Bị lấn át trong cuộc phỏng vấn? Làm sao để đảo ngược tình thế?

Phỏng vấn xin việc rất áp lực. Khi được biết mình sẽ phải đối mặt với ba hoặc nhiều người phỏng vấn thì bạn thấy thế nào? Đối với một số người, viễn cảnh này có thể là điều đáng sợ và dễ hiểu rằng ứng viên cảm thấy bị áp đảo trong buổi phỏng vấn nhóm

Cố vấn chính tại phòng nhân sự Good People , Kristine Tuazon cho biết, trước đây nói rằng chỉ ứng cử viên nộp đơn vào vai trò vị trí cấp cao sẽ bị nhiều người phỏng vấn, nhưng bây giờ điều này phổ biến hơn nhiều, vì người sử dụng lao động muốn đảm bảo tất cả các nhân viên là phù hợp cho toàn đội và cả tổ chức nói chung.

Không chỉ xem xét kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên. Nhiều nhà phỏng vấn cũng đánh giá tuổi thọ, và xét nếu họ đam mê và phù hợp với các mục tiêu của tổ chức. Vì vậy, khi biết rằng bạn có thể phải đối mặt với nhiều người phỏng vấn trong phỏng vấn xin việc thời gian tới, đây là ba thông tin quan trọng cần xem xét:

1. Quy mô của ban phỏng vấn: Không có gì ngạc nhiên trước lý do số lượng người phỏng vấn khác nhau là có những người khác tham gia vào quá trình tuyển dụng. Tuazon nói rằng trung bình đó là khoảng ba, nhưng thỉnh thoảng nó có thể lên đến năm. “Đôi khi có cả nhà tâm lý học, hoặc nếu đó là một vai trò tài chính, Giám đốc Thông tin (CIO) có thể tham gia. Nhưng ba là con số tiêu chuẩn, “. Không phân biệt về quy mô, điều quan trọng để thu hút và nói chuyện được với cả ban là không chỉ tập trung vào một người duy nhất. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể mở, và giao tiếp bằng mắt với mỗi người phỏng vấn trong suốt cuộc thảo luận.

2. Vai trò của mỗi người phỏng vấn: Khi phải đối mặt với nhiều người phỏng vấn, điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi người có những nhiệm vụ khác nhau để đánh giá kỹ năng khác nhau và phẩm chất của bạn.

Ví dụ, người quản lý trực tiếp là để trả lời câu hỏi phỏng vấn về vai trò của bạn, như cho biết thêm tình hình các thành viên trong team hoặc mô tả công việc trong 30, 60 và 90 ngày đầu tiên với vị trí công việc này. Ở giai đoạn này, bạn phải cố gắng gieo hạt giống tin tưởng bằng việc cho thấy mình đã nghiên cứu kĩ về công ty, và đang được hỏi về những thứ như văn hóa, team và các số liệu thành công trong buổi phỏng vấn.

3. Rằng bạn ở đó là có lý do chính đáng. Tuazon nói điều quan trọng cho các ứng cử viên phải biết rằng họ đang được nhiều người phỏng vấn vì người sử dụng lao động và công ty muốn bạn ở đó. “Bạn đang ở đó vì bạn đã lọt tốp số ít vài người”. “Đó là nơi những giá trị bản thân và lòng tự trọng thực sự được thể hiện. Bạn cần phải thể hiện mình,” tôi là dành cho nơi đây! “Đó là điều mà chúng tôi thực sự khuyến khích tất cả các ứng cử viên ghi nhớ trong buổi phỏng vấn nhóm.

Tuazon kết lại bằng cách nói rằng thường những người phỏng vấn cũng lo lắng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tin vào chính mình và cho họ thấy giá trị của bạn. Bà cho biết “Tôi tin chắc rằng có hai điều làm ứng viên bị loại; không tin vào bản thân và thiếu chuẩn bị”. Vì vậy, hãy tự tin, chuẩn bị tốt, và gây ấn tượng với những người phỏng vấn.