Bạn có sẵn sàng 'chết' cho công việc mơ ước hay không?

Mars One, một công ty phi lợi nhuận tại Hà Lan, muốn đưa bốn người trên một chuyến đi một chiều lên sao Hỏa để giúp thiết lập một khu định cư con người. Một lần nữa, đó là một tấm vé một chiều tới hành tinh khác mà bất kỳ tình nguyện viên nào cũng không có khả năng trở về Trái đất. Nghe thật điên khùng? Đúng vậy. Tuy nhiên, bạn cần phải nghe tất cả các chi tiết gan góc trước khi bắt đầu cười về nó.

Những bài viết liên quan đến công việc

Bạn và công việc có thuộc về nhau?

Lương thưởng trong công việc – có tốt như bạn nghĩ?

Sứ mệnh Mars One

Những gì bạn cần phải biết là công việc này không phải là một trò đùa. Đây không phải là diễn viên đóng thế hoặc bất cứ công việc nào tương tự như vậy. Trên thực tế, sứ mệnh đã được trải qua nhiều giai đoạn lập kế hoạch, nghiên cứu và thử nghiệm. Kế hoạch này là không chỉ đưa thành công con người lên Sao Hỏa (đó là một nhiệm vụ gần như không thế nếu bạn cứ nghĩ đến nó) mà còn tạo ra một khu định cư ở đó.

Sau khi đặt chân lên Sao Hỏa, các phi hành gia được kỳ vọng sẽ xây dựng được những ngôi nhà riêng của mình (với sự hỗ trợ của những người đi lang thang), sản xuất và chuẩn bị thức ăn riêng của mình (bằng cách trồng cây thủy canh), cũng như tiến hành nghiên cứu. Hai năm sau đợt phi hành gia đầu tiên khởi hành, dự án Mars One dự định sẽ đưa nhóm thứ hai và sẽ đưa một nhóm khác hai năm một lần, cuối cùng làm tăng số lượng người ở khu vực này.

Người ta ước tính sẽ tốn khoảng 6 tỷ USD. Để có đủ chi phí, một chiến dịch gây quỹ quần chúng cũng đã được khởi xướng. Công ty cũng dự định ghi chép lại toàn bộ sứ mệnh và bán bản quyền phát sóng cho các bên liên quan để có thêm nguồn vốn.

Dự án Mars One đã bắt đầu chấp nhận đơn cho cơ hội công việc đáng mong muốn (hoặc không đáng mong muốn - tùy thuộc vào người bạn hỏi) để trở thành người lần đầu tiên đặt chân lên hành tinh lân cận khá xa của Trái Đất. Trong số 220.000 cá nhân ban đầu đăng ký thực hiện sứ mệnh, có 660 ứng viên đã được chọn. Danh sách hiện được thu hẹp xuống con số 100 (50 nam và 50 nữ), 2 trong số đó là người Philippines.

Jaymee Orillosa del Rosario, một doanh nhân tại Mỹ và Minerva Rañeses, một nhà văn và một “kẻ lang thang trí tuệ” từ thành phố Pasig đã lọt vào vòng trọng trong công việc tuyển chọn phi hành gia.

Del Rosario, 27 tuổi, là giám đốc điều hành và người sáng lập của International Metal Source – một công ty phân phối nguyên vật liệu (kim loại và hợp kim ngoại lai) cho các ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và thương mại trên toàn thế giới. Trên trang hồ sơ của mình, Del Rosario nói rằng cô là “rất thích thú trở thành một phần của bất kỳ hoạt động không gian bên ngoài nào”. Cô nói thêm “Tôi muốn mang đến nhóm Mars One trải nghiệm sống, kiến thức và kỹ năng của mình để đạt được mục tiêu giữ gìn nhân loại.”

Theo hồ sơ của mình, Rañeses, 24 tuổi, tìm kiếm “sự phát triển kiến thức và triết học. “Tôi không quyết định dựa trên lợi nhuận bằng tiền hoặc vật chất, mà trên những kinh nghiệm công việc tôi sẽ có được”, cô nói trong phần giới thiệu của mình. Ngoài văn học, triết học và lịch sử, Rañeses cũng quan tâm đến “bất cứ điều gì có thể dẫn đến việc thấu hiểu hành vi của loài người và nhiều cấu trúc có thể mà xã hội có thể hình thành trong tương lai.”

Điều gì thu hút họ lên sao Hỏa?

Ý tưởng sống (và cuối cùng là chết) ở sao Hỏa chính xác chẳng giống một phần thưởng. Nó là một hành tinh lạnh, hoang vắng và bất lợi. Ngoài ra còn có một thực tế là những người sẽ được chọn để thực hiện công việc sứ mệnh này sẽ rời xa gia đình và bạn bè và tất cả những điều mà ngôi nhà riêng của họ và hành tinh này cung cấp mà không có bất kỳ hy vọng sẽ trở lại.

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người nộp đơn cho sứ mệnh, đó là tất cả về việc bắt đầu một công việc. “…Có những con người mà việc du hành lên Sao Hỏa là một giấc mơ trong suốt cuộc đời của họ,” một bài viết trên trang web của Mars One về công việc di cư lên sao Hỏa cho biết.

“Họ thích sự thử thách. Không giống như người Trung Quốc cổ đại, Micronesia và người Châu phi chưa được kể, người Viking và những nhà thám hiểm của Cựu lục địa Châu Âu, những người đã rời bỏ mọi thứ lại phía sau để dành phần lớn cuộc đời của họ trên biển, một công việc một đi không trở lại lên sao Hỏa là để khám phá một thế giới mới và cơ hội tiến hành các nghiên cứu mang tính cách mạng nhất từng ấp ủ, xây dựng một ngôi nhà mới cho con người trên một hành tinh khác.”

Daniel Engber, một tay bút của Tạp chí Popular Science, đã nói chuyện với một trong những ứng viên cho sứ mệnh Mars One. Ông đặt câu hỏi này cho Max Fagin, một sinh viên học thạc sĩ chuyên ngành hàng không vũ trụ tại Đại học Purdeu: “Hãy quên đi khả năng sống sót của mình khi làm công việc này. Giả sử rằng sẽ không có trục trặc máy tính hoặc hạ cánh thất bại, và rằng con tàu của bạn sẽ không kết thúc bên trong một quả cầu lửa khổng lồ. Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ không mắc bệnh hoặc gãy chân tay và không có bác sĩ để giúp đỡ cho bạn. Giả dụ rằng về mặt kỹ thuật tất cả điều đó đều đúng. Vậy thì, bạn có thể chia sẻ về những thứ mà bạn sẽ phải bỏ lại đằng sau mãi mãi? Về cảm giác về tuyết rơi, gió nhẹ nhàng, hoặc bơi lội vào một ngày nóng nực? “

“Tôi sẽ cảm thấy vô cùng buồn bã về việc thiếu tất cả những điều đó,” Fagin, đã trả lời. “Nhưng toàn bộ ý nghĩa của việc đặt chân lên sao Hỏa đó là bạn sẽ có những vật thay thế tốt hơn. Bất kỳ người nào có thể đến thăm thú đại dương. Bất cứ ai cũng có thể đi thăm quan rừng. Đó là những thứ đẹp đẽ, những chúng quá phổ biến. Tôi sẽ có cơ hội trải nghiệm một mặt trời mọc trên sao Hỏa. Tôi sẽ có cơ hội đứng dưới chân Núi Olympus, một trong những ngọn núi cao nhất trong hệ mặt trời. Tôi sẽ có cơ hội nhìn thấy hai mặt trăng trên bầu trời. Tôi chỉ không thể tưởng tượng đến sự luyến tiếc về một cuộc sống mà 6 hay 7 tỷ người đang trải qua ngay lúc này.

Liệu có thể?

Mars One tự tin rằng họ có thể gửi một sứ mệnh có người lái để định cư ở Hành tinh đỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học, các phi hành gia và các chuyên gia chính sách nhanh chóng bác bỏ sứ mệnh như là không thể phần lớn bởi vì công nghệ mà sẽ cho phép con người làm công việc như vậy vẫn chưa tồn tại. Tàu vũ trụ, tiền bạc và các công nghệ hỗ trợ cuộc sống cần thiết cho sứ mệnh vẫn chưa có. Mars One không có kế hoạch phát triển bất kỳ công nghệ nào trong số này.

Hãy lưu ý rằng NASA có kế hoạch gửi một sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa vào năm 2035. Mars One muốn làm công việc này vào năm 2025. Đó là cả một thập kỷ dẫn trước một trong những cơ quan hàng không hàng đầu trên thế giới.

Một người chắc chắn không phải đăng ký cho sứ mệnh Mars One là Neil deGrasse Tyson, nhà vật lý thiên văn và nhân vật truyền hình (đáng chú ý hơn, người dẫn chương trình của chương trình địa lý quốc gia “Cosmos”). “Tôi không muốn có cơ hội theo cách của họ (Mars One), nhưng tôi không tin rằng công việc nà có thể được thực hiện vào khoảng thời gian mà họ nói,” Anh chia sẻ với Business Insider.

Một đánh giá độc lập được tiến hành bởi các sinh viên MIT cũng bóc trần kế hoạch của sứ mệnh Mars One. Các sinh viên tiến sĩ, những người là một phần của một nhóm nghiên cứu chuyên về các chương trình không gian hàng tỷ đô la quy mô lớn, đã mô phỏng công việc đi đến sao Hỏa sử dụng thông tin công khai.

Và trong khi họ cố gắng “giữ một tâm trí cởi mở” về khả năng định cư ở một hành tinh khác, họ đã phát hiện rất nhiều vấn đề trong quá trình mô phỏng. Các vấn đề bao gồm từ việc giữ khối lượng oxy cô đặc dưới sự kiểm soát (oxy rất dễ cháy), tìm các phụ tùng thay thế trong trường hợp có sự cố, cũng như sửa chữa bộ quần áo không gian và các thiết bị khác của phi hành gia.

Nghiên cứu dự đoán rằng con người sống trên sao Hỏa sẽ bắt đầu chết đi trong vòng 68 ngày - hơn 2 tháng một chút. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại bác bỏ điều này.

Ngay cả với tất cả thông tin hiện tại được xem xét, vẫn rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với sứ mệnh. Chúng ta vẫn có khoảng một thập kỷ để chờ đợi những gì sẽ xảy ra.

Còn bây giờ, có một điều chắc chắn là: cho dù con người sẽ sống được trong vòng 2 tháng, 2 năm hoặc 2 thập kỷ trên sao Hỏa, thì dự án sẽ là dấu hiệu khởi đầu của một ranh giới khác trong công việc thăm dò không gian. Những người mạnh dạn tham gia công việc đi lên sao Hỏa vào năm 2025 sẽ là người tiên phong trong nỗ lực lớn tiếp theo của nhân loại.

Bây giờ, câu hỏi vẫn là, bạn sẽ nộp đơn cho công việc đó chứ?

Để nhận được nhiều lời khuyên nghề nghiệp và các bài viết hữu ích như bài biết này, vui lòng bấm like chúng tôi trên trang Facebook. Kiểm tra thông tin công việc gần đây nhất của chúng tôi và nộp đơn trực tuyến bằng cách truy cập jobstreet.vn.