Bí Quyết Trở Thành Ứng Viên Tìm Việc Hoàn Hảo

Một vài ứng viên khi tìm việc luôn luôn nổi trội. Họ có một hồ sơ hoàn hảo, có thể phỏng vấn trực tiếp hay qua điện thoại một cách thành thục. Bạn cũng có thể trở thành ứng viên tìm việc hoàn hảo nếu làm theo bí quyết của các nhà tuyển dụng sau.

Hồ sơ xin việc

Thể hiện sự tiến bộ của bản thân. Pete Macauley – Giám đốc vùng của Michael Page cho rằng cách đơn giản để có một hồ sơ tìm việc làm hoàn hảo là thể hiện sự tiến bộ trong công việc cũng như sự phát triển bản thân. Bạn có thể thấy và hiểu rõ về quá trình thăng tiến nghề nghiệp của họ qua một vài vị trí hoặc một vài dự án mà họ phụ trách.

Không nên “nhảy việc” thường xuyên. Theo Robert Walters – Giám đốc James Dalrymple, những ứng viên hoàn hảo luôn có ít nhất hai năm kinh ngiệm ở vị trí tương đương và không thường xuyên “nhảy việc”. “Nhà tuyển dụng sẽ cảnh giác hơn trước những ứng viên có lịch sử nhảy việc đều đặn mỗi 12 đến 24 tháng.” Tuy nhiên, ấn tượng về nhảy việc của nhà tuyển dụng cũng thường khác nhau bởi đặc thù ngành nghề, đặc biệt đối với những việc làm thời vụ hoặc hợp đồng ngắn hạn.

Một hồ sơ chuyên nghiệp có nghĩa là nó được định dạng chuẩn xác, cấu trúc hợp lý và đúng ngữ pháp, Pete Noblet, Giám đốc cấp cao tại Hays khuyên. Đừng thiết kế hồ sơ quá sặc sỡ với nhiều màu sắc hoặc kiểu chữ bay bướm và gạch chân quá nhiều.

Phỏng vấn qua điện thoại / SkypeGiải thích rõ ràng. Nếu được hỏi, hãy giải thích lý do bạn muốn từ bỏ việc làm hiện tại và những điều bạn mong muốn cho tương lai. Như vậy, bạn đã có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng Macauley. Có một lý do cho “nhảy việc” và thành thật sẽ khiến bạn trở thành một ứng viên chất lượng trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể trả lời như sau: “Tôi muốn chuyển việc bởi vì:

  1. Tôi đang không còn cơ hội phát triển
  2. Công ty đang tái cơ cấu
  3. Tôi không thích cấp trên của mình
  4. Tôi thấy mình không phù hợp với văn hóa công ty

Hiểu rõ về công ty. Theo Dalrymple, khi bạn hiểu rõ về công ty mà bạn ứng tuyển, bạn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. “Việc nêu rõ được chi tiết về lịch sử hình thành công ty, sứ mệnh và dịch vụ của công ty sẽ giúp bạn nổi bật.”

Hiểu rõ những USP (unique selling point – lợi điểm bán hàng độc nhất) của bản thân. Nhà tuyển dụng là một người bận rộn và phải nói chuyện với rất nhiều ứng viên qua điện thoại, Noblet cho biết. Do đó, bạn cần hiểu rõ những USP (lợi điểm độc nhất) của bạn và biết cách gây ấn tượng cũng như nhớ trình bày ngắn gọn về chúng trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn

Hãy lắng nghe cẩn thận và trả lời ngắn gọn. Hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng với kỹ thuật STAR khi trả lời câu hỏi phỏng vấn. Kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR sẽ có cấu trúc như sau: “Vấn đề ở đây là… Nhiệm vụ mà tôi phụ trách là …. Tôi đã làm những hoạt động cụ thể như… Và kết quả là…”

Tạo ấn tượng đầu tiên. Khi lựa chọn giữa hai ứng viên ngang tài ngang sức, nhà tuyển dụng sẽ chọn người có ấn tượng đầu tiên tốt nhất. Dalrymple cho biết “Việc tạo ấn tượng đó qua những giao tiếp bằng mắt khi phỏng vấn, có cái bắt tay chắc chắn và xây dựng được mối quan hệ cởi mở với nhà tuyển dụng.” Chú ý đừng mắc những lỗi ngôn ngữ hình thể.

Trả lời câu hỏi Hãy bình tĩnh trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra, luôn giữ sự tự tin là điều mà Noblet khuyên. “Không phải mọi câu hỏi trong cuộc phỏng vấn đều có ẩn ý”. Hãy cung cấp thông tin chi tiết và thành thật nhất nếu không bạn sẽ giống như đang lảng tránh câu hỏi.

Bạn để có thể hiểu thêm hãy đọc thêm “Mẹo phỏng vấn:tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên.