Bạn không có tâm trạng để làm việc?

Dù cho công việc hiện tại có đang tốt thế nào thì chắc rằng, vẫn có một vài khía cạnh khiến một người chán nản trong công việc của mình. Có đôi khi, bạn sẽ muốn chạy trốn khỏi những bộn bề và biến mất khỏi hành tinh này trong vòng vài nốt nhạc vì không có tâm trạng để làm việc. Khi mà trách nhiệm khiến bạn trở nên căng thẳng, thì hãy dành cho bản thân sự nghỉ ngơi, trân trọng công sức của mình và đặt lại câu hỏi mình xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp.

Một trong những cách tăng động lực khi không có tâm trạng để làm việc nhanh nhất chính là cảm thấy biết ơn những điều tốt đẹp bạn đang có ở công việc hiện tại. Nếu chỉ có một hay vài yếu tố liệt kê bên dưới thì có lẽ bạn nên cân nhắc liệu đây có phải môi trường làm việc tốt cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài hay không.

1. Môi trường làm việc an toàn và nhận được sự hỗ trợ

Đầu tiên là bạn nhận thấy đây là môi trường làm việc an toàn và bản thân nhận được sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Dù bạn mới bắt đầu công việc của mình hay đã đi làm được một thời gian thì vẫn dễ dàng nhận ra môi trường xung quanh có hợp với tính cách của mình không. Đầu tiên, bạn không thấy mình bị cô lập khi đến một môi trường mới, bạn nhận được sự quan tâm và giúp đỡ khi cần. Ngoài ra, bạn không thấy miễn cưỡng hay ép buộc trong công việc vì ánh nhìn của sếp hay đồng nghiệp. Luôn nhớ rằng, bạn xứng đáng nhận được sự tôn trọng cơ bản tại nơi làm việc dù ở vị trí nào đi chăng nữa. Văn hóa công ty là một trong những điều quan trọng khuyến khích cá nhân phát triển, tương tác lẫn nhau chứ không phải từ một chiều. Bạn không thể dễ dàng phát huy tối đa tiềm lực bản thân khi sống trong một môi trường luôn đem lại cảm giác bất an và căng thẳng.

2. Một người sếp dìu dắt bạn trưởng thành trên con đường sự nghiệp của mình

Giống như Jack Ma từng nói ”Khi đi làm, hãy chọn một ông chủ tốt thay vì chọn một công ty tốt. Bởi theo một ông chủ tốt sẽ cho các bạn trẻ nhiều cơ hội để học hỏi. Khi bạn giỏi một thứ thì đó sẽ là nền tảng để bạn thành công trong sự nghiệp”.

Bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn thay vì những lời chỉ trích không mang tính xây dựng, hay sự thờ ơ và không quan tâm đến sự phát triển, tiến bộ của bạn.

Sếp nên là người thầy dìu dắt và hình thành nên một lộ trình phát triển sự nghiệp cho nhân viên. Họ không chỉ thuê bạn về để làm việc cho công ty mà hơn nữa, họ là người cố vấn khi bạn gặp bế tắc. Họ luôn biết cách khích lệ khi nhân viên đạt được thành tích cũng như động viên khi nhân viên gặp thất bại. Họ giống như một người thầy nghiêm khắc, một người bạn sẵn lòng dang tay giúp đỡ bạn và mong bạn trở nên giỏi hơn, trưởng thành hơn trên con đường nghề nghiệp.

3.  Công việc có thể d ành thời gian cho cuộc sống cá nhân

Công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người - nhưng nó vẫn chỉ là một phần. Đó không phải là toàn bộ cuộc sống của bạn, thế nên hãy học cách cân bằng giữa công việc và thời gian dành cho bản thân, gia đình và các khía cạnh khác trong cuộc sống. Dành thời gian để nghỉ ngơi thay vì luôn chạy theo hàng tá email và các thông báo công việc xuất hiện bất chấp thời điểm.

Một khi dành thời gian cho bản thân, là bạn đang giúp mình tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực và khiến cho cuộc sống trở nên ý nghĩa. Luôn nhớ rằng, bạn xứng đáng sống một cuộc đời mình mong ước ngoài thời gian dành cho công việc.

4. Biết khích lệ bản thân và tự hào với công sức mình bỏ ra

Hãy trở nên là hình mẫu đáng tự hào trong mọi công việc mình làm. Bất kể vai trò của bạn là gì, mức độ đóng góp của bạn như thế nào thì bạn là một trong những nhân tố tạo nên sự phát triển của công ty.

Những đóng góp của bạn cần được khích lệ và nhận được sự tôn trọng bởi những người mà bạn làm việc cùng. Tất nhiên là bạn phải thật sự đem lại kết quả và cống hiến hết mình thay vì những ảo tưởng quá mức về bản thân.

5. Cảm giác hài lòng khi hoàn thành công việc bởi mục đích to lớn hơn

Bạn không cần phải trở nên vĩ đại với những công việc làm thay đổi thế giới. Mà đơn giản chỉ cần làm đúng việc, hoàn thành nó với ý thức trách nhiệm và biết rằng điều này sẽ đóng góp như thế nào cho công ty của mình và cho xã hội.

Điều gì khiến cho một nghề nghiệp trở nên ý nghĩa đối với chúng ta? Ít nhất là bản thân chúng ta đã làm, đã cố gắng để hoàn thành công việc và cảm thấy xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Vậy bất kể làm công việc gì, bạn đều xứng đáng nhận được 5 điều này tại chốn công sở, để đẩy mình nhanh hơn trên bước đường tương lai, hạn chế những giây phút không có tâm trạng để làm việc và sống một cuộc sống hạnh phúc.