôi không biết nên bắt đầu ở đâu”, bài viết này là dành cho bạn.

Những thông tin liên quan đến thay đổi việc làm

Đầu tiên, hãy xác định các nỗi lo sợ của bạn

Dù bạn muốn thay đổi như thế nào thì cũng có nhiều lý do bạn có thể ngăn mình tìm kiếm cơ hội việc làm, đó là: Sự từ chối- quá trình phỏng vấn với các kết quả không thành công. Sự thất bại – tại sao tôi không đủ tốt để đảm nhiệm các vai trò này? Sự hối tiếc – nếu việc làm mới của tôi không nhiều thử thách/ mang tính xã hội/ thoải mái như việc làm hiện tại?

Các thay đổi khác liên quan đến việc làm mới – một thành phố mới, thời gian đi lại nhiều hơn, phải đi công tác hoặc sếp mới. Nếu bạn đã làm đủ công việc hiện tại của mình rồi thì hãy suy nghĩ sâu về điều khiến bạn không tìm kiếm các cơ hội. Khi bạn đã xác định được các trở ngại đó, bạn sẽ có thể đối mặt với chúng.

Đối mặt với các nỗi sợ hãi

Những người đã làm một điều gì đó đáng giá hay độc đáo đã từng lo sợ. Để giúp vượt qua những lo lắng, hãy viết ra những nỗi sợ hãi của bạn trên giấy để bạn nắm được chúng theo một hình thức khách quan. Điều này thường có thể giúp bạn ngăn chặn việc suy nghĩ quá nhiều về chúng. Sau đó xem kỹ lại từng cái và cân nhắc xem bạn cần làm gì nếu những gì bạn lo sợ trở thành hiện thực. Kế hoạch “dự phòng” của bạn phải cho thấy không có gì là thảm họa và nó khiến bạn thoải mái với suy nghĩa rằng bạn đã có giải pháp.

Hành động

Hành động khiến cho sự lo sợ biến mất vì thế hãy lên hế hoạch hành động và thực hiện nó. Bắt đầu bằng việc xác định hướng đi mà bạn muốn thực hiện. Bạn muốn đi đâu và bạn muốn làm gì?

Hãy tạo lập một danh sách các công việc để đạt được các câu trả lời cho các câu hỏi đó. Danh sách của bạn có thể gồm: Tìm hiểu về các công ty mà bạn muốn làm việc Tìm một công việc trên JobStreet.com Sửa lại hồ sơ xin việc Cập nhật hồ sơ trên JobStreet.com Liên kết với nhóm liên lạc hiện tại của bạn Gửi hồ sơ xin việc

Chỉ tập trung vào điều bạn có thể kiểm soát

Bây giờ có thể bạn đã vượt qua được những rào cản “lo lắng” và đang trong quá trình gửi hồ sơ xin việc mới. Đừng nản lòng bởi sự thiếu phản ứng hay từ chối. Đôi khi bạn chỉ cần nói, “Tôi đã làm tất cả những gì có thể với cơ hội đặc biệt này.” Khi bạn đã làm một việc và bạn không nhận được một cuộc gọi trở lại sau nhiều nỗ lực, thay đổi hướng tập trung của bạn vào việc tạo ra nhiều cơ hội hơn. Hãy tự hỏi mình - Tôi có thể làm gì để thực hiện điều này tốt hơn? Tôi có thể kiểm soát những gì ở đây? Nếu nó không thuộc tầm kiểm soát của bạn, bỏ qua nó và đi tiếp.