Bạn mất phương hướng? Thử ngay 07 cách vực dậy sự nghiệp

Một ngày nào đó khi bạn về nhà, bạn cảm thấy mình kiệt sức. Có thể bạn đã phạm sai lầm trong công việc và bị sếp nói xấu. Cũng có thể một dự án bạn đang chịu trách nhiệm chạy chậm tiến độ và không thể thực hiện đúng thời hạn.

Điều đó là hoàn toàn bình thường. Sự nghiệp cũng giống như tất cả những điều khác, sẽ có lúc thăng trầm. Điều quan trọng nhất là bạn tiếp tục bước lên phía trước, ngay cả khi khó khăn. Đó là những sự khác biệt giữa những người chấp nhận số phận và những người luôn lỗ lực để tiếp tục đạt được thành công.

Nếu bạn khao khát đạt được nhiều hơn, dưới đây là 7 lời khuyên đáng tin cậy để giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình và vực dậy sự nghiệp.

1. Thái độ đúng

Điều đầu tiên: bạn phải có suy nghĩ đúng đắn, bởi vì thái độ cũng quan trọng như khả năng. Nếu bạn không tin vào chính mình, thì sẽ không có ai tin bạn đâu, vì vậy, bạn rất cần sự tự tin. Cho dù mọi thứ có khó khăn đến mức nào hoặc có bao nhiêu thử thách đang ngáng đường thì chính suy nghĩ của bạn sẽ quyết định cách bạn sẽ vượt qua chúng - hay không. Và một thái độ tích cực sẽ giúp bạn tiến xa hơn là một thái độ tiêu cực. Hãy thử sử dụng những lời khẳng định tích cực để đưa bạn vào khung suy nghĩ đúng đắn vào đầu mỗi ngày, chẳng hạn như tôi tạo ra những cơ hội của riêng mình! Có thể nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy tin tưởng tôi, nó hoạt động rất tuyệt vời.

2. Xây dựng chiến lược cho riêng mình

Khi bạn lái xe, trước khi bắt đầu hành trình, bạn thường sẽ nhập điểm đến của mình vào một ứng dụng điều hướng và tìm ra cách tốt nhất để đến đó, phải không? Cho dù đó là cách nhanh nhất, đơn giản nhất hay là cách tránh mọi phí cầu đường, chắc chắn sẽ giúp lên kế hoạch cho lộ trình của bạn. Tương tự như sự nghiệp của bạn – sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một ý tưởng rõ ràng về các bước bạn dự định thực hiện để đạt được chúng. Đôi khi bạn sẽ bị xao lãng và đi đường vòng, nhưng vạch ra kế hoạch nghề nghiệp sẽ giúp bạn tìm được đúng đường. Hãy suy nghĩ về các cơ hội mà bạn phù hợp, những cơ hội sẽ đưa bạn lên từ vị trí hiện tại của bạn. Sau đó xem xét kế hoạch và từ đó rút ra được kế hoạch tốt nhất cho bạn.

3. Tìm đúng người giúp đỡ

Nếu bạn cảm thấy hơi lạc lõng và dường như bạn không biết những gì bạn nên làm tiếp theo để vực dậy sự nghiệp của mình, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hỏi đúng người để được hướng dẫn, bởi vì khi vấp ngã sẽ làm mình mất phương hướng. Chọn những người phù hợp làm cố vấn hoặc hình mẫu của bạn - nếu họ có vẻ sẵn sàng giúp đỡ bạn, hãy mạnh dạn và hỏi họ lời khuyên của họ trong các vấn đề nghề nghiệp. Thường thì, họ đã từng ở vị trí của bạn, và có thể rất vui khi được giúp bạn trên con đường của bạn. Thậm chí không nhất thiết phải là một người nào đó trong công ty hiện tại của bạn - đó có thể là đồng nghiệp cũ hoặc một ai đó bạn gặp trước kia. Hãy liên hệ với họ và họ có thể biết về một cơ hội hoàn hảo cho bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là hỏi!

