Bí quyết việc làm giúp nhân viên mới thành công

Sau hàng tháng trời nộp hồ sơ tìm việc và phỏng vấn, bạn cũng đã tìm được công việc đầu tiên. Điều này rất phấn khởi nhưng cũng đáng sợ. Bạn đã là một người trưởng thành làm việc độc lập để đóng góp cho xã hội, và bạn luôn mong đợi cho khoảng thời gian thử việc nhanh chóng qua và bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty.

Đây có thể là một quá trình khá căng thẳng khi mọi ánh mặt đều đổ dồn về bạn, ‘soi’ từng bước đi của bạn. Là một “nhân viên mới”, có chứng minh được giá trị của bản thân hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. JobStreet.com Việt Nam sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn chuyển giao đến một thế giới của tiền lương và phát triển sự nghiệp 1 cách đầy tự tin và năng động.

Dưới đây là 6 bí quyết việc làm có thể giúp bạn vượt qua được thời gian thử việc để được nhận chính thức:

1. Đúng giờ/ Đúng hạn định

Điều này nghe có vẻ quá rõ rệt nhưng đáng tin cậy là một phẩm chất bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm ở ứng viên. Có mặt đúng giờ tại văn phòng, các cuộc họp và hoàn thành công việc đúng hạn là những thói quen thích hợp để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng họ có thể tin tưởng vào bạn trong bất kỳ công việc nào.

2. Có thắc mắc, cứ hỏi

Việc bạn cảm thấy choáng ngộp trong giai đoạn đầu của công việc cũng là điều tự nhiên. Tất cả mọi thứ cảm thấy rất lạ lẫm, và bạn có thể có hàng triệu câu hỏi về những điều bạn cần cũng như cách làm các công việc được giao. Bạn có thể cảm thấy ngại khi nhờ sự giúp đỡ. Nhưng đừng như vậy nhé. Mọi người trong công ty đều bắt đầu từ nơi bạn đang đứng.

Thay vì giữ im lặng và hy vọng những câu trả lời từ trên trời rơi xuống, tốt nhất là bạn nên hỏi han đồng nghiệp và cấp trên. Điều này sẽ chứng minh sự chủ động và nhiệt huyết trong công việc: những phẩm chất của một nhân viên tiềm năng.

3. Có chính kiến

Đừng nghe những lời khuyên từ xưa rằng nhân viên mới nên cúi đầu và làm theo đúng những gì bạn được yêu cầu. Dù việc tôn trọng văn hóa làm việc và định hướng quản lý của công ty là rất quan trọng, sự chia sẽ góc nhìn cá nhân có thể giúp cả đội của bạn nâng cao năng suất. Thiếu sự thay đổi, sẽ không có sự phát triển.

Nếu bạn tìm ra được sự không hiệu quả trong quá trình làm việc và có những ý tưởng để giải quyết vấn đề, đừng giữ nó riêng mình. Hãy chia sẻ những điều này với đồng nghiệp và sếp. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra rằng họ từ chối những ý kiến của bạn. Ít ra rằng cấp trên cũng sẽ nhận ra rằng bạn có những ý tưởng riêng, độc đáo để đóng góp. Điều này cũng cho thấy năng lực nếu bạn có thể đưa ra những ý kiến đáng giá.

4. Chứng minh kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn

Cuộc sống luôn có những vấn đề để giải quyết. Và công việc cũng không ngoại lệ. Mỗi ngày, các sếp của bạn có thể đang đau đầu với hàng trăm những vấn đề khác nhau. Nếu bạn thấy trước những vấn đề có thể ngăn chặn được hoặc có giải pháp cho các vấn đề tồn đọng, đừng ngần ngại lên tiếng.

Hãy chia sẻ suy nghĩ với đội của mình. Kỹ năng giải quyết vấn đề được đánh giá rất cao bởi nhà tuyển dụng. Nó chứng minh rằng bạn có khả năng làm việc độc lập trong khi vẫn là một thành viên trong đội.

5. Hòa đồng

Hãy tìm hiểu về đồng nghiệp của bạn. Kết nối với đồng nghiệp và sếp rất cần thiết cho nhân viên mới. Có tình cảm tốt với những người bạn làm việc chung không chỉ giúp bạn tăng mức độ hài lòng về công việc mà còn ghi điểm trong quá trình thử việc. Điều này tuy có vẻ nhỏ, nhưng khả năng làm việc tốt với đồng nghiệp cũng quan trọng như hiệu quả công việc mà bạn đem lại.

Samir Desai, CEO của Funding Circle đã từng nói, “Thà bỏ trống một vị trí còn hơn có một kẻ xấu trong đội hình”.

6. Luôn giữ sự chuyên nghiệp

Có đôi lúc, bạn sẽ bị lôi vào các cuộc tranh luận phù phiếm tại nơi làm việc và điều này nhiều khi rất dễ làm bạn nản chí. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ bình tĩnh và tự chủ. Giữ mục tiêu và quan điểm trung lập chứng minh cho sếp của bạn thấy rằng bạn là một nhân viên chuyên nghiệp với khả năng giải quyết các tình huống khó khăn.

Hy vọng bạn thấy các bí quyết này hữu ích. Hay bạn muốn chia sẽ thêm bí quyết việc làm vào danh sách trên? Chia sẻ với chúng tôi qua trang JobStreet.com Facebook nhé hay tham khảo thêm những việc mới cập nhật trên trang Jobstreet.com Việt Nam