Bạn có đang chậm thăng tiến việc làm?

Mộng thăng tiến tại công việc hiện tại? Bạn cần có những đánh giá về công việc hiện tại để tìm ra được hướng đi kế tiếp, đặc biệt là thời điểm trước khi công ty thực hiện các bài đánh giá hiệu suất và tăng lương. Thăng chức có thể là điều bạn đang mong muốn nhưng chỉ khi bạn làm đúng những việc cần thiết để đạt được nó. Hãy chắc rằng các điều kiện đã theo ý của bạn và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng trước khi nâng tầm công việc. Hãy xem bải viết này là hướng dẫn để giúp bản thân bạn sẵn sàng cho giai đoạn mới của sự nghiệp.

1. Hãy cập nhật xu hướng, thông tin mới nhất trong ngành

Kiến thức là sức mạnh. Công nghệ đang ngày một tiên tiến và phát triển với tốc độ chóng mặt và bạn có thể tận dụng nó để học được kỹ năng cần thiết cũng như biết cách cập nhật với xu hướng mới. Hãy tập trung vào những khóa học chuyên sâu nếu bạn thực sự thích, nhưng có thể những hướng dẫn và khóa học ngắn online cũng có thể bổ sung đủ kiến thức cho bạn. Thực tế, bạn còn có thể liên hệ với sếp ngoài giờ làm việc và tìm hiểu thử xem công ty có chính sách hỗ trợ nhân viên tham gia những buổi diễn thuyết, training hay không. Điều đó không chỉ chứng tỏ bản thân bạn muốn trở thành một nhân viên làm việc nhóm tốt hơn mà còn chứng tỏ mong muốn hoàn thiện bản thân, một điểm đáng trân trọng có thể giúp bạn leo lên những bậc thang mới.

2. Đầu tư toàn lực khi được nhận một dự án

Không bao giờ là đủ nếu chỉ làm những công việc được quy định. Theo khảo sát mới đây về các yếu tố ảnh hưởng đến thăng tiến trong công việc, bạn cần làm những công việc được giao vượt ngoài mong đợi của cấp trên. Điều này có thể được diễn tả như nộp bài trước hạn, làm những việc vượt ngoài chức danh công việc. Nếu có thể, bạn thử giúp những đồng nghiệp khác với dự án của họ. Tìm ra cách để tăng tốc độ làm việc hoặc giúp công ty kiếm/tiết kiệm nhiều tiền hơn cũng là một điểm gây ấn tượng với sếp đấy.

Rất quan trọng để bạn không quá tham công tiếc việc dẫn đến không đủ thời gian khi nhận các nhiệm vụ khác. Chỉ nói ‘có’ khi bạn biết chắc mình có thể làm được và đừng ngần ngại nhờ giúp đỡ nếu bạn thật sự cần. Luôn tuyệt vời nếu được mọi người nhìn nhận là một người làm việc chăm chỉ, tuy nhiên hãy chắc rằng bạn đạt được mục tiêu và cam kết ban đầu.

3. Xây dựng mối quan hệ với đúng người

Khi bạn muốn thăng tiến trong công việc, điều này quan trọng hơn chuyện chỉ hoàn thành những công việc được giao và đạt mục tiêu. Những kỹ năng về con người cũng rất quan trọng, thậm chí là yếu tố tiên quyết để được thăng chức hay không. Hãy cẩn thận với những người bạn muốn làm bạn trong văn phòng. Để tiến tới, bạn cần làm thân với những người có sức ảnh hưởng tốt bằng cách trở nên đáng tin cậy và nhã nhặn. Mọi người luôn thích giao tiếp với những người dễ trò chuyện và có một tính cách tuyệt vời giúp bạn rất nhiều đấy. Mặt khác, tránh những người có tiếng xấu trong khi làm việc. Bạn luôn muốn để lại ấn tượng tốt đối với sếp và đồng nghiệp tốt. Do đó, hãy tránh xa những người có thể phá hỏng hình ảnh của bản thân.

4. Hãy chủ động

Nghĩ xa và rộng hơn để có bức tranh toàn cảnh – liệu vẫn có những mục bạn có thể hoàn thiện? Có những điều bạn có thể làm nhanh hơn và dễ dàng hơn? Nếu bạn có những ý kiên để cải thiện hiệu quả trong nơi làm việc, đừng ngần ngại để nêu ý kiến của bạn. Những vấn đề có thể xảy ra khi các bước hoàn thiện bị bỏ qua hay ý tưởng mới không được tôn trọng. Do đó, hãy nói rõ ý đồ của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc rằng những đóng góp của bạn không tạo ra sự trì hoãn. Hãy sẵn sàng với một kế hoạch hoàn chính để bổ trợ cho ý tưởng của bạn. Ban quản lý luôn tưởng thưởng cho những người sẵn sàng vươn lên và giúp công ty đặt được mục tiêu. Hãy trở thành con người có thể cung cấp giải pháp và bạn sẽ tìm được bản thân trên con đường thăng tiến.

5. Hãy lan truyền các thành tựu bạn đạt được

Bạn có thể có rất nhiều các ý tưởng nhưng sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu không có ai biết đến điều đó. Hãy sẵn sàng phát biểu khi cần thiết – trong các buổi họp hoặc buổi lên ý tưởng, hãy để giọng nói của bạn đóng góp và nếu lên những ý tưởng mới. Hãy gây ấn tượng với sếp bằng cách sẵn sàng nhận thử thách.

Ngoài ra, những điều đáng chú ý khác như đánh dấu các hồ sơ công việc với tên và chức danh để những thành tựu lưu danh của bạn. Hãy đảm bảo người ra quyết định sẽ luôn bổ sung tên của bạn vào những dự án có số liệu tuyệt vời. Cuối cùng, đừng quên có những buổi gặp mặt trực tiếp với cấp trên thường xuyên nhé. Tốt nhất là nên chuẩn bị các số liệu để có cái để dẫn chứng trong những buổi gặp này. Đừng đợi đến buổi đánh giá hàng năm để chứng minh bạn đã làm được gì – hãy tận dụng mọi lúc để nằm trong tầm nhìn của sếp.

Nếu bạn có mong muốn được tốt hơn, điều này luôn giúp bạn có tương lai tươi sáng hơn. Điều này có thể mất rất nhiều công sức và hi sinh để ‘thăng cấp’, tuy nhiên, nếu bạn biến những lời khuyên trên đây thành thói quen, việc thăng tiến chỉ còn là vấn đề thời gian.