4. Dùng trí tưởng tượng

Không có nghĩa là bạn đánh mất bản thân trong những giấc mơ phù phiếm, nhưng thay vào đó, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để hình dung những thành công mà bạn có thể đạt được. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trực quan hóa là một kỹ thuật hữu ích để giúp bạn tập trung và thúc đẩy bạn hướng tới việc đạt được ước mơ của mình. Thay vì ám ảnh trong những tình huống xấu, hãy tưởng tượng bạn hoàn thành từng mục trong danh sách thành tích dài của mình. Trở thành người truyền cảm hứng trên chương trình TED? Vinh danh giải thưởng cho ‘doanh nhân thành công dưới 40 tuổi? Được bổ nhiệm làm Thủ tướng? Không có gì là không thể nếu bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Hãy tự hỏi bản thân mình điều này: cơ hội nào bạn sẽ nắm lấy nếu bạn bỏ qua giọng nói nhỏ trong đầu nói với bạn rằng bạn không nên? vì thế hãy cứ làm thôi

5. Tận dụng điểm mạnh và hiểu rõ điểm yếu của bạn

Bạn nên trau dồi những điểm mạnh và mài giũa kỹ năng của mình khi bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Khi chú ý đến điểm yếu của bạn - hiểu rõ bản thân đủ để xác định bất kỳ điểm yếu nào bạn sở hữu cũng sẽ giúp bạn giải quyết chúng trước khi chúng xoay quanh vấn đề và ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp của bạn. Trong quá trình đánh giá, bên cạnh những lời khen ngợi nồng nhiệt từ sếp và đồng nghiệp, hãy chú ý cẩn thận đến những gì họ cũng đang nói với bạn để cải thiện. Làm việc trên cả điểm mạnh và điểm yếu của bạn sẽ giúp bạn trở thành người quản lý và đồng nghiệp tốt hơn. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho lần phỏng vấn tiếp theo, và bạn sẽ tự trả lời câu hỏi cho chính mình “ điểm mạnh / điểm yếu lớn nhất của mình là gì”?

6. Tìm hiểu những điều mình chưa biết

Đôi khi mục tiêu của bạn sẽ thay đổi hoặc con đường bạn nghĩ là phù hợp với bạn có thể hóa ra là không hoàn toàn đúng. Nhưng đừng hoảng sợ! Thay vào đó, hãy nắm lấy những thay đổi này và điều chỉnh kế hoạch của bạn sao cho phù hợp. Nếu bạn không quản lý để đạt được một mục tiêu cụ thể theo khung thời gian đã đặt, có lẽ bạn nên xem xét liệu mục tiêu đó có thực tế không. Có lẽ bạn đã nhận ra một số mục tiêu bạn đặt ra từ nhiều năm trước không còn là mục tiêu bạn muốn theo đuổi. Nó hoàn toàn bình thường để thay đổi mục tiêu của bạn theo thời gian, khi bạn lớn lên từng ngày thì con đường sự nghiệp của bạn cũng ngày phát triển theo. Bạn không thể biết trước được tương lai, vì vậy hãy linh hoạt đưa ra kế hoạch nghề nghiệp của bạn sao cho nó phù hợp nhất…

Chưa ai biết con đường mới này sẽ đưa bạn đến đâu, nhưng chí ít thì bạn được sống với ước mơ của chính mình!

7. Hãy thành thật với chính mình

Hãy nhớ rằng một trong những điều quan trọng nhất trong thế giới làm việc - và ngày càng hiếm - là tính chân thực. Mọi người có thể cho biết bạn có chân thành hay không trong công việc của bạn và thường thì họ sẽ phản hồi tốt với những người mà họ cảm thấy là thật. Mặc dù rất tốt để đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn của bạn, bạn phải nhớ để không đánh mất con người thực sự của bạn. Từ đó, bạn sẽ khám phá nhiều hơn về bản thân hơn bao giờ hết và tìm thấy mục đích thực sự của mình. Cuối cùng, 7 lời khuyên này chỉ đơn thuần là một lộ trình để hướng dẫn bạn đến thành công - điều quan trọng là bạn bắt đầu cuộc hành trình. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện bước đầu tiên, hãy chắc chắn kiểm tra microsite dành riêng cho JobStreet, dành cho công việc quản lý.