Bí kíp trình bày "điểm yếu" khi phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn đang tiến triển tốt và sau đó một câu hỏi đáng sợ xuất hiện: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì”? Chúng ta biết rằng việc trả lời câu hỏi này có thể là một thách thức. Trả lời câu hỏi này một cách thông minh sẽ là một điểm cộng đáng kế cho bạn trong buổi phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này để tìm hiểu bạn tự nhận thức bản thân như thế nào, Jane McNeill - Giám đốc tại Hays cho biết. Nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình cho phép bạn xây dựng chúng và xác định điều gì mà bạn có thể cải thiện.

Không có câu trả lời nào là hoàn hảo. Vấn đề là bạn tự xử lý như thế nào.

Những bài viết liên quan tới mẹo phỏng vấn

Thừa kinh nghiệm – Lý do thực sự khiến bạn không được nhận việc ?

Những câu trả lời được đánh giá cao

  1. “Tôi sợ nói trước đám đông.”

  2. “Tôi khá tự phê bình.”

  3. “Tôi không đủ thẩm quyền.”

Tất cả ba câu trả lời trên cho thấy khả năng tự nhận thức của bạn, McNeil nói. Những câu trả lời thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể giải thích những gì bạn đã thực hiện để khắc phục điểm yếu của bạn:

Cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang tìm cách khắc phục những điểm yếu của mình.

Hãy nhận thức về vị trí công việc, Scott MacMorland -Giám đốc Kế toán và Tài chính tại Randstad. “Tôi không có khả năng đưa ra quyết định” có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu vai trò của bạn dựa vào thẩm quyền va thường xuyên đưa ra những quyết định.

Ví dụ nếu bạn thừa nhận mình có một phong cách độc đoán thì bạn có thể giải thích rằng mình dang nhận thức được điều này và bạn đã học được cách thích nghi với tính cách này của bạn trong nhóm, MacMorland nói.

Ngoài ra hãy suy nghĩ về cách bạn nói về điểm yếu của mình. “Tôi không giỏi trong việc quản lý con người”, tốt hơn là: “Tôi đôi khi không làm cho những thành viên trong nhóm đủ sự khích lệ.”

Những câu trả lời tồi tệ nhất là lúc bạn đang cố gắng biến điểm mạnh thành điểm yếu. Nhất là điều này có vẻ không trung thực hoặc cố tình không thành thật - khả năng xấu nhất là nhà phỏng vấn của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang nói dối.

Những câu trả lời cần tránh:

  1. “Tôi là một người tham công tiếc việc”

  2. “Tôi là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo”

  3. “Tôi không có bất kỳ điểm yếu nào”

Rất tiếc, nhà tuyển dụng muốn có một người có thể nói sự thật hoặc có ý chí thay đổi khi họ thực hiện một sai lầm. Ngược lại là một nhân viên khó ai nghĩ rằng anh ta là hoàn hảo và tất cả mọi người khác là sai.

Đối với người người nghĩ rằng anh ta không có điểm yếu. Mọi người đều có một cái gì đó họ có thể cải thiện, McNeill nói.

Hãy ghi nhớ: Một điểm yếu thật sự khiến bạn trở nên thật thà hơn và đáng tin hơn